Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Tiết kiệm phụ cấp giúp em gái đi học

Cập nhật lúc 13:45 30/07/2019

Đến thăm Đại đội 4, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ CZ3 chúng tôi được nghe chỉ huy đơn vị kể nhiều câu chuyện hay về phong trào “Tiết kiệm phụ cấp gửi người thân” của các chiến sĩ trẻ nơi đây. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiết kiệm phụ cấp giúp đỡ người thân giải quyết những khó khăn trước mắt, đồng thời xây dựng cho chiến sĩ ý thức tiết kiệm, sử dụng đồng tiền đúng mục đích và có ý nghĩa.

Được chỉ huy đơn vị giới thiệu chúng tôi tìm gặp Binh nhất Nguyễn Tiến Phúc, sinh năm 1999, quê ở xã Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Qua trao đổi chúng tôi được biết, Phúc là con trai lớn trong gia đình có hai anh em, em gái Phúc hiện nay đang theo học lớp 10 ở địa phương, bố Phúc đã mất cách đây 9 năm trong một vụ tai nạn lao động ở Xu Đăng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn Phúc phải bỏ học giữa chừng ở nhà phụ mẹ làm nghề tóc. Đến tuổi nhập ngũ, cũng như bao thanh niên cùng trang lứa, Phúc tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Ngày lên đường nhập ngũ Phúc ôm chặt lấy mẹ hứa quyết tâm phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, không phụ lòng mong mỏi của mẹ và người thân. Sau 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 2, Phúc được biên chế về Đại đội 4, Tiểu đoàn 17 thực hiện nhiệm vụ xây dựng công trình phòng thủ CZ3. Từ đó đến nay, Phúc luôn là một quân nhân gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành nghiêm kỷ luật, sống chan hòa với mọi người. Đồng chí, đồng đội trong đơn ai cũng yêu mến và cảm phục tấm lòng hiếu thảo của người chiến sĩ trẻ quê hương Kinh Bắc.

Khi được hỏi về chuyện tiết kiệm phụ cấp, Phúc vui vẻ chia sẻ: “Phụ cấp của em được hơn 1 triệu đồng, em nhờ chỉ huy đơn vị giữ hộ mỗi tháng 500.000 đồng, số tiền còn lại em dùng cho tiêu dùng cá nhân. Đến nay được 13 tháng em đã gửi về cho mẹ được 6.500.000 đồng, em trích ra 2 triệu đồng phụ giúp cùng mẹ mua xe đạp điện để em gái đi học, số tiền còn lại để trang trải học phí cho em gái. Em thấy mô hình “Tiết kiệm phụ cấp gửi người thân” của đơn vị rất có ý nghĩa đối với những người lính trẻ như chúng em, không chỉ giúp chúng em tiêu dùng sinh hoạt cá nhân đúng mục đích mà còn giúp chúng em sống có trách nhiệm và biết yêu thương người thân hơn”.

Nhận xét về Binh nhất Nguyễn Tiến Phúc, Đại úy Trần Văn Tín, Chính trị viên Đại đội cho biết: “Ý thức tiết kiệm phụ cấp gửi về gia đình của đồng chí Phúc tiêu biểu cho lối sống giản dị, cần kiệm của người chiến sĩ quân đội, thực sự là tấm gương điển hình để đồng chí, đồng đội noi theo”.

Được biết đơn vị thực hiện nhiệm vụ đặc thù là xây dựng công trình phòng thủ CZ3 với tính chất khó khăn, phức tạp, nguy hiểm song cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định “Đơn vị là nhà, đồng chí đồng đội đều là anh em”. Cán bộ chiến sĩ luôn đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong công tác cũng như trong sinh hoạt, tạo nên bầu không khí đầm ấm như người thân trong một gia đình.

 

 

Trần Như Khánh

Chia sẻ:

Các tin khác