Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Hai học sinh lớp 11 sáng chế thành công giấy phát hiện chất bảo quản trong thực phẩm bẩn từ củ nghệ tươi

Cập nhật lúc 09:44 13/06/2019

Chỉ với củ nghệ tươi, giấy lọc và cồn 96 độ, hai em học sinh lớp 11 tại Huế đã nghiên cứu ra loại giấy có thể phát hiện hàn the, formol, urê có trong thực phẩm bẩn.

Hồ Thị Phương Dung và Hồ Xuân Vũ Quốc Huy, hiện đang theo học lớp 11B2 Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây đã giành giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019 nhờ sáng chế giấy phát hiện chất bảo quản trong thực phẩm bẩn.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện sản phẩm trên, Dung chia sẻ, bản thân em thường xuyên nghe báo đài, TV nhắc nhiều đến vấn đề thực phẩm bẩn đang ngày càng tràn lan. 

“Làm sao để mỗi người chúng ta đều có thể tự kiểm tra thực phẩm ăn hằng ngày có chất bảo quản hay không một cách đơn giản nhất? Đó là câu hỏi mà đề tài nghiên cứu mà chúng em hướng tới”, Dung cho hay.

Phát hiện trong củ nghệ tươi có một thành phần hóa học gọi là curcumin, khi gặp hàn the sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ. Dựa vào nguyên lý đó, Huy và Dung bắt đầu chế biến giấy thử hàn the từ nghệ tươi.

Theo đó, củ nghệ được gọt sạch vỏ, giã nhuyễn rồi đem pha với dung dịch cồn 96 độ. Tiếp đó dùng giấy lọc ngâm vào trong hỗn hợp trên khoảng vài phút rồi lấy giấy ra, dùng máy sấy khô.

Với nguyên liệu và cách làm khá đơn giản, hai bạn kỳ vọng mọi người có thể tự làm những mẫu giấy kiểm tra thực phẩm bẩn.

Hiện tại, dưới sự giúp đỡ của các thầy cô trong nhà trường, Quốc Huy và Phương Dung đang cố gắng hoàn thiện sản phẩm tốt hơn nữa để đưa ra thị trường.

Theo : 61giay

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình