Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Giữ vững phẩm chất “Anh Bộ đội cụ Hồ”

Cập nhật lúc 15:13 19/10/2016

Tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo của Cựu chiến binh Chang Tùng Dí, người dân tộc Mông ở bản Hát Hơ (xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) không phải là việc mà ai cũng làm được, nhất là đối với một vùng quê nghèo, đặc biệt khó khăn như Xà Dề Phìn.

Năm 1982, Chang Tùng Dí vừa tròn 18 tuổi, lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới tại Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Sìn Hồ, nay là huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1985, anh trở về địa phương xây dựng gia đình nhưng vẫn giữ được những phẩm chất cao quý của “Anh Bộ đội cụ Hồ”. Anh luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào của xã, bản và là tấm gương sáng để bà con dân bản học tập noi theo.

Khi mới trở về địa phương, điều khiến anh Dí trăn trở nhất là: tại sao cái đói, nghèo cứ “bủa vây” lấy bản làng và gia đình anh? Trong khi sức lao động của gia đình mình, bản làng mình luôn dồi dào? Anh tâm niệm “Mình phải đi trước, phát triển kinh tế rồi bà con dân bản mình mới nhìn thấy mà làm theo”. Bằng ý chí và nghị lực của người lính đã được rèn luyện trong quân ngũ, anh Dí cùng với vợ đào hơn 1.500mruộng lúa nương thành lúa nước; cải tạo đất hoang hóa địa phương thành đất trồng ngô, và sử dụng nguồn lương thực để chăn nuôi lợn, gà. Sau 2 năm, gia đình anh đã thoát nghèo nhờ bàn tay lao động chăm chỉ của 2 vợ chồng.

Cựu chiến binh Chang Tùng Dí, bản Hát Hơ, xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội đầu tư nuôi trâu, bò để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 1996, vợ chồng anh bàn bạc rồi quyết định vay Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Sìn Hồ 5 triệu đồng đầu tư mua thêm ruộng để trồng trọt, mua trâu để có thêm sức cày kéo. Không kể ngày đêm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, 2 vợ chồng tích cực lao động sản xuất, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ngày một khấm khá, sau 3 năm, gia đình anh đã trả hết nợ ngân hàng, có tiền dư dả cho con cái ăn học đầy đủ.

Đến nay, tuổi đã trung niên, các con đã trưởng thành nhưng vợ chồng anh vẫn tham công tiếc việc. Hiện đàn gia súc của gia đình anh có 2 con trâu, 2 con ngựa, 6 con bò và nhiều lợn gà. Tính tổng thu nhập bình quân hàng năm khoảng 80 triệu đồng, với mức thu nhập đó, gia đình anh là một trong những hộ có thu nhập cao nhất bản hiện nay. Kinh tế gia đình ổn định, anh vận động bà con phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Bản thân không quên mình là một cựu chiến binh bước ra từ cuộc chiến tranh vệ quốc nên anh luôn đi đầu tham gia vào các tổ chức đoàn thể ở xã, bản.

Noi gương anh Dí, nhiều gia đình trong bản Hát Hơ chuyển đổi từ canh tác lúa nương sang ruộng nước, phát triển chăn nuôi. Cả bản có 21 hộ, cuối những năm 1990 hầu hết các gia đình trong bản đều thuộc diện nghèo, quanh năm thiếu đói phải nhận sự hỗ trợ gạo của nhà nước. Đến nay, chỉ còn 7 hộ nghèo theo chuẩn mới, số hộ đói không còn. Có được kết quả đó có sự giúp đỡ tận tình của gia đình anh Chang Tùng Dí về vốn, cách làm kinh tế.

Sau nhiều phấn đấu, đóng góp công sức vào sự phát triển của bản Hát Hơ và xã Sà Dề Phìn, năm 2005 anh Chang Tùng Dí vinh dự được Đảng bộ xã Sà Dề Phìn kếp nạp Đảng. Với anh, đây là trách nhiệm, cơ hội để anh được đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của dân tộc mình.

Tâm sự với chúng tôi, anh Dí bảo: “Bản thân mình mà gương mẫu thì nói bà con mới nghe, giữa lời nói và hành động phải đi đôi với nhau. Tôi vận động những hộ kinh tế khá giúp những hộ khó khăn, cả bản quan tâm và đùm bọc lẫn nhau để cùng thoát nghèo. Những hộ bị đói vì thiên tai hay mất mùa thì cùng nhau đóng góp gạo, thóc để hỗ trợ, coi đó là trách nhiệm của cả bản. Nhớ lại cách đây mấy năm, khi đường đến bản chỉ là đường mòn chưa có xe đi lại, trong bản có người bị ốm, tôi huy động và cùng với thanh niên trong bản đưa người ốm xuống Bệnh viện Đa khoa huyện để chữa trị. Từ những việc làm đó, mọi người thêm gần gũi với nhau hơn”.

Năm 2011, anh Chang Tùng Dí được bầu làm Bí thư Chi bộ bản Hát Hơ. Anh đã cùng các đảng viên trong Chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Đặc biệt, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến các đảng viên và người dân trong toàn bản.

Sau gần 4 năm được thành lập, Chi bộ đã vận động được 1.260 ngày công, bê tông hóa 2km đường giao thông thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự trong bản được đảm bảo; bản thành lập được các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng, các tổ bảo vệ rừng; không còn tình trạng chặt phá rừng, người dân tự ký quy ước, hương ước bảo vệ rừng. Năm 2014, Chi bộ bản Hát Hơ đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, được nhận nhiều giấy khen của Đảng ủy xã, Huyện ủy Sìn Hồ.

Hoàng Linh

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác