Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Ngày hội tri ân

Cập nhật lúc 16:24 16/10/2016

Sáng ngày 15 tháng 10 năm 2016, chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam công ty TNHH Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thanh Nhàn (Công ty Thanh Nhàn) tổ chức ra mắt Phân Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam khu vực Sơn Tây (thành phố Hà Nội).

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam Nguyễn Đình Thường trao thẻ cho các Hội viên mới

Tiết trời cuối thu, buổi sáng trời mưa lây phây. Hạt mưa nhẹ nhàng rắc trên phố phường thị xã Sơn Tây, khiến không khí dịu mát hẳn sau một tuần tiết trời nắng gắt. “Nắng tháng Tám trám trái bưởi”. Tuy đã bước sang trung tuần tháng Chín nhưng mấy hôm vừa qua, nắng vẫn gay gắt. Cơn mưa sáng nay đã “cắt đi” cái oi bức của cái “nắng trám trái bưởi ấy”. Từ trước 8 giờ, hội trường Ủy ban phường Trung Sơn Trầm đã nhộn nhịp người ra vào. Ai nấy tay bắt mặt mừng, như lâu ngày đi xa nay mới gặp lại. Lý là cùng phường đấy, nhưng ai nấy  đều mải lam mải làm chỉ khi nào có hội họp mới có điều kiện gặp nhau. Lý là cùng chi hội đấy nhưng họ là thành viên góp mặt từ 6 tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, họ vốn cùng một đơn vị chiến đấu thời tóc xanh, nay đầu đã bạc gặp nhau ở cái tâm hướng về các đồng đội đã hy sinh, giờ đây còn nằm ở sườn đồi, cánh rừng nào đó…Họ đã cùng nhau cố công tìm kiếm đưa đồng đội của mình về với quê hương, gia đình. Họ vốn là người cùng chung lưng dấu cật làm ở công ty Thanh Nhàn, làm kinh tế nuôi sống gia đình, góp phần làm giàu đất nước, gặp nhau ở tấm lòng “tri ân” các liệt sĩ và gia đình các liệt sĩ, những người có nhiều thiệt thòi trong cuộc chiến tranh dành độc lập tự do cho dân tộc. Chi hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thanh Nhàn ra đời từ sự gặp nhau của những tấm lòng  ấy. Người đứng đầu công ty là người khởi xướng ra các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Đến nay chi hội đó có trên 160 hội viên, buổi lễ “trọng” này, kết nạp thêm 17 hội viên nữa. Nhưng chị hội cũng sắp cho ra ở riêng một số hội viên quê Nam Định để họ trở về tham gia xây dựng Hội mới ở Tỉnh Nam Định.

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam Nguyễn Đình Thường phát biểu trước hội nghị

Khai mạc buổi lẽ, Thượng tá Đỗ Duy Du giọng đầy cảm xúc: “Chiến tranh đã lùi xa, đạn bom đã lùi xa mà sao con không về với mẹ, linh hồn anh đang ở đâu, trên những đỉnh non cao hay đại ngàn rừng xanh, trong khe suối, dòng sông hay giữa mênh mông biển cả. Anh đã hóa thành hồn dân tộc…” Anh đã làm nao lòng tất cả mọi người có mặt trong hội trường. Ca sĩ xinh xắn Ánh Ngọc hát bài “Sao con không về với mẹ”, sáng tác mới của Đại tá, tiến sĩ, nhạc sĩ Võ Công Tâm. Giọng ấm áp tình cảm tha thiết của Ánh Ngọc cất lên “chiến tranh đã lùi xa, đạn bom đã lùi xa mà sao con không về với mẹ…Nơi con nằm có nhiều đồng đội của con không?...biết bao đồng đội con ra đi kiếm tìn con, tìm con khắp Trường Sơn, tìm con bao chiến trường…”  Ca từ đẹp và điệp khúc luyến láy ấy đã làm cho nhiều người rưng rưng lệ. Ánh Ngọc là ca sĩ công tác tại Hà Nội cũng đội mưa gió lên đây góp mặt, chung một niềm vui cho sự ra đời của phân Chi hội Sơn Tây. Người khai mạc buổi lễ và nhạc sĩ viết bài “Sao con không về với mẹ” có lẽ có cùng một tâm hồn đồng điệu, da diệt nhớ thương đồng đội, đau với nỗi đau của người mẹ mất con, đau đáu một nỗi niềm tìm được đồng chí của mình về cho mẹ. Không ai bảo ai mà hai người đã nói cùng một điệu, chan chứa yêu thương, thấm đậm tình người.

Ông Nguyễn Chí Viễn Phó Chi Hội trưởng phụ trách khu vực Sơn Tây đọc diễn văn khai mạc đánh giá những thành tựu của Chi hội như tặng quà sổ tiết kiệm…góp phần cùng các chi hội trong cả nước và TW hội trong việc tìm kiếm và xác định danh tính các liệt sỹ.

Khi ông Phan Sỹ Thao – Trưởng Ban Tuyên truyền hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam công bố quyết định công nhận 17 Hội viên mới, mọi người vỗ tay hoan hỷ đón chào. Ông Nguyễn Đình Thường – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam thay mặt lãnh đạo Hội hoan nghênh sự ra mắt của phân chi hội, chào đón những thành viên mới của đại gia đình Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Bằng giọng thủ thỉ, chân tình, ấm áp ông Nguyễn Đình Thường chỉ ra hướng hoạt động cho phân chi hội, căn dặn những hội viên mới về nghĩa vụ trách nhiệm trước những hoạt động tri ân nhằm đền ơn đáp nghĩa đối với các anh hùng liệt sỹ và các gia đình liệt sĩ. Chính quyền và các đoàn thể ở địa phương và các chi hội thân thiết đã tặng hoa phát biểu chúc mừng. Đại diện các hội viên mới, đồng chí Ngô Văn Đường – Cựu chiến binh 35 tuổi quân, 50 tuổi Đảng, 78 tuổi đời nhưng vẫn mang nhiều trọng trách của địa phương, ông xúc động bày tỏ: khi được chi  hội vận động thấy hợp với nguyện vọng và tình cảm của mình nên làm đơn ngay. Ông nói: “Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam ra đời nhằm mục đích huy động mọi nguồn lực xã hội để thúc đẩy nhanh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sỹ còn thiếu thông tin… hỗ trợ các gia đình Liệt sĩ tiếp cận và thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ các gia đình Liệt sĩ còn khó  khăn trong cuộc sống. Đây chính là việc tri ân các Liệt sĩ và gia đình các Liệt sỹ một cách thiết thực, đền đáp một phần sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, làm dịu bớt nỗi đau thương cho thân nhân của các anh, các chị…”.

Chương trình diễn ra đan xen giữa các nội dung lễ, hội, người hát người đọc thơ, nên rất sinh động, đã cuốn hút mọi người đến tận phút cuối để rồi cùng hát: “Tổ quốc linh thiêng, Tổ quốc…linh…thiêng…”  là tinh thần cốt tử của ca khúc “ Tổ quốc gọi tên mình ” để rồi cùng nhau “ Hát mãi khúc quân hành ” …một lời hứa nếu có giặc thì ta vẫn hành quân xa….

Đỗ Văn Phú

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (2)

Nguyễn Chí Viễn

Xin chân thành cảm ơn tới nhà báo Đỗ Văn Phú Tổng biên tập báo Trian đã tới dự và đưa tin, đó là nguồn động viên tiếp sức kịp thời để phân hội.ngày càng phấn đấu tốt hơn. Xin cảm ơn nhà báo.

18/10/2016

Võ Công Tâm

Hoạt động Tri ân hết sức ý nghĩa. Cần phải được nhân rộng để tìm và đưa được nhiều hài cốt liệt sĩ về với gia đình, đồng thời góp phần làm dịu nỗi đau cho những thân nhân có liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

18/10/2016

Các tin khác