Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Tết Độc Lập này sẽ nhớ mãi

Cập nhật lúc 09:28 31/08/2019

Sáng ngày 30.8.2019, tại Hội trường Công ty Than Sông Hồng, Hội Hỗ Trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thương Mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lý Thường Kiệt (Hà Nội) tặng quà nhân ngày cả nước chào mừng lễ Độc lập.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, Đại tá, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam – Nguyễn Hùng Phong nói ...Chúng tôi bồi hồi xúc động nhớ tới những đồng chí, đồng đội một thời cùng chung chiến hào với chúng tôi…Rất nhiều đồng đội của chúng tôi không có mặt trong công cuộc hòa bình xây dựng đất nước và hưởng thành quả của Tổ quốc độc lập, tự do hôm nay…Một chút quà nhỏ xin được gửi tới những người thân yêu của các liệt sĩ đó là sự tri ân…để tỏ lòng biết ơn những người con ưu tú đã hy sinh thân mình cho đất nước. Chút quà nhỏ đó là Sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng.

Đại tá , Phó Chủ tịch - Nguyễn Hùng Phong

Đợt tặng quà của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam lần này tập trung vào 4 tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang đó là các tỉnh vùng sâu vùng xa mà nơi đó còn có nhiều gia đình liệt sĩ có khó khăn, có những vợ, mẹ liệt sĩ đã trên 90 tuổi. Vợ liệt sĩ Hà Văn Trung (cụ Hà Thị Bằng) người nhỏ thó, lưng còng được cán bộ làm chính sách Lao động Thương binh – Xã hội xã Văn Miếu huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đưa về Hà Nội nhận quà. Có lẽ lần đầu tiên cụ được về và được ngắm nhìn Lăng Bác. Bà nằm trong danh sách gia đình thuộc hộ nghèo.

          Huyện Thanh Sơn, có ba gia đình liệt sĩ được nhận sổ tiết kiệm lần này, ngoài cụ Hà Thị Bằng (sinh năm 1931) còn có cụ Đàm Thị Đà (sinh năm 1943) là vợ liệt sĩ Trần Văn Hiệp. Cụ Đà bị mù hai mắt, bị tai biến từ năm 2007 không tự đi lại được, không tự phục vụ trong sinh hoạt cá nhân. Khu dân cư phải cử chị Hà Thị Nhung chăm sóc. Chị Nhung nhà ở bên cạnh tự nguyện giúp đỡ, nâng giấc, cơm nước, giặt giũ cho cụ như chăm sóc mẹ đẻ của mình. Cụ Đàm Thị Đà xây dựng gia đình với cụ Trần Văn Hiệp, hai người chưa có con thì chồng cụ nhập ngũ và đi mãi không về. Cụ ông mất năm 1967. Ông Trịnh Quốc Tiến – Trưởng khu , được phong là trưởng nam của cụ. Khi trái gió, giở trời, lúc cụ ốm đau ông là người đứng ra lo toan gánh vác. Cuộc sống của cụ Đà đều nhờ vào chị Dung và ông trưởng khu Trịnh Quốc Tiến. Cụ Đinh Thị Vân (sinh năm 1948) vợ liệt sĩ Hà Văn Điền cũng bị tai biến không còn khả năng đi lại và tự phục vụ được. Cụ ở cùng với con trai, nhưng người con trai lại bị bệnh thần kinh, tâm lý không ổn định, anh cũng không có gia đình riêng. Cụ có một người con riêng, chị này sinh năm 1989, đang đi làm thuê ở Hà Nội, thỉnh thoảng về thăm mẹ, thăm anh. Cuộc đời có bao nhiêu sự bất công, thua thiệt thì có lẽ cụ Đà, cụ Vân đều nếm trải hết.

Đại tá , Trưởng ban chính sách HHTGĐLSVN - Nguyễn Phương Thâu

          Đại tá, Trưởng ban tổ chức chính sách Nguyễn Phương Thâu giới thiệu chương trình mà rưng rưng cảm xúc. Có lẽ sự kiện này được tổ chức vào dịp cả nước vui mừng chào đón tết Độc Lập. Ông mời các thân nhân liệt sĩ lên sân khấu nhận quà. Trung tướng, Chủ tịch Lê Văn Hân, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký - Nguyễn Đình Thường, Nguyễn Hùng Phong, Lê Hoài Thanh…trân trọng trao những sổ tiết kiệm mà cán bộ Ngân hàng cổ  phần Thương mại Đầu tư Phát triển Việt Nam, chi nhánh Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã chuẩn bị chu đáo.

Trung tướng , Chủ tịch Lê Văn Hân tặng sổ tiết kiệm

Ông Nguyễn Đình Thường - phó Chủ tịch, Tổng Thư ký và Thiếu tướng , phó Chủ tịch Lê Hoài Thanh tặng sổ tiết kiệm

Chị Lừ Thị Điêu con liệt sĩ phát biểu

          Thay mặt các thân nhân liệt sĩ được nhận quà, chị Lừ Thị Điêu, con liệt sĩ Lừ Văn Phiếu (quê ở Yên Châu – Sơn La) phát biểu cảm ơn. Giọng xúc động chị nói: Chị tự hào có bố là liệt sĩ, bà là Mẹ Việt Nam anh hùng, bản thân là Hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La, lần đầu tiên được về Thủ đô viếng Lăng Bác Hồ, được giao lưu với Hội CCB Quân khu Trị Thiên quận Hoàng Mai (Hà Nội), được nhận sổ tiết kiệm… Chị cảm ơn sự quan tâm  của Hội HTGĐLS Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam … Chị vừa nói vừa nghẹn ngào. Cả hội trường lặng đi trong cảm xúc. Các gia đình liệt sĩ cầm cuốn sổ tiết kiệm ra về, chắc rằng Tết Độc lập này họ sẽ được ghi nhớ mãi./.

                                                                                                         Đỗ Minh Triết

 

Chia sẻ:

Các tin khác