Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Kết quả hoạt động của các Chi hội HTGĐLS năm 2017

Cập nhật lúc 10:52 05/02/2018

Sáng ngày 5/2/2018, Hội HTGĐLSVN tổ chức Hội nghị Chi hội trưởng trực thuộc sinh hoạt tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của các chi hội năm 2017.

Sau báo cáo do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội HTGĐLSVN - Nguyễn Đình Thường trình bày, các đồng chí Chi hội trưởng đã thảo luận sôi nổi. Hội nghị thống nhất đánh giá kết quả hoạt động của Hội HTGĐLSVN và các Chi hội trực thuộc.

Kết quả hoạt động của Hội HTGĐLSVN

Hoạt động hỗ trợ tìm kiếm quy tập và xác định danh tính HCLS: Tư vấn cho hơn 3 ngàn gia đình liệt sĩ về thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (HCLS); Thông báo hơn 7 ngàn liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng; Hỗ trợ quy tập, đưa đón 231 HCLS về các địa phương; Trực tiếp thu thập hơn 90 mẫu sinh phẩm HCLS ở các nghĩa trang Đường 9, Khe Sanh (Quảng Trị) và mẫu sinh phẩm của thân nhân LS ở hơn 30 tỉnh, thành phố để giám định ADN, kết quả giám định đúng đạt tỷ lệ cao.

Tặng 69 nhà tình nghĩa, 189 sổ tiết kiệm, 7.657 suất quà, 110 xe lăn, 24 tấn gạo, 500 bộ quần áo tới các gia đình liệt sĩ; sự hỗ trợ trên đã góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cho nhiều GĐLS. Hội cũng phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 5.000 lượt người có công và thân nhân liệt sĩ. Công tác tổ chức, phát triển Hội được chú trọng: có 2 Hội, 2 BVĐ thành lập Hội cấp tỉnh và 7 Chi hội trực thuộc được thành lập. Công tác vận động tài trợ, tạo nguồn lực cho tri ân liệt sĩ của Hội và các tổ chức Hội đạt trên 22 tỷ đồng. Đây là nguồn lực đáng kể cho tri ân liệt sĩ của Hội.

Năm 2017, Hội ta đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ.

Kết quả hoạt động của các Chi hội

Về phát triển tổ chức Hội và Hội viên, các Chi hội đã quan tâm quan hệ gắn kết với chính quyền địa phương, tạo thuận lợi và sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho các hoạt động tri ân liệt sĩ. Qua công tác tuyên truyền đã phát triển được nhiều hội viên mới như Chi hội Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, công ty Thanh Nhàn, BLL Quân khu Trị Thiên, chi hội Công ty Covina,.. Không những phát triển hội viên mới trên địa bàn của Chi hội mà qua mối quan hệ của các cựu chiến binh còn phát triển hội viên ở các tỉnh bạn như Chi hội quận Hoàng Mai đã vận động thành lập được chi hội HTGĐLS tỉnh Yên Bái, nay tỉnh Yên Bái đã thành lập được Hội; Chi hội Hai Bà Trưng vận động phát triển hội viên mới nên đã thành lập được Chi hội tỉnh Hải Dương; Chi hội công ty Covina cũng phát triển thêm được một chi hội. Hoạt động văn nghệ tích cực tuyên truyền kỷ niệm các ngày truyền thống và công tác tri ân liệt sĩ như Chi hội quận Ba Đình, BLL Khúc tráng ca Thành cổ, Chi hội quận Cầu Giấy. Nhiều Chi hội tổ chức sinh hoạt đều theo quy định của Hội.. Đến cuối năm 2017 tổng đã có 22 Chi hội.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của các Chi hội (7/22 Chi hội có báo cáo), các Chi hội thu thập thông báo danh sách 75 liệt sĩ, tư vấn tìm HCLS 102 lượt người, có 39 LS được xác định danh tính bằng thực chứng; Hỗ trợ quy tập 18 HCLS (toàn Hội là 231); Chi hội Thanh Nhàn hỗ trợ giám định 3 mẫu ADN, toàn Hội là 90 mẫu; Tặng 1 nhà tình nghĩa (HTX Dịch vụ Nội Bài), 5 suất học bổng, 26 sổ tiết kiệm, 100 xe lăn (BLL Quân khu Trị Thiên tặng năm 2016) và 1.179 suất quà tới các gia đình liệt sĩ, người có công với Cách mạng nhân các ngày lễ lớn của dân tộc. Ngoài ra Chi hội BLL Quân khu Trị Thiên đã hỗ trợ GĐLS và người nghèo ở vùng khó khăn hơn 500 bộ quần áo và 24 tấn gạo, mỳ; Chi hội Trí Tâm hỗ trợ Quỹ Tri Ân 20 triệu đồng,...

Nhiều Chi hội và hội viên đã tích cực hỗ trợ hướng dẫn thủ tục, quy trình hoặc cung cấp thông tin tìm hài cốt liệt sĩ hoặc chuyển thông tin liệt sĩ về Hội để phối hợp thực hiện; đã có 39 trường hợp được xác định bằng phương pháp thực chứng. Nhiều hội viên đã tích cực, chủ động kết nối với GĐLS trực tiếp tham gia khi Hội tổ chức đii lấy mẫu sinh phẩm hài cốt, mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để giám định ADN. Nhiều Chi hội đã phối hợp với đơn vị, chính quyền, các cựu chiến binh tổ chức đưa đón liệt sĩ về quê hương, dâng hương ở nghĩa trang liệt sĩ, đài hoa dâng mộ; chi hội Quân khu Trị Thiên đã giúp đỡ gia đình liệt sĩ về phương tiện, hỗ trợ vật chất đưa đón hài cốt liệt sĩ về quê hương, tham gia phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ truy điệu chu đáo; tiêu biểu chi hội Quân khu Trị Thiên đã đưa đón 14 liệt sĩ về quê hương.

Thực hiện chủ trương của Đảng về xã hội hóa công tác tri ân liệt sĩ, các Chi hội đã vận dụng nhiều hình thức phù hợp đa dạng và phong phú, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia về vật chất và tinh thần cho công tác tri ân liệt sĩ; tập trung vào các dịp kỷ niệm ngày TBLS, ngày thành lập QĐNDVN hoặc những vùng có thiên tai, bão lũ như thăm hỏi tặng sổ tiết kiệm, tặng quà, lương thực, quần áo kịp thời đến gia đình liệt sĩ. Chi hội Quân khu Trị Thiên đã đến trực tiếp vùng thiên tai bão lụt Miền Trung trợ giúp tiền, lương thực, quần áo cho gia đình liệt sĩ.

Từ kết quả đạt được, Chủ tịch Hội HTGĐLS tặng Bằng khen cho 8 Chi hội: Chi hội HTGĐLS quận Ba Đình, Chi hội HTGĐLS CLB Khúc tráng ca Thành cổ, Chi hội HTGĐLS quận Hoàn Kiếm, Chi hội HTGĐLS BLL Quân khu Trị Thiên, Chi hội HTGĐLS HTX Dịch vụ Môi trường Nội Bài, Chi hội HTGĐLS Công ty Thanh Nhàn, Chi hội HTGĐLS quận Hoàng Mai, Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên hoạt động của các chi hội còn một số hạn chế cần phát huy hơn, về hỗ trợ thông tin, quy trình thủ tục, chắp nối thông tin tìm hài cốt liệt sĩ xác định danh tính liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng và giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Về công tác tuyên truyền phát triển hội viên và công tác phát triển hội ở các địa phương,...

TCTA

Chia sẻ:

Các tin khác