Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Hoạt động của hội

Xây dựng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình thành ngôi nhà chung, là địa chỉ tin cậy của các thân nhân liệt sĩ

Cập nhật lúc 15:28 29/10/2018

Đây là mục tiêu đã thông qua trong buổi lễ tổng kết hai năm hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình, tổ chức ngày 26.10.2018

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLSVN phát biểu.

Hội nghị đã đón trên 200 đại biểu và khách mời. Trung tướng Lê Văn Hân – Nguyên Phó Chủ nhiệm tổng Cục chính trị, chủ tịch, Ông Nguyễn Hùng Phong – Phó chủ tịch và các ban chuyên môn của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ; lãnh đạo tỉnh Thái Bình có bà Nguyễn Thị Lĩnh – Phó Chủ tịch tỉnh, ông Nguyễn Thanh Giang – Chủ tịch MTTQ tỉnh, ông Phạm Quang Hoà – phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TBXH)…đã tới dự.
Trong báo cáo tổng kết công tác, ông Đào Minh Mẫn – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình nêu rõ: Là Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ cấp tỉnh, được thành lập ngày 26.10.2016, đã tổng kết đúc rút được kinh nghiệm hoạt động của các hội bạn; được sự quan tâm về tinh thần, vật chất của TW Hội, sự chỉ đạo, động viên, hỗ trợ kịp thời của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các cơ sở, ngành và cấp uỷ, chính quyền và các huyện thành phố trong tỉnh. Đặc biệt sở LĐTBXH đã chỉ đạo sát sao, động viên khuyến khích kịp thời, tạo thuận lợi cho Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác.
Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt điều lệ Hội, Ban Thường vụ Hội đã kịp thời ban hành các quy chế, thành lập các tiểu ban chuyên môn để quản lý, điều hành các hoạt động. Ban thường vụ Hội đã đoàn kết thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, và điều hành mọi hoạt động của Hội. Ban Chấp hành đã duy trì hoạt động và giữ đúng quy định tại đại hội thành lập. Đến nay, BCH gồm 21 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 7 đồng chí. Nhiều ban chuyên môn hoạt động rất hiệu quả như: Trung tâm hỗ trợ thông tin về mộ và hài cốt liệt sĩ, Ban kinh tế, Ban tổ chức chính sách…; Hội có 305 hội viên ở 8 huyện, thành phố, 125 hội viên đã được Trung ương Hội cấp thẻ Hội viên. Có 5 chi hội và 4 trung tâm được thành lập đã bước vào hoạt động đạt hiệu quả.
Có hai Chi hội ở hai huyện Đông Hưng và Kiến Xương đã hoàn tất thủ tục đang bố trí thời gian công bố quyết định thành lập.
Công tác tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ: Sau hai năm hoạt động công tác tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, tập thể cán bộ, hội viên, các tổ chức thuộc Hội đã làm tốt công việc sau đây: Phối hợp với UBND và phòng Lao động TBXH các huyện Thái Thuỵ, Vũ Thư, Quỳnh Phụ giải quyết các vụ tranh chấp về thờ cúng liệt sĩ, tranh chấp về phần mộ liệt sĩ; Kết nối thông tin và trả lại tên cho 385 liệt sĩ, hướng dẫn cho thân nhân 31 liệt sĩ lấy mẫu sinh phẩm gửi về Cục Người có công để xác định danh tính liệt sĩ. Tích cực triển khai lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ hi sinh tại Lào chưa rõ phần mộ và danh tính liệt sĩ; Tổ chức đoàn công tác trực tiếp làm việc với Sở LĐTBXH các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, kết nối và tiếp nhận thông tin phần mộ liệt sĩ đã quy tập, chưa rõ tên của Thái Bình để đối chiếu, đính chính và tư vấn cho thân nhân liệt sĩ. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận 21 phần mộ liệt sĩ quê Thái Bình yên nghỉ, chuyển thông tin qua Báo Thái Bình và Đài PTTH tỉnh nhắn về thân nhân các liệt sĩ trên, tư vấn  hỗ trợ gia đình ông Đặng Đình Tần, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình là thân nhân liệt sĩ Đặng Đình Nghệ cất bốc đưa liệt sĩ về quê hương; Kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (2017,2018) được sự nhất trí của Sở Lao động TBXH và sự hỗ trợ của UBND tỉnh thường trực Hội đã tổ chức 5 đoàn thân nhân liệt sĩ, mẹ VNAH và 27 hội viên thuộc chi hội Văn hoá, văn nghệ đi dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại 25 nghĩa trang liệt sĩ thuộc các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang. Tại những nơi này diễn ra lễ dân hương tưởng niệm, các thân nhân liệt sĩ đã tìm được 32 mộ liệt sĩ.
Hoạt động tình nghĩa, chăm lo đến đời sống của thân nhân liệt sĩ: Đã vận động tặng 7 nhà tình nghĩa trị giá 430 triệu đồng, 27 sổ tiết kiệm trị gía 170 triệu đồng, nhân dịp hai tết Đinh Dậu và Mậu Tuất, Hội đã tặng 1000 cuốn vở học trò, 02 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, chăm ngoan học giỏi là con em liệt sĩ, tặng 750 xuất quà Mẹ VNAH và thân nhân liệt sĩ trị giá hơn 500 triệu đồng.
Hoạt động xã hội hoá: hai năm qua Hội đã làm tốt công tác vận động, ngoài một phần kinh phí của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã làm tốt công tác vận động, Sở tài chính tỉnh Thái Bình, các doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm: Trung ương Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng một nhà tình nghĩa, 10 sổ tiết kiệm trị giá 110 triệu đồng; Hội hữu nghị phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia tặng 240 xuất quà trị giá hơn 300 triệu đồng; Ông Phạm Văn Hải, Uỷ viên Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội chiến sĩ thành cổ Quảng Trị năm 1972 tại Đà Nẵng tặng hai căn nhà tình nghĩa và các phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng; Đại tá Nguyễn Quang Tiệp, doanh nhân, cán bộ Chi hội HTGDLS huyện Quỳnh Phụ đã tặng một nhà tình nghĩa, 20 sổ tiết kiệm và hàng trăm xuất quà cho thân nhân liệt sĩ trị giá hơn 200 triệu đồng; Bà Trần Thị Chung, doanh nhân, Chủ tịch Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn tặng hai căn nhà và 21 xuất quà trị giá 25 triệu đồng; Ông  Nguyễn Văn Bái – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình, hỗ trợ 21 triệu đồng để tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác Hội; Các ông bà: Trần Văn Sen, bà Vũ Thị Nga, Công ty An Thái, bà Bảo Châm, Công ty bánh kẹo Hải Hưng, ông Nguyễn Viết Xuân, Công ty 27/7 huyện Thái Thuỵ, bà Phạm Thị Ngắn, ông ty xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Tây An, Tiền Hải, bà Vũ Thị Liễu, Công ty in Thành Trung, ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc khách sạn Sông Trà, Lãnh đạo bộ chỉ huy quân sự, Lãnh đạo bộ chỉ huy bộ đội Biên Phòng tỉnh và hàng chục cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã hỗ trợ, tặng quà cho thân nhân liệt sĩ trị giá hàng trăm triệu đồng.
Những lời tâm huyết

 

Ông Đào Minh Mẫn và các cán bộ của Hội nhận bằng khen.

Sau báo cáo tổng kết của ông Đào Minh Mẫn trình bày, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi. Các phát biểu đều nhất trí cao với báo cáo của lãnh đạo Hội, bổ xung những vấn đề đặc thù của Chi hội cơ sở đang vấp phải. Ông Nguyễn Văn Cường được Hội giao cho nhiệm vụ thành lập Ban vận động thành lập Chi hội liệt sĩ huyện Kiến Xương bộc bạch : các cán bộ huyện đội nghỉ hưu đều từ chối tham gia, có người đồng ý tham gia nhưng khi nghe về tiêu chuẩn , chính sách đãi ngộ thì lại lảng ra, một số “chán chường với phương pháp tiếp cận của một số vị lãnh đạo”… Hồ sơ đã hoàn chỉnh báo cáo huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện, phòng Lao Động- Thương binh và xã hội huyện từ tháng 6.2018 đang và chờ kết quả . Ông Nguyễn Công Liêm phụ trách công tác tuyên truyền của Hội cũng thẳng thắn bày tỏ : Các cơ quan có trách nhiệm đối với các hoạt động của Hội còn chưa nhiệt tình phối hợp, công văn của Hội còn bị đùn đẩy, giải quyết chưa kịp thời; Hội làm việc không có trụ sở, phải tiếp khách tại nhà, nhất là những người làm công tác thông tin liệt sĩ dễ bị hiểu nhầm. Ông Nguyễn Quang Hòa Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH  phát biểu, nhấn mạnh sự đóng góp của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình nhưng cũng khẳng định :”vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục thực hiện, trong đó có công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ “.Ông đề nghị Hội thường xuyên liên hệ với Sở LĐ-TBXH phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan trong và ngoài tỉnh cùng các địa phương để xác minh, xác định thông tin liệt sĩ…Ông cũng hứa báo cáo với Giam đốc  Sở LĐ-TBXH để xin ý kiến UBND tỉnh  cho Hội mượn tầng hầm Đền thờ liệt sĩ tỉnh để làm trụ sở làm việc; chỉ đạo các phòng LĐ- TBXH, cán bộ LĐ-TBXH  và các xã phối hợp tốt hơn nữa đói với Hội và các chi Hội …

Ông Nguyễn Quang Hòa Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho Hội

Trung tướng Lê Văn Hân đánh giá việc ra đời của Hội  Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình là : đáp ứng yêu cầu bức xúc của các gia đình liệt sĩ, đã xây dựng và phát triển Hội rất bài bản, tôn chỉ mục đích của trung ương Hội phát huy được sự đóng góp có hiệu quả của các tổ chức, các lực lượng ,vận động tốt các nguồn lực phục vụ cho hoạt động tri ân liệt sĩ.

TCTA

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác