Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Những đảng viên trẻ lập nghiệp, làm giàu

Cập nhật lúc 10:44 25/02/2020

Học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, nhiều đoàn viên, thanh niên là đảng viên đã phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu đi đầu trong làm ăn, phát triển kinh tế, khơi dậy phong trào lập thân, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên và người dân.

Đảng viên trẻ Trần Xuân Vì nuôi gà thả vườn mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trần Xuân Vì (sinh năm 1985), ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh cho biết: “Tôi vào Đảng chính thức từ tháng 2/2015. Tôi từng làm qua nhiều công việc, vị trí khác nhau như công tác dân số, y tế, rồi làm Bí thư Chi đoàn thôn Lâm Xuân, Ban Thường vụ Xã đoàn Gio Mai. Từ năm 2017 đến nay, tôi dạy môn Tin học tại Trường TH&THCS Gio Mai”. Cuối năm 2017, có một dự án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nuôi gà lai ri. Mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng để mua con giống và thức ăn. Anh Vì là một trong những người được dự án này hỗ trợ. Để có kinh nghiệm chăn nuôi, anh Vì tìm tòi mua sách báo, tài liệu rồi miệt mài nghiên cứu. Sau hơn 3 tháng nuôi, đàn gà lai ri được xuất bán. Từ lứa nuôi đầu tiên này, anh Vì nhận thấy, nếu chuyên tâm thì nuôi gà thả vườn có thể mang lại thu nhập khá, chi phí đầu tư lại thấp.
 
Đầu năm 2018, anh Vì dùng số tiền lãi của lứa gà đầu tiên để mua gà giống về gầy đàn. Đến nay, gia trại của anh có trên 1.500 con gà. Mỗi tháng, anh bán ra thị trường 100-120 con gà thịt, trên 500 con gà con và hơn 1.000 quả trứng thương phẩm. Cuối năm 2018, anh đầu tư 13 triệu đồng để mua 2 máy ấp trứng phục vụ chăn nuôi. “Tôi chủ động tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho đàn gà bằng các chế phẩm sinh học từ tự nhiên. Thức ăn cho gà là thóc lúa do nhà trồng được. Vì thế, chất lượng thịt gà luôn được đảm bảo. Gà thịt, gà giống và trứng thương phẩm của tôi được người tiêu dùng trong và ngoài huyện tin dùng. Họ tới tận gia trại để thu mua nên khâu đầu ra cũng ổn định. Sau khi trừ hết các chi phí thì mỗi năm, tôi thu lãi ròng từ 70- 80 triệu đồng”, anh Vì chia sẻ.
 
Mỗi tuần, anh Vì dạy ở trường 6 buổi. Thời gian còn lại anh tập trung nghiên cứu tài liệu để nâng cao chuyên môn và chăm sóc đàn gà. Ngoài ra, anh còn là thợ sửa máy vi tính được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện tin tưởng. Dự định của anh trong thời gian tới là nuôi thử nghiệm ốc bươu đen. Nay ở xã Gio Mai, nhiều đoàn viên, thanh niên theo anh Vì, lựa chọn lập nghiệp tại quê nhà thay vì bôn ba nhiều nơi. Đáng mừng là những mô hình làm ăn phát triển kinh tế của người trẻ ở Gio Mai đều mang lại hiệu quả tích cực và cho thu nhập ổn định.
 
Chúng tôi cũng có dịp đến trang trại nuôi gà gia công của đảng viên trẻ Nguyễn Văn Tịnh (sinh năm 1991) ở thôn Cang Gián, xã Trung Giang, Gio Linh. “Năm 2012, tôi tốt nghiệp ngành xây dựng cầu đường, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải II (TP. Đà Nẵng). Sau đó, tôi làm nhiều công việc để kiếm sống. Đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tôi nhận ra rằng, không đi đâu xa, chỉ cần có ý chí và sự cần cù thì ở ngay trên quê hương của mình vẫn có thể lập thân, lập nghiệp được”, anh Tịnh mở đầu câu chuyện với chúng tôi khi nhắc đến hành trình khởi nghiệp của bản thân.
 
Sau vài năm lập nghiệp nơi xứ người, anh Tịnh trở về quê hương tham gia phong trào đoàn, hội. Tháng 9/2017, anh Tịnh chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đầu tháng 4/2018, anh liên hệ với Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Golden Star và huy động nguồn vốn được 150 triệu đồng xây dựng trang trại rộng 320 m2 trên vùng cát thuộc thôn Cang Gián để nuôi gà gia công. Anh Tịnh được phía công ty hỗ trợ toàn bộ về con giống, thức ăn và hướng dẫn kỹ thuật. Anh chỉ bỏ công chăm sóc. Khi đến thời gian xuất chuồng, công ty sẽ về thu mua tại trang trại. Vì thế, người nuôi ít chịu rủi ro và không lệ thuộc vào thị trường. Hiện nay, trung bình mỗi năm anh Tịnh nuôi 4 lứa, mỗi lứa từ 3.000- 3.200 con gà. Bình quân một lứa, anh Tịnh lãi khoảng 40 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Tịnh còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương với tiền công 250 ngàn đồng/người/ngày.
 
“Tôi hiện là đảng viên của Chi bộ thôn Bắc Sơn, Bí thư Chi đoàn thôn Bắc Sơn, Phó Chủ tịch Hội LHTNVN xã Trung Giang. Là đảng viên trẻ, lại là cán bộ đoàn hội nên tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân, các đoàn viên, thanh niên trong địa phương chủ động tìm tòi làm ăn phát triển kinh tế, không nản chí trước khó khăn. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên kêu gọi các đoàn viên, thanh niên về trang trại để tham quan, nghiên cứu, nếu ai có nhu cầu về nuôi gà gia công thì sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn. Sắp tới, nếu được chính quyền các cấp tạo điều kiện thì tôi sẽ đầu tư để mở rộng trang trại”, anh Tịnh tâm sự. Qua trò chuyện, được biết, vợ của anh Tịnh cũng là một đảng viên trẻ, hiện đang công tác tại Trường Mầm non Trung Giang. Không chỉ làm kinh tế giỏi, vợ chồng anh Tịnh còn nuôi dạy con cái chu đáo, là tấm gương để các đoàn viên, thanh niên khác học hỏi, noi theo.
 
Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trương Chí Trung cho biết: “Huyện Gio Linh hiện có 539 đoàn viên là đảng viên. Trong đó, nhiều đảng viên trẻ tích cực thực hiện phong trào thi đua làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương mà huyện phát động. Thành công trên chặng đường lập thân, lập nghiệp tại quê nhà của các đảng viên trẻ đã tạo được hiệu ứng lan tỏa trong thanh niên và cộng đồng dân cư. Huyện đánh giá cao và luôn sẵn sàng hỗ trợ để các đảng viên trẻ thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư, các ý tưởng phát triển kinh tế”.
 
 
Theo Baoquangtri.vn

Chia sẻ:

Các tin khác