Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

"Đối với liệt sĩ – Chúng ta luôn biết ơn họ".

Cập nhật lúc 16:25 24/10/2018

Đó là lời của đồng chí Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng Bí Thư Ban chấp hành Trung ương Đảng nhấn mạnh nhiều lần khi đồng chí phát biểu trước hội nghị.

Sáng ngày 24.10.2018, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập Hội (24.10.2010- 24.10.2018) và đón nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ. Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã tới dự và phát biểu.

Đồng chí Lê Khả Phiêu phát biểu

Báo cáo kết quả hoạt động của hội từ khi thành lập đến nay, ông Nguyễn Đình Thường phó chủ tịch – Tổng thư ký hội nhấn mạnh: Ra đời theo quyết định số 1081/QĐ-BNV  của chính phủ. Hội xác định tri ân liệt sĩ là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng, toàn dân ta và là trách nhiệm của Hội. Hội lấy phương châm tâm huyết nghĩa tình và hiệu quả làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, do đó đã đem lại một số kết quả đáng khích lệ; cụ thể: Thu nhập, hỗ trợ thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thông báo thông tin hơn 114 ngàn liệt sĩ lên các phương tiện thông tin đại chúng; Thụ lý và tư vấn trực tiếp gần 21 ngàn gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Kết quả đã có hơn 500 gia đình tìm được hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng.

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho gia đình liệt sĩ và hỗ trợ miễn phí giám định ADN xác định danh tính 885 Hài cốt liệt sĩ đã trả lại tên 75% liệt sĩ nói trên . Trong đó gần 200 Hài cốt liệt sĩ do hội trực tiếp khai quật và lấy mẫu theo nhóm mộ (thực hiện Đề án quốc gia 515 của Thủ tướng Chính phủ). Đồng thời đã tổ chức hơn 30 cuộc trao kết quả ADN đúng cho thân nhân liệt sĩ. Tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm hơn 2.000 thân nhân liệt sĩ ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giam định AND. Hội đã hỗ trợ tìm kiếm, qui tập cất bốc và di chuyển hơn 583 Hài cốt liệt sĩ từ Tây Nguyên ,Đồng bằng Sông Cửu Long và ở nhiều chiến trường khác nhau về quê hương. Thường xuyên nghiên cứu, khảo sát thực trạng về thân nhân liệt sĩ. Từ kết quả khảo sát đã có nhiều kiến nghị quan trọng để bổ sung, sửa đổi chính sách ưu đãi người có công và chính sách liệt sĩ đã được Bộ LĐ-TB&XH và chính phủ ghi nhận. Tham gia có trách nhiệm cuộc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo Chỉ thị 23/CT của Thủ tướng Chính phủ được Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tặng bằng khen. Hiện nay Hội đang tham gia với Bộ LĐTB&XH để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua.

Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn chưa đầy đủ của, tính đến hết thang 6/2018, Hội đã: Tặng 316 nhà tình nghĩa (60 triệu đồng/1 nhà), 1.340 sổ tiết kiệm ( 5 triệu đồng 1 sổ); 302 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó (mỗi suất 2 triệu đồng), hơn 300 xe lăn, 80 xe đạp và gần 22.000 suất quà tới các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên tòan quốc; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho gần 16 nghìn lượt người là đối tượng chính sách. Tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp các gia đình liệt sĩ 8 năm qua đạt trên 80 tỷ đồng.
Hội đã 8 lần tổ chức Tháng cao điểm Tri ân liệt sĩ với nhiều nội dung phong phú mà điểm nhấn là việc phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Báo QĐND, Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan tổ chức các Chương trình giao lưu nghệ thuật mang chủ đề :”Tri ân liệt sĩ”,  “Mẹ đã có cả non nước”  ,”Trọn vẹn nghĩa tình”, “Ấm tình đồng đội.”, “Sáng mãi tên Anh”, “Sâu nặng ân tình”, “ Vang mãi bản khúc ca Xuân Mậu Thân 1968”…..
Trong các tháng cao điểm tri ân liệt sĩ, Hội đã nhận được Thư cổ vũ và sự hiện diện của các nguyên thủ quốc gia như: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng chính phủ Phạm Gia Khiêm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan trung ương và địa phương. Hội đã phối hợp với các Ban ngành, các Quân khu, Quân đoàn, và các đoàn thể xã hội một số tỉnh, thành phố tổ chức chương trình gặp mặt đại diện thân nhân liệt sĩ và hoạt động tri ân liệt sĩ mang tính tổng hợp nhân các ngày lễ lớn của dân tộc như: Kỷ niệm 70 năm ngày Quân đội nhân dân (tháng 12/2014) Hội đã phối hợp với Quân khu 9 tổ chức gặp mặt Đại biểu thân nhân liệt sĩ 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ. Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam Hội đã tổ chức tri ân gia đình liệt sĩ tại Bà Rịa – Vũng Tàu và dâng hương nghĩa trang Côn Đảo.
Nhân các ngày 27/7 và 60 năm chiến thắng Điện Biên, Hội đã tổ chức gặp mặt đại diện thân nhân liệt sĩ ở Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên, Thái Nguyên, tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở các nghĩa trang Anh Sơn, Hàm Rồng, Điện Biên, ATK Định Hoá…
Đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017). Phối hợp tổ chức cuộc thi viết về gương các anh hùng liệt sĩ tiêu biểu và gương tiêu biểu của thân nhân liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng. Đã có trên hai ngàn bài dự thi đạt chất lượng tốt. Tổ chức tháng hành động tri ân liệt sĩ mà cao điểm là hoạt động nhắn tin tri ân liệt sĩ qua đầu số nhân đạo 1400. Đã có hơn 40 ngàn tin nhắn được ghi nhận. Tổ chức giao lưu nghệ thuật “ Sâu nặng ân tình ” vào tối 22/7/2017 thành công tốt đẹp với sự tham dự của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ngành trung ương và địa phương cùng 10 Mẹ Việt Nam anh hùng và hàng trăm gia đình liệt sĩ tham dự. Tham gia 2 cuộc triển làm trưng bày hình ảnh hoạt động tri ân liệt sĩ nhân 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ ở Vân Hồ và Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam. Gian triển lãm của Hội đã được Bộ Văn Hoá – Thông tin và Du lịch tặng bằng khen. Với những nỗ lực hoạt động của tri ân liệt sĩ nhiều năm qua, năm 2016 tập thể Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hội Lê Văn Hân đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều cán bộ hội viên và các tổ chức Hội được Bộ LĐTB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Trung tướng Lê Văn Hân phát biểu

Sau báo của ông Nguyễn Đình Thường, Trung tướng Lê Văn Hân – Nguyên phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị, chủ tịch Hội trân trọng giới thiệu vị khách quý ông Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, người là "bà đỡ" và dìu dắt Hội từ khi thành lập và chập chững những bước đi ban đầu. Nguyên Tổng Bí thư rưng rưng lệ, giọng đầy xúc động: hậu quả của chiến tranh có nhiều vấn đề lớn, nhưng đặc biệt là vấn đề liệt sĩ. Liệt sĩ của chúng ta nhiều, chúng ta phải làm tốt công tác tri ân. Chúng ta là những người bạn cùng chiến đấu nên có sự gắn bó thân thiết với liệt sĩ, các đồng chí hoạt động tích cực trong hoạt động hỗ trợ tìm kiếm liệt sĩ, giúp đỡ gia đình liệt sĩ còn khó khăn, hỗ trợ cho vấn đề giải quyết chính sách cho thân nhân liệt sĩ, chắc chắn Đảng và Nhà nước ủng hộ. Hội mới ra đời được 8 năm, hoạt động tích cực, gắn bó với các cơ quan có trách nhiệm đặc biệt là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên đạt kết quả tốt. Cần phải đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa. Liệt sĩ mất đi rồi, gia đình liệt sĩ vẫn có mong muốn: con em họ hy sinh được chôn cất ở đâu? Nhiều mộ liệt sĩ ghi vô danh, liệt sĩ phải có danh, chỉ có điều chúng ta chưa xác nhận được tên. Chúng ta phải tiếp tục làm và xác định được danh tính cho liệt sĩ. Việc tìm kiếm quy tập liệt sĩ còn phải tiếp tục, chưa biết bao giờ mới kết thúc. Tìm kiếm liệt sĩ là đạo lý là tình thương. Tổ chức Hội ra đời là tất yếu, tuy Hội có ít người, nhưng làm việc năng suất, nếu có vấn đề gì vướng mắc thì mạnh dạn đề xuất.
Trung tướng Lê Văn Hân chân thành cảm ơn đồng chí Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng và hứa Hội cố gắng làm tốt hơn nước hoạt động tri ân liệt sĩ, uống nước nhớ nguồn./.

TCTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình