Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Gặp người lính với “nụ cười chiến thắng” ở Thành cổ Quảng Trị

Cập nhật lúc 08:58 24/11/2018

Tôi may mắn được gặp lại nhân vật chính của bức ảnh nổi tiếng Nụ cười chiến thắng dưới chân Thành cổ của Đoàn Công Tính trong một chuyến về thăm lại chiến trường Thành cổ Quảng Trị năm xưa.

Anh Chinh với “Nụ cười chiến thắng”  ảnh: Đức Hòa

Đấy là cựu chiến binh Lê Xuân Chinh-người vẫn mãi giữ được nụ cười bất tử của tuổi hai mươi trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt.Hơn 30 năm đã trôi qua nhưng gương mặt anh không khác nhiều so với gương mặt người lính trẻ trong bức ảnh Đoàn Công Tính chụp năm 1972.

Ngoài đời, anh vẫn thế! Vẫn là người hay cười. Với anh những ngày đêm chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị là không thể nào quên.

Ngày ấy, Chinh còn rất trẻ và đồng đội của anh cũng thế. 17 tuổi, Chinh xung phong đi bộ đội và trở thành lính thông tin của Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn Thạch Hãn, Sư đoàn 320B) tham gia chiến đấu tại Thành cổ.

Nhiệm vụ hàng ngày của anh là đưa các công văn tối mật và dẫn đường cho các chiến sỹ vào Thành cổ.

Câu chuyện của anh về Nụ cười chiến thắng thỉnh thoảng lại bị ngắt quãng, rơi vào khoảng lặng khi anh nhớ về những ngày tháng chiến tranh khốc liệt. “Hôm ấy, buổi sáng sớm trong lúc tạm ngớt tiếng bom, tôi và anh em ngồi nói chuyện tếu với nhau.

Đang cười nói thì nhà báo xách máy ảnh đi qua (phóng viên ảnh chiến trường của báo Quân đội nhân dân Đoàn Công Tính-PV) và bảo anh em cứ ngồi như thế, cười như thế để chụp ảnh”-Anh bồi hồi nhớ lại.

Hỏi: “Vì sao trong hoàn cảnh bom đạn khốc liệt anh vẫn cười tươi?”-Anh nói: “Tôi là con trai duy nhất, khi được chụp ảnh tôi muốn cười thật tươi để mẹ già ở quê khi nhìn thấy con trai mình sẽ yên tâm…”.

Đến năm 1974, sức khỏe ngày càng giảm sút, anh xuất ngũ về quê ở huyện Hưng Hà (Thái Bình). Cuộc sống gia đình vất vả sau chiến tranh không cho phép anh có thời gian để tìm hiểu về bức ảnh nổi tiếng này, còn đồng đội lại nghĩ anh đã hy sinh.

“Kinh tế gia đình khó khăn nên tôi đưa vợ con lên làm kinh tế mới ở huyện Điện Biên và chẳng có lúc nào nghĩ về bức ảnh mình đã được đăng báo cả…”-Anh Chinh bộc bạch.

Trong lần vào thăm Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị, một người bạn đồng hương Thái Bình của anh tên là Hải khi xem bức ảnh trong tập sách ảnh của PV Đoàn Công Tính, đã nhận ra chính là Lê Xuân Chinh.

“Khi nghe trong điện thoại có người hỏi: Anh có thể tả lại bức ảnh đó được không? Tôi trả lời: Có, bức ảnh mà tôi ngồi trước, sau lưng có mấy người nữa. Người cười hết cỡ trong ảnh chính là tôi đấy…”-Anh xúc động kể lại.

Cũng từ đó, đồng đội biết anh vẫn còn sống, còn trong chú thích về bức ảnh và bài thuyết minh của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị đã được thay bằng dòng chữ “người chiến sỹ tươi cười trong bức ảnh nổi tiếng này hiện vẫn còn sống”.

Nhân vật trong bức ảnh Nụ cười chiến thắng ngày nào giờ đã lên chức ông. Cuộc sống gia đình anh đã tạm ổn khi được bạn bè, đồng đội khắp nơi trong cả nước giúp đỡ. Anh đã được Cty taxi Mai Linh nhận vào làm tại chi nhánh Mai Linh ở Lào Cai (vợ con anh vẫn ở lại Điện Biên).

Hiện anh là cán bộ phụ trách công đoàn. Giờ đây, sau hơn 30 năm dường như anh vẫn tươi tắn với nụ cười chiến thắng ngày nào.

NGÀN PHỐ (TPO)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác