Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Nữ sinh dân tộc Lự vượt khó

Cập nhật lúc 12:18 31/01/2020

Sinh ra và lớn lên ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), mồ côi cả cha lẫn mẹ, nữ sinh người dân tộc Lự - Tao Thị Ón (trong ảnh) đã nỗ lực vượt lên quyết hoàn thành chương trình THPT và đỗ vào Học viện Phụ nữ Việt Nam. Tao Thị Ón đang dần hiện thực hóa ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch để lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương Lai Châu.

ac

Gặp Tao Thị Ón tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, biết được hoàn cảnh gia đình em, chúng tôi càng khâm phục nghị lực vượt khó của cô gái nhỏ nhắn này. Tao Thị Ón là con út trong gia đình có tám anh chị em. Tuổi thơ của Ón đã không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Em mồ côi cha mẹ khi chỉ mới ba tuổi. Sống cùng gia đình anh chị, buổi sáng đi học, buổi chiều Ón tranh thủ lên nương, lên rẫy, đốn củi, hái măng. Hiểu được nỗi cơ cực của anh chị và số phận không may mắn của mình, Tao Thị Ón luôn có ý thức vươn lên trong học tập. "Dù phải làm nhiều việc nhà nhưng cứ đến giờ lên lớp, em cố sắp xếp công việc để không phải nghỉ buổi nào. Người dân ở đây còn khó khăn về kinh tế cho nên việc học cũng không được chú trọng, nhiều người không cho con đi học, nhưng em luôn tự hứa với mình là phải học hành đến nơi đến chốn. Bởi em hiểu rằng, chỉ có con đường học vấn mới giúp mình thoát khỏi vòng luẩn quẩn nghèo khó và tục tảo hôn như nhiều chị em trong bản", Ón chia sẻ.

Suốt 12 năm bền bỉ đèn sách, Ón luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi và tìm thấy sở trường của mình với các môn học xã hội. "Khi học tập em luôn chú ý nghe giảng để tiếp thu được kiến thức một cách đầy đủ, sâu sắc. Ðối với các môn thuộc lòng như sử, địa, em cố gắng tìm ra từ khóa để hiểu được bản chất của vấn đề", Ón cho biết. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, bằng nỗ lực của mình, Ón đã đạt được số điểm thi đại học là 23,5 (chưa tính điểm ưu tiên) và chính thức đỗ vào Học viện Phụ nữ Việt Nam, ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Tao Thị Ón là một trong 10 học sinh dân tộc rất ít người không học trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển đại học năm 2019.

Vì hoàn cảnh gia đình anh chị rất nghèo, cho nên không đủ điều kiện cho Ón theo học đại học. Tạm gác ước mơ, Ón xin anh chị xuống Hà Nội và tìm việc làm thêm. Ón chia sẻ: "Công việc phải thức khuya, dậy sớm, lương tháng được bốn triệu đồng, em cũng hy vọng giúp được anh chị ở nhà đỡ bớt vất vả". Tưởng rằng con đường thực hiện ước mơ được học hành đã khép lại với Tao Thị Ón nhưng thật may, sau khi tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh của Ón từ Ủy ban Dân tộc, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận em vào học dù lễ khai giảng đã diễn ra hai tháng. Không những thế, em còn nhận được học bổng từ một nhà hảo tâm. Thời gian này, Ón đang tập trung cao nhất cho việc học để đạt kết quả thi học kỳ thật tốt.

Giờ đây,Tao Thị Ón đã có được sự khởi đầu thuận lợi hơn để hướng tới ước mơ của mình là làm hướng dẫn viên du lịch. Ón mong ước mình có cơ hội được quảng bá những thắng cảnh của quê hương, nhất là nét đẹp văn hóa đặc sắc của một dân tộc ít người như dân tộc em, góp phần xây dựng và phát triển du lịch tại quê hương Lai Châu.

Theo Nhân dân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác