Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Tôn vinh và tri ân liệt sĩ...là tôn chỉ mục đích của Tạp chí

Cập nhật lúc 18:49 22/09/2016

Nhân dịp Tạp chí điện tử Tri Ân ra mắt bạn đọc, phóng viên tạp chí có cuộc phỏng vấn Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam về sự kiện quan trọng này. Trung tướng khẳng định “Tôn vinh và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phải là tôn chỉ mục đích hoạt động của Tạp chí điện tử Tri Ân”. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

                    Trung tướng Lê Văn Hân - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam                                                       

 PV: Thưa Chủ tịch Lê Văn Hân, trước hết xin chúc mừng sự kiện ra đời của Tạp chí điện tử Tri Ân của Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam. Vậy, Chủ tịch có thể cho biết vị trí của Tạp chí điện tử Tri Ân trong hoạt động đền ơn đáp nghĩa như thế nào?

 Trung tướng Lê Văn Hân: Như các đồng chí biết, trước khi tạp chí điện tử Tri Ân ra đời, thì ngay từ năm 2011, Hội đã có trang thông tin điện tử Trianlietsi.vn, theo giấy phép hoạt động số 144/GP-TTĐT ngày 4 tháng 8 năm 2011 của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin-Truyền thông cấp.

Tính đến nay Trianlietsi.vn đã có hơn 5 năm hoạt động, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; cung cấp thông tin về liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và các hoạt động tri ân liệt sĩ của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam v.v..qua Trianlietsi.vn mà các gia đình liệt sĩ đã tiếp cận thêm được những chế độ chính sách về liệt sĩ gia đình liệt sĩ, được hướng dẫn và tư vấn chu đáo trong việc thăm viếng, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và thực hiện việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin; trên 70 ngàn thông tin liệt sĩ được đăng tải trên Web của Hội, chính vì vậy, hàng trăm gia đình liệt sĩ thông qua trianlietsi.vn đã tim thấy người thân.

Theo con số thống kê của trianlietsi.vn đến nay đã có trên 15 triệu lượt người truy cập ở hơn 130 nước và vùng lãnh thổ. Điều đó nói lên sự cố gắng trong công tác tuyên truyền của Hội.

Giờ đây, đáp ứng yêu cầu sự phát triển của Hội trong giai đoạn mới, Tạp chí điện tử Tri Ân ra đời là sự kế tục, phát triển của trianlietsi.vn. Chính vì vậy, Tạp chí điện tử Tri Ân có vị trí quan trọng cùng báo chí cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp tri ân liệt sĩ, góp phần tuyên truyền giáo dục nâng cao đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

PV: Chủ tịch có thể cho bạn đọc biết những nội dung chính của Tạp chí và điểm gì khác biệt của Tạp chí điện tử Tri Ân so với các tạp chí khác?

Trung tướng Lê Văn Hân: Như tôi nói ở trên, Tạp chí điện tử Tri Ân là sự kế tục và phát triển của trang thông tin điện tử trianlietsi.vn. Vì vậy, những nội dung chủ yếu của Tạp chí điện tử Tri ân không thể khác biệt với website trianlietsi.vn. Tuy nhiên, đây là loại hình tạp chí chuyên ngành, do đó, nội dung và các chuyên mục cũng có khác.

Hiện nay, Tạp chí có 12 chuyên mục, phản ánh toàn diện hơi thở cuộc sống, nhưng trọng tâm vẫn là các chuyên mục về thông tin liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, hoạt động tri ân, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. So với website: trianlietsi.vn thì nội dung từng chuyên mục cũng rộng hơn rất nhiều như: thời cuộc, Cùng tri ân, Chính sách và pháp luật,... hay có những chuyên mục hoàn toàn mới như: Nhịp đời, Nhịp cầu bạn đọc làm cho Tạp chí gần gũi với gia đình liệt sĩ, người có công với nước, gần gũi với bạn đọc hơn.

Điểm khác biệt giữa Tạp chí Tri ân với các báo và tạp chí khác ở chỗ đây là tạp chí chuyên ngành của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Nội dung Tạp chí đề cập chủ yếu đến những vấn đề về liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước và những vấn đề thực tiễn, bất cập về chính sách và thực hiện chế đô, chính sách hiện nay; phong trào hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; ....

Đặc biệt là việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin theo tinh thần Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị về việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Đối với các báo và tạp chí khác chỉ tham gia đăng các tin bài theo từng thời điểm khác nhau còn nội dung chính vẫn là chức năng nhiệm vụ của các báo và tạp chí.

PV: Thưa Chủ tịch, Tạp chí mới ra đời, vậy đâu là những thuận lợi và khó khăn đối với tạp chí?

Trung tướng Lê Văn Hân: Thuận lợi thì cũng dễ nhận biết, vì Hội hoạt động đến nay đã gần 6 năm, có trang thông tin điện tử trianlietsi.vn từ năm 2011. Giờ đây, được sự quan tâm của Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép hoạt động Tạp chí điện tử Tri Ân thì rõ ràng là thuận lợi rồi. Nhưng khó khăn cần phải được nhìn nhận đúng để có giải pháp khắc phục vượt qua, đòi hỏi Ban biên tập Tạp chí phải có dũng khí, nhiệt huyết và phương pháp khoa học thì mới đạt kết quả tốt.

Theo tôi, một số khó khăn trước mắt là: Tạp chí phải tự chủ về kinh phí hoạt động, đây là vấn đề Ban biên tập tạp chí phải năng động để tạo nguồn, vì Hội HTGĐLS Việt Nam là một tổ chức xã hội hoạt động tri ân liệt sĩ bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nên có chăng là hỗ trợ bước đầu, Hội không có ngân sách thì làm sao cấp cho tạp chí được?

Khó khăn thứ hai là tòa soạn tạp chí mới được thành lập, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đang trong quá trình hình thành. Thứ ba là đòi hỏi đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của tạp chí phải có kiến thức công nghệ để tác nghiệp thành thạo, nhanh, nhạy; tin, bài, ảnh phải đảm bảo tính trung thực và chính xác.

Tôi tin anh em sẽ vượt qua những khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên cũng cần phải có thời gian.

PV: Chủ tịch có nhắn gửi gì đến bạn đọc của Tạp chí?

Trung tướng Lê Văn Hân: Sự tri ân không bao giờ là đủ, đặc biệt đối với sự hy sinh xương máu của các Anh hùng liệt sĩ vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua Tạp chí điện tử Tri Ân, tôi mong bạn đọc làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, góp phần cùng toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân ta làm dịu nỗi đau thương mất mát do chiến tranh để lại.

PVXin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

  Phan Thùy Liên (thực hiện)

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (1)

Vu Trong Nghia

Một tạp chí rất thiết thực. Được sự đồng thuận của mọi người. Mỗi chúng ta phải làm một việc gì đó để làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

26/04/2017

Các tin khác