Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0943.857.078 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai: Dấu ấn qua một nhiệm kỳ hoạt động

Cập nhật lúc 16:15 09/10/2018

Sáng ngày 04 tháng 10 năm 2018, tại Nhà khách 71, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Đồng Nai đã diễn ra Đại hội để tiến hành đánh giá hoạt động nhiệm kỳ I (2013 – 2018), bầu Ban Chấp hành khóa II đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ (2018 – 2023)…

Đồng chí Huỳnh Văn Tịnh thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Đại hội

Về dự Đại hội, có đồng chí Trung tướng Lê Văn Hân – Chủ tịch Trung ương Hội HTGĐLS Việt Nam; đồng chí Huỳnh Văn Tịnh – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cùng đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn như: Quân đoàn 4; Trường sĩ quan Lục quân 2; Sư đoàn 309 Quân khu 7… và Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Ban vận động thành lập Hội HTGĐLS các tỉnh, thành bạn: TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Bến Tre cùng gần 200 hội viên Hội HTGĐLS của 13 Tổ hội và 1 Chi hội trong tỉnh đã về dự.
Tháng 7/2013, Hội được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ tìm kiếm thông tin về liệt sĩ, hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ khó khăn… Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã trao tặng gần một ngàn phần quà, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc hơn một ngàn lượt cho các gia đình liệt sĩ, con liệt sĩ khó khăn trị giá nhiều tỷ đồng. Điểm nổi bật là: Hội đã tìm ra phương thức hoạt động, thu hút nhiều nguồn lực xã hội cả trong tỉnh và khu vực, cả các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, các công ty, xí nghiệp… cùng chung tay góp sức chăm lo việc nghĩa là công tác tri ân. Đặc biệt, Hội còn phối hợp tổ chức nhiều chương trình tôn vinh, tri ân gia đình liệt sĩ ý nghĩa như: Họp mặt Cha liệt sĩ – người cao tuổi mẫu mực; Tôn vinh mẹ, vợ liệt sĩ tiêu biểu; Tôn vinh liệt sĩ – nỗi nhớ khôn nguôi…
Mặc dầu các thành viên của Hội đều diện tuổi cao, sức khỏa đã suy giảm nhưng đều nổ lực cố gắng, kết nối thông tin bạn chiến đấu, Ban liên lạc truyền thống; quan hệ với các địa phương mà đơn vị từng hoạt động, chiến đấu năm xưa… đã đem lại kết quả đáng khích lệ. Nhờ đó, Hội đã hỗ trợ cho rất nhiều gia đình từ mọi miền đất nước vào Đồng Nai và cả các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… thực hiện nhiều đợt tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ. Điển hình như phối hợp với Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 7 Quân đoàn 4 xác minh, tìm kiếm được 220 hài cốt liệt sĩ. Hiện nay, Hội đang tiếp tục cùng tỉnh Bình Dương tìm kiếm xác minh về khu vực nghi có 20 hài cốt liệt sĩ ở xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng.
Hội cũng đã cung cấp danh sách trên một ngàn liệt sĩ của Sư đoàn 5, Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 cho Hội HTGĐLS ở các tỉnh: Nghệ An; Phú Thọ; Ninh Bình và TP. Hải Phòng để giải mã đơn vị và nơi hy sinh của liệt sĩ. Hội còn hỗ trợ một số thân nhân gia đình liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để thử ADN, xác định đúng danh tính, quy tập về quê hương theo nguyện vọng tha thiết của thân nhân gia đình liệt sĩ v.v...
Những kết quả hoạt động của Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ qua được xã hội đồng tình ủng hộ, cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao bởi rất hiệu quả và thiết thực, làm vơi bớt nỗi đau cho nhiều gia đình, mang ý nghĩa tình cảm sâu sắc.
Vì vậy, qua 5 năm hoạt động, Hội đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân ông Trần Mạnh Cường. Trung ương Hội HTGĐLS Việt Nam tặng Bằng khen cho 21 tập thể, 27 cá nhân. Trong nhiệm kỳ vừa qua, UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen cho tập thể Hội về thành tích thực hiện tốt chính sách Người có công với cách mạng và thực hiện Pháp lệnh người có công với cách mạng giai đoạn 2012 - 2017 và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Tri ân liệt sĩ. Tại Đại hội nhiệm kỳ II, Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ qua, và tặng Bảng vàng tri ân cho 12 tập thể có thành tích ủng hộ quỹ Tri ân liệt sĩ; UBND tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân cùng với Bức trướng nổi bật thêu dòng chữ: Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai “Cán bộ, hội viên một tấm lòng son – Làm tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn”.
Phát biểu với Đại hội, Trung tướng Lê Văn Hân – Chủ tịch Trung ương Hội và đồng chí Huỳnh Văn Tịnh thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đều nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai đã vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại để đạt thành tích đáng trân trọng.
Bước sang nhiệm kỳ mới 2018 – 2023 đặt ra nhiều thách thức đang chờ đón ở phía trước. Phát huy những kinh nghiệm đã có trong hoạt động thực tiễn, Hội cần đoàn kết, sáng tạo hơn nữa nhiều phương thức hoạt động để tạo ra nguồn lực từ xã hội hóa, nhằm làm phong phú hơn trong nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của mình. Trung ương Hội và các Ban vận động thành lập Hội HTGĐLS của các tỉnh, thành bạn đang từng bước theo dõi và học tập cách làm sáng tạo, hiệu quả của Hội HTGĐLS tỉnh Đồng Nai chúng ta – Trung tướng Lê Văn Hân nhấn mạnh.

Nguyễn Quốc Hoàn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác