Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Khánh thành Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ

Cập nhật lúc 11:25 26/07/2019

Hướng tới công tác tri ân người có công với đất nước, nhằm đảm bảo năng lực phân tích 4000 mẫu hài cốt mỗi năm, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã khánh thành Trung tâm giám định AND.

Chiều 25/7, Khu nghiên cứu và triển khai công nghệ Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Giám định AND thuộc Viện Công nghệ Sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự lễ cắt băng khánh thành có Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung, đại biểu các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, địa phương, và các nhà khoa học. Đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  Việt Nam đã tham gia lễ khánh thành và tham quan các phòng chức năng với những trang thiết bị hiện đại của Trung tâm.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giám định AND

Như vậy, đúng dịp kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ  (27/7/1947 – 27/7/2019) Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hoàn thành dự án xây dựng Trung tâm giám định AND nhằm đảm bảo năng lực phâm tích 4000 mẫu hài cốt liệt sĩ hằng năm. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm đặt mục tiêu trở thành đơn vị hạt nhân về công  nghệ tách chiết và phân tích AND/di truyền từ mẫu xương lâu năm và trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự và di truyền cá thể… với khả năng này, trung tâm sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xác định tên cho những liệt sĩ đã hy sinh vì tổ quốc nhưng chưa xác định được danh tính.

Thăm Trung tâm,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: Lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tạo điều kiện cho các chuyên gia,  nghiên cứu viên, đặc biệt là những cán bộ trẻ để nhanh chóng tiếp cận với công nghệ hiện đại trong lĩnh vực giám định AND; chủ động tìm hướng nghiên cứu, ứng dụng và phát triển lĩnh vực giám định ADN nhằm phục vụ khoa học và kinh tế - xã hội…

Viện Công nghệ sinh học là cơ quan đầu tiên ký hợp đồng giám định ADN với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, để cùng chung tay trong công tác tri ân liệt sĩ. Từ tháng 6/2011 đến tháng 4/2014, trong hoàn cảnh chưa có cơ sở giám định hiện đại như hiện nay Viện Công nghệ sinh học đã giám định gần 400 mẫu hài cốt liệt sĩ do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ chuyển sang.

Phạm Văn Phủng

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác