Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Người bạn của nhà nông

Cập nhật lúc 15:34 05/06/2020

(ĐTTA) - “Người bạn của nhà nông” là cái tên giản dị, thân mật dành cho doanh nhân Lê Văn Thùa – người có tiếng trong ngành sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của nước nhà. Vị doanh nhân ấy đã cống hiến hết mình cho đất nước, không chỉ trên chiến trường mà cả thương trường.

Lê Văn Thùa xuất thân từ một gia đình nghèo vùng chiêm trũng Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp lúa nước. Trưởng thành đúng khi nước nhà bị chiến tranh chia cắt, 16 tuổi – với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nước nồng nàn, người thanh niên ấy nhanh chóng ghi tên xung phong vào quân ngũ. Từ một thiếu sinh quân, anh dần trưởng thành và thể hiện bản lĩnh của một “bộ đội Cụ Hồ”, không ngại khó ngại khổ. Anh luôn tâm niệm rằng cuộc đời người lính là cơ hội tốt để cống hiến và tôi luyện bản thân, rèn tâm trí lực. 
 
Tổng giám đốc Lê Văn Thùa trao đổi công việc với người con trai cả - Phó Tổng giám đốc Lê Văn Thịnh
 
Năm 1983, Thùa xuất ngũ với tấm bằng tốt nghiệp Học viện Hậu cần (Bộ Quốc phòng), quân hàm Thiếu tá, trưởng phòng kế hoạch hành chính, Cục Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân. Khi đó, bảng thành tích danh dự vị Thiếu tá đạt được khiến nhiều người phải nể phục, ngưỡng mộ. Đó là những tấm Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Ba; Huân, Huy chương Chiến công Giải phóng hạng Ba...
 
Trở về với đời thường, không giống những đồng chí, đồng đội cùng thời dành phần đời còn lại để hưởng cuộc sống an nhàn, thiếu tá Thùa lại tiếp tục cống hiến. Bản tính hay lam, hay làm, năng động, chịu khó, nghỉ hưu không có nghĩa là nghỉ ngơi, ông tiếp tục tham gia các hoạt động của địa phương. Ông nhậm chức đội trưởng đội sản xuất nông nghiệp, hội viên Hội Cựu chiến binh, rồi Bí thư Chi bộ thôn. Thời gian tham gia trực tiếp vào các công việc, ông Thùa có dịp tìm hiểu, chứng kiến và cùng trải qua cảnh nghèo khó, lam lũ với bà con tại quê hương. Ông nhận thấy, người nông dân cả đời gắn bó với con trâu, mảnh ruộng cũng chỉ đủ ăn, đủ sống, chứ không dễ dàng làm giàu. Những băn khoăn, trăn trở với nỗi khổ của người dân khiến ông suy nghĩ phải có một hướng phát triển mới vừa giúp được chính mình giữ được thành quả lao động vừa giúp bà con nông dân thoát nghèo. Từ đó, ý tưởng về một ngành nghề phục vụ nhà nông nhanh chóng được hình thành trong đầu người lính ở độ tuổi U 60. 
 
Năm 1994, ông quyết định thành lập một doanh nghiệp đúng nghĩa “bạn của nhà nông” với tên gọi Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng, chuyên sản xuất sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, bao bì giấy các loại, với số vốn ít ỏi ban đầu khoảng vài chục triệu đồng. Đối với một người lính về hưu như ông Thùa, việc chuyển tay ngang sang một lĩnh vực hoàn toàn mới là kinh doanh, không phải dễ dàng. Thế nhưng, với bản lĩnh của người lính “có chí ắt làm giàu nhanh, bền mà sạch”, ông đã vận dụng kiến thức đã tích lũy và kinh nghiệm thực tế, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của địa phương nên việc kinh doanh thuận lợi. Trong một thời gian ngắn, ông đã chèo lái Công ty từ một đại lý nhỏ lẻ ở vùng chiêm trũng, đến nay doanh nghiệp của ông đã có 2 Công ty trực thuộc, 5 nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật quy mô lớn ở ba miền Bắc, Trung, Nam; liên kết với 14 Công ty nước ngoài để khai thác nguyên liệu và kỹ thuật, có mạng lưới tiêu thụ tại 700 đại lý cấp 1 ở 63 tỉnh, thành phố trong nước, tạo việc làm thường xuyên cho gần 2.000 lao động với mức thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng tỷ đồng. 
 
Anh dũng trên chiến trường hơn 30 năm là thế, ông Thùa còn được mọi người biết đến như một anh hùng trong lao động sản xuất thời bình. Nhiều công trình nghiên cứu và giải pháp hữu ích, sáng kiến cải tiến kỹ thuật giá trị lần lượt được ông đưa vào sản xuất, kinh doanh đã nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Có thể kể đến sáng kiến dùng bao bì giấy bạc không thấm nước, thay thế cho dạng bao bì thủy tinh đựng thuốc bảo vệ thực vật, được phổ biến kinh nghiệm trong toàn ngành kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật năm 2000. Hay một sáng kiến khác của ông đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng lao động sáng tạo là chuyển đổi hệ thống bánh răng tỷ lệ chuyền của máy đóng gói từ 1 phút chỉ đạt 35 sản phẩm tăng lên 45 sản phẩm, năng suất tăng 10%... Những sáng kiến này đã làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng và được giới trong ngành đánh giá cao. Chính sự điều hành linh hoạt đầy bản lĩnh và sáng tạo của vị tổng Giám đốc đã lái con thuyền - công ty TNHH Việt Thắng thoát khỏi cơn bão khủng hoảng kinh tế tài chính, tiền tệ thế giới, đảm bảo đạt được các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội đã đề ra, năm sau luôn cao hơn năm trước. Hàng năm, Công ty đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 12%/năm, riêng chỉ tiêu giá trị sản lượng và doanh thu đạt 15%/năm. 
 
Không chỉ là một doanh nhân làm giàu đơn thuần, ông Thùa còn thể hiện mình là một doanh nhân lương tri vì cộng đồng. Ông nhận thức được đặc trưng ngành nghề của mình sản xuất thuốc bảo vệ thực vật luôn đi kèm với ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Trong quá trình sản xuất, ông đầu tư hàng tỷ đồng lắp đặt máy nhập ngoại xử lý chất đốt thải rắn, xử lý nước thải qua hệ thống bể lọc vôi, hóa chất kiềm cát và than hoạt tính, nuôi cấy vi sinh, đảm bảo nước qua xử lý xong thoát ra ngoài đạt tiêu chuẩn loại B. Việc cải thiện dây chuyền sản xuất này vừa đạt hiệu quả bảo vệ môi trường, vừa chăm sóc điều kiện làm việc và sinh hoạt cho người lao động của chính doanh nghiệp. Mặt khác, sức nóng của thương trường bắt buộc các doanh nghiệp phải luôn đổi mới để tồn tại. Thế nhưng doanh nhân Lê Văn Thùa vẫn kiên định theo con đường cạnh tranh lành mạnh, hướng đến quyền lợi của bà con nông dân. Nhiều năm qua, ông cùng với tập thể của mình không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu dựa trên nhu cầu của bà con nông dân để sản xuất ra những sản phẩm không chỉ có chất lượng tốt mà còn phù hợp với đồng ruộng và thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hợp với túi tiền của đại đa số nông dân. Ông cũng khẳng định, trong tương lai đối tượng Công ty phục vụ chỉ tập trung vào những người nông dân. Vì thế, Công ty sẽ không ngừng cải tiến và sáng tạo, nỗ lực hết mình đồng hành cùng nông dân cả nước xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp, với các sản phẩm nông sản hàng hoá có chất lượng cao, bảo vệ môi trường - một trong những tiêu chí quan trọng trong mô hình xây dựng nông thôn mới hiện nay.
 
Xuất thân là một người nông dân, bản thân được tôi luyện trong môi trường quân ngũ, tinh thần và bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, doanh nhân Lê Văn Thùa luôn sống và tận tụy cống hiến cho quê hương, đất nước. Ngoài những đóng góp quý báu của ông cho sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Bắc Giang, ông luôn hưởng ứng các hoạt động xã hội từ thiện, nghĩa tình. Trên cương vị một cựu chiến binh, ông tham gia tích cực vào các công việc của Hội, hỗ trợ cựu chiến binh tỉnh cùng phát triển kinh tế... Đặc biệt, ông luôn tạo điều kiện công ăn việc làm cho lao động là cựu chiến binh và con em của họ. Tính ra, Công ty TNHH Việt Thắng và cá nhân doanh nhân Thùa đã ủng hộ trên 2,1 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội. Riêng ông đã trích 450 triệu đồng từ thu nhập cá nhân và 550 triệu đồng cho các cựu chiến binh vay làm kinh tế với lãi suất ưu đãi. Đặc biệt trong 10 năm qua ông đã đầu tư 300 tỷ đồng tiền hàng hỗ trợ cho một trăm nghìn hộ nông dân nghèo, các gia đình chính sách ở các vùng sâu, vùng xa, rừng núi hẻo lánh có đời sống khó khăn bằng cách cho vay tiền không lãi suất để họ phát triển sản xuất, thoát nghèo.
 
Với những thành tích đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội chung tại địa bàn Bắc Giang, Công ty TNHH Việt Thắng và cá nhân ông Thùa đã được Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh, UBND tỉnh, huyện và nhiều cấp ngành trong tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen và nhiều danh hiệu cao quý khác. Hơn hết, ông đã 7 lần được tặng thưởng Huy chương vàng Biểu tượng doanh nhân Việt Nam, Cúp vàng Doanh nhân tâm tài, Cúp vàng Người lính với hội nhập, lần thứ nhất năm 2008; Cúp vàng Nhà quản lý xuất sắc, Cúp vàng Giám đốc tài năng... Tháng 8/2011, ông được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương "Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân". Đây được coi là vinh dự lớn cho cá nhân ông cũng là cho doanh nghiệp đầu tiên của Bắc Giang có được sự vinh dự này./. 
 
Lê Ngân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác