Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Người thầy 10 năm gieo chữ vùng cao

Cập nhật lúc 08:55 23/07/2019

Trong suốt sự nghiệp trồng người của mình, thầy giáo Lê Viết Cường đã gắn bó với học sinh miền núi, với đồng bào người dân tộc Bru Vân Kiều. Những đóng góp của thầy cũng như cắm bản thực sự đã mang lại nhiều thay đổi cho sự phát triển ngành giáo dục của xã vùng núi hẻo lánh này.

Người thầy giáo thân thiện cùng học sinh dân tộc

Thầy Lê Viết Cường sinh năm 1979 ở xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Mang theo khát khao và hoài bão lớn của tuổi trẻ, thầy Cường là một trong những người tiên phong trong việc " cõng " trên lưng mình những con chữ lên vùng cao xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình nơi mà con chữ dần trở nên xa vời đối với dân tộc thiểu số nơi đây.

Trở ngại trong công việc và sinh hoạt hằng ngày

Tháng 9/2011 thầy Cường được đề bạt làm Phó hiệu trưởng Trường TH & THCS Ngân Thủy. Bước đầu khi thay đổi cách sinh hoạt cũng như cách giảng dạy ở đây gặp rất nhiều khó khăn, đa phần học sinh chủ yếu là dân tộc Bru Vân Kiều nên việc học đối với dân tộc thiểu số này không được chú trọng mà chỉ tập trung vào nương rẫy. Học sinh nghĩ học triền miên, khó khăn lớn nhất của thầy Cường khi bước đầu đặt chân lên đây là trở ngại về ngôn ngữ và phải vận động từng học sinh đến lớp, nhất là các học sinh thuộc các bản làng xa nằm trong vùng lõi, việc băng rừng, lội suối là điều bình thường, có ngày phải đi bộ hàng chục kilomet để vận động học sinh đến lớp.

Ngoài việc chỉ đạo chuyên môn, thầy Cường còn phụ trách công tác quản lí học sinh. Lúc bấy giờ, trường chưa có chế độ Bán trú mọi hoạt động ăn ở của học sinh đều do CB - GV tự nguyện hỗ trợ, nhà trường phải xin thêm kinh phí của Huyện để hỗ trợ cho việc sinh hoạt ăn ở cho học sinh, thầy cô nhiều lúc cũng nhường một phần thức ăn được đem từ đồng bằng cho các em vì thấy quá thiếu thốn.

Với một thầy giáo trẻ như thầy Cường, đây thực sự là một thử thách gian nan khi bước lên một môi trường hoàn toàn mới.

Khó khăn về gia đình

Thầy Cường chia sẽ: " Về gia đình, lúc mới lên trường cũng vất vả, nhà có 2 con nhỏ ,vợ là giáo viên, mẹ già vợ hơn 80 tuổi (vì hoàn cảnh nên mình về ở nhà vợ để tiện chăm sóc mẹ già). Vào mùa mưa bão phải bám trường để quản lý học sinh, ngoài ra tôi cũng rất lo lắng vì nhà riêng chỉ là nhà phên đất củ kỷ không biết bão cuốn lúc nào, mẹ già và vợ đều là hai người chân yếu tay mềm không có sức chống chọi với bão, tôi vừa bám trường để quản lí học sinh vừa chỉ biết cầu trời cho gia đình không sao" thầy Cường nghẹn ngào nói.

Nhớ lại ngày đầu đặt chân lên vùng cao, thầy Cường còn chia sẽ thêm: " Đã có lúc không có cơm ăn, nhớ nhà nhưng không thể về. Muốn về xuôi cũng phải vượt qua hơn 30km mới đến trung tâm huyện, điều đó đã khiến biết bao nhiêu khó khăn và cực nhọc của những đôi chân những người thầy miền xuôi chùn bước".

Đối với quan hệ dân bản, thầy được mọi người nhận xét rất thân thiện, gần gũi, thường xuyên về thăm bản và hỏi thăm động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, thầy còn giao tiếp được tiếng dân tộc nên được bà con rất yêu mến, kính trọng, Đảng ủy chính quyền địa phương cũng rất ghi nhận.

Thành tự sau nhiều năm phấn đấu

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của mình và giáo viên toàn trường. Đến tháng 7/2014 trường được UBND tỉnh quyết định thành lập trường Bán trú, mọi chế độ của học sinh được nhà nước đầu tư, cơ sở vật chất được tăng trưởng, đến nay nhà nội trú đã khá đầy đủ phục vụ nhu cầu của học sinh, trường lớp khang trang xanh sạch đẹp. Chính nhờ vậy chất lượng dạy học được nâng cao, đã có nhiều học sinh đạt giải trong các kì thi HSG cấp huyện, kỹ năng sống của học sinh được phát triển, trường đã có 21/28 GV đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, trường 5 năm liền đạt danh hiệu tập thể LĐTT, chi bộ nhà trường được Đảng bộ tỉnh tặng giấy khen chi bộ xuất sắc.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tình yêu nghề, thầy Lê Viết Cường và các đồng nghiệp tại Trường PTDTBT TH&THCS Ngân Thủy đã quyết tâm vượt lên. Biết bao gian nan thầy đã trải qua, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành cũng chính nhờ con chữ, bài giảng của thầy. Để giờ đây, học sinh người dân tộc có thêm kiến thức để xây dựng bản làng, xây dựng quê hương, đất nước.

 

Lê Ngọc

 

Chia sẻ:

Các tin khác