Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Đảng viên người dân tộc Dao nêu gương sáng

Cập nhật lúc 08:18 13/01/2020

Nghỉ hưu từ nhiều năm nay nhưng đảng viên Ly Cồ Lìn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy (Mường Khương, Lào Cai) vẫn luôn tâm niệm còn sức khỏe thì còn cống hiến. Bằng những việc làm cụ thể, nhiều năm qua, đảng viên Ly Cồ Lìn đã dần hiện thực tâm niệm đó, được đồng bào dân tộc thiểu số thôn Cốc Râm B, xã Nậm Chảy tin yêu, trở thành người có uy tín trong đồng bào.

Ông Ly Cồ Lìn tiên phong trồng cây sa nhân ở địa phương 

Gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm với dân

Từ năm 2013 trở về trước, khi còn trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã, đảng viên Ly Cồ Lìn đã nhận được sự tin yêu, đồng thuận của nhân dân, bởi ông luôn lắng nghe, thấu hiểu, gần gũi với bà con, làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bằng sự gương mẫu, tiên phong đi đầu, luôn quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Ly Cồ Lìn đã xây dựng được một tập thể đoàn kết. Nhiều năm liền, Đảng ủy xã Nâm Chảy đạt đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Dưới sự lãnh đạo của Bí thư Ly Cồ Lìn, chủ trương, chính sách đúng đắn trong phát triển kinh tế được Đảng ủy xã đưa ra đã góp phần thay đổi và cải thiện đời sống của nhân dân. Điển hình là việc đưa cây chuối về trồng trên đất đồi Nậm Chảy.

Người dân nghèo Nậm Chảy vốn bao đời chỉ biết trông chờ vào cây ngô và cây lúa, bữa no, bữa đói. Từ ngày có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ diện tích chuối ít ỏi ban đầu, đến nay xã Nậm Chảy đã quy hoạch được vùng trồng chuối, với diện tích hơn 260 ha. Cây chuối đã giúp nhiều hộcó thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/năm. Số hộkhá, giàu ngày một tăng.

Năm 2015, ông nghỉ hưu, trở về với đời thường, nhưng trong lòng vẫn đau đáu tâm tư muốn cống hiến sức mình xây dựng quê hương. Việc xóm, việc thôn, đảng viên Ly Cồ Lìn đều xung phong làm trước. Bởi thế, bà con trong thôn đều tín nhiệm, yêu mến, bầu ông là người có uy tín ở khu dân cư.

Thôn Cốc Râm B là một thôn giáp biên, có đường biên giới dài 4,6 km, có cột mốc 128. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn an ninh biên giới, đảng viên Ly Cồ Lìn tới từng nhà tuyên truyền, vận động bà con trong thôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy, mua bán người; xây dựng điểm sáng về biên giới; xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc…

Chia sẻ về việc làm của mình, ông Ly Cồ Lìn tâm sự “việc tuyên truyền đến với bà con không cứng nhắc, không nhất thiết phải họp thôn, bản mà gặp bà con ở bất cứ nơi đâu là tôi tuyên truyền tới đó, mưa dầm thấm lâu. Nội dung tuyên truyền cũng phải ngắn gọn, hướng vào trọng tâm, tập trung đến vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của địa phương”.

Đúng với suy nghĩ và hành động như vậy, ông Ly Cồ Lìn không quản ngại khó khăn, vất vả, ông miệt mài cùng cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng Nậm Chảy đi tuần tra đường biên, cột mốc, phát quang bụi rậm, xây dựng tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa nhân dân hai bên biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Đảng viên Ly Cồ Lìn (thứ ba từ trái sang) tới từng nhà tuyên truyền, vận động bà con trong thôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

Có được sự bình yên và sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng, ông tích cực vận động các hộ gia đình có nương, rẫy giáp biên giới tự quản cột mốc, đoạn biên giới thuộc phần đất mình canh tác, sử dụng. Kết quả, đến nay đã có 12 hộ có đất sản xuất giáp biên đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện cuộc sống cho nhân dân.

Lời nói đi liền với việc làm

Không chỉ thực hiện, làm những công việc thường ngày của cuộc sống, mà nhận thấy các phong trào của Trung ương và địa phương phát động hết sức thiết thực và phù hợp với đời sống của bà con, ông Ly Cồ Lìn đã tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia, hưởng ứng, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, phong trào “Xóa đói giảm nghèo”, cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, qua đó cùng với Đảng bộ và chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội.

Đặc biệt nhất trong công việc của đảng viên Ly Cồ Lìn đó là lời nói của ông đi liền với việc làm. Cụ thể, ông đã mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp bằng trồng cây ngô, cây lúa, kết hợp chăn nuôi lợn, gà. Nhận thấy cây sa nhân là cây trồng mới, phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng của thôn, gia đình ông đã trồng hơn 3 ha loại cây này. Sau 4 năm trồng, cây đã cho thu hoạch quả. Riêng từ bán quả và cây sa nhân tươi, gia đình ông thu từ 60 đến 70 triệu đồng/năm. Mô hình kinh tế tổng hợp đã mang lại cho gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.

Từ hiệu quả của cây sa nhân, ông đã tuyên truyền đến bà con trong thôn, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trồng đến những người muốn học hỏi. Kết quả ông đã vận động được 20/20 hộ dân chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng sa nhân. Đến nay, toàn thôn trồng được 38 ha sa nhân đã cho thu hoạch. Hằng năm, mỗi gia đình trong thôn có thu nhập trung bình từ 30 đến 50 triệu đồng từ trồng cây sa nhân. Nhờ đó mà tỷ lệ hộ đói nghèo trong thôn đã giảm, đời sống người dân được nâng lên, thôn bản từng ngày đổi mới, đường đi lối lại được sạch sẽ, khang trang…

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, đảng viên Ly Cồ Lìn được Đảng ủy xã Nậm Chảy, Huyện ủy Mường Khương tặng nhiều bằng khen, giấy khen và ông trở thành người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thôn Cốc Râm B, trở thành chỗ dựa tin cậy, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là tấm gương sáng xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo tại địa phương./.

Minh Khuê (Đảng cộng sản)

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác