Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

“Lớn lên cháu sẽ thành phi công”

Cập nhật lúc 18:07 22/09/2016

Tháng 4 năm 2008, Nguyễn Hoàng Hữu Phước và người thân trong gia đình đón nhận hung tin: Bố đẻ Nguyễn Văn Lân hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Lúc ấy, Phước mới 7 tuổi và đang là học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Bố Phước, Trung tá phi công Nguyễn Văn Lân cùng đồng đội bay huấn luyện trên loại máy bay AN 26, Trung đoàn 918 (Nay là Lữ đoàn 918) quân chủng Phòng không-Không quân, máy bay bị tai nạn rơi trên cánh đồng xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Chị gái Phước lúc đó cũng đang là học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở Ngọc Lâm. Vậy là, mỗi ngày đến lớp về, chị em Phước không còn nghe tiếng nói cười của bố, nhất là nhiều lúc bố hỏi chuyện chị em về chuyện học tập ở lớp, về bè bạn ở trường. Căn nhà nhiều lúc như vắng lặng.

Mẹ Phước, chị Đinh Thị Hà Thanh nuốt nước mắt vào trong, lặng lẽ nuôi dạy chị em Phước. Như thấu hiểu nỗi lòng của mẹ và ước muốn của bố lúc còn sống, chị em Phước gắng sức học hành, năm nào cũng vậy hai chị em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của lớp. Với Phước, suốt thời gian học tiểu học rồi trung học cơ sở đến nay là Trung học phổ thông...Năm nào Phước cũng đứng đầu lớp về học tập và các hoạt động trong nhà trường. Năm 2012, Phước được quỹ học bổng “Vòng tay đồng đội” của Báo Quân đội nhân dân tặng quà. Với số tiền 5 triệu đồng, Phước dành mua sách vở và đồ dùng học tập, Phước coi đó là sự động viên, khích lệ của các bác, các chú – những người đồng đội của bố đối với Phước trong học tập. Mỗi giờ tan học, Phước lại giúp mẹ và chị gái làm việc nhà, lúc thì quét dọn nhà cửa, lúc thì phụ bếp cho mẹ hoặc chị, lúc giúp mẹ giặt giũ quần áo...Với Phước đó là niềm vui và cố xua đi nỗi buồn thiếu vắng bố. Nhiều đêm, chị em Phước nghe tiếng mẹ thổn thức, thế là cả ba mẹ con lại khóc nhớ bố, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về bố lúc còn sống.

Ảnh: Em Nguyễn Hoàng Hữu Phước chăm chỉ học tập với ước mơ làm phi công 

Bây giờ Phước đang là học sinh lớp 11 Trường Phổ thông trung học dân lập Nguyễn Siêu, Hà Nội. Năm nào Phước cũng có thành tích học tập xuất sắc. Tâm sự với chúng tôi, Phước cho biết, cháu luôn mơ ước lớn lên sẽ trở thành phi công, sẽ bay lên bầu trời như người bố thân yêu của mình. Với chiều cao hơn 1m7 và sự học tập, phấn đấu không ngừng của mình, chắc chắn một ngày không xa, chàng trai Nguyễn Hữu Phước sẽ thực hiện được ước mơ trở thành phi công như bố.

Lê Quý Hoàng

Chia sẻ:

Các tin khác