Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Chuyện bắt sống giặc lái Mỹ trên đất Uông Bí

Cập nhật lúc 14:59 09/12/2019

Cuộc chiến đánh trả không lực Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc nước ta bước sang năm thứ hai (1965). Thực hiện lệnh trên, xã Đồng Tiến cũ của chúng tôi (nay là phường Quang Trung) của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh lần lượt được thành lập tới 7 Trung đội dân quân du kích (DQDK). Lực lượng DQDK có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội pháo phòng không trên các trận địa chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ bảo vệ các mục tiêu trên địa bàn thị xã Uông Bí, trong đó có Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, một nhà máy phát điện lớn nhất miền Bắc. Trung đội DQDK số 3 chúng tôi do Trung đội trưởng Đoàn Văn Đạc và tôi là Trung đội phó chỉ huy đã phối hợp với bộ đội trận địa pháo phòng không 85 ly khu vực Đồng Mây trải qua nhiều trận đánh trả máy bay Mỹ ác liệt, nhưng trận đánh diễn ra vào một ngày cuối năm 1965 đã để lại trong tôi một ấn tượng khó quên.

CCB Nguyễn Xuân Nha lược chuyện bắt sống giặc lái máy bay Mỹ chiều 22/12/1965

13 giờ ngày 22/12/1965, tốp máy bay chiến đấu Mỹ bay hướng 34 theo dãy núi Bảo Đài tiếp giáp Khu mỏ Vàng Danh nhằm mục tiêu Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí bổ nhào trút bom. Với tinh thần cảnh giác cao, các trận địa phòng không của bộ đội cùng DQDK nhất loạt tung lưới lửa lên trời. Trong loạt đạn đầu tiên của ta đã khiến một máy bayA4D của địch chưa kịp cắt bom bốc cháy, kéo theo vệt khói đen dài lao xuống cửa sông Sinh rồi bùng lên ngọn lửa lớn. Trúng đạn, máy bay địch loạng choạng, phi công Mỹ bật dù lơ lửng trên không và lúc dù chạm đất chậm hơn so với thời điểm máy bay Mỹ đâm đầu xuống cửa sông. Nhằm cứu viên phi công, từ trên cao máy bay địch xối xả nã đạn ROCKET xuống gây thương vong cho một số người dân gần khu vực dù rơi. Được giao nhiệm vụ, tôi chỉ huy mũi xung kích gồm các chiến sỹ DQDK Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Văn Xuyên và Bùi Văn Êm vũ khí trong tay chạy như bay xuống phía nam đầm Đồng Mây cạnh sông Sinh bắt giặc lái. Trước giây phút tiếp cận tên giặc lái, xốc lại đội hình, tôi vội vàng phát lệnh: “Tôi xung phong trực tiếp bắt sống giặc lái, nếu địch ngoan cố chống cự khiến tôi hy sinh thì các đồng chí phải bắt bằng được giặc lái!”. 

Cách tấm dù rúm ró khoảng chục mét, tên giặc lái chui vào bụi cây Vè nằm nghiêng cầu cứu đồng bọn đến ứng cứu qua bộ đàm. Tiến sát bụi cây Vè, tôi chĩa mũi súng vào hắn và hô bằng tiếng Việt: “Giơ tay lên!”. Trước tình thế áp đảo của chúng tôi, tên giặc lái không những không chống đối mà còn run lên cầm cập. Thừa cơ, tôi xông vào bẻ quặt 2 cánh tay sau lưng hắn để đồng đội xông vào trói tên giặc lái dẫn giải về sân kho Hợp tác xã thôn Đồng Nối bàn giao cho cấp trên. Đó là tên giặc lái máy bay được chỉ huy của hắn giao nhiệm vụ cùng đồng bọn tập kích ném bom đánh phá miền Bắc chiều 22/12/1965. Khi dẫn giải tên giặc lái đến chỗ bàn giao, tôi làm theo nguyên tắc bắt hắn bỏ giầy, đi đất (phòng tù binh thoát) nhưng sau khi bỏ giầy đi đất, tên giặc lái có lẽ nặng tới tám, chín chục ký không tài nào bước nổi trên mặt đường gồ ghề, buộc phải cho hắn đi lại giầy. 

Hoàn thành nhiệm vụ bắt sống tên giặc lái máy bay Mỹ, chúng tôi phối hợp với đồng đội và bà con thu dọn chiến trường, nhặt toàn bộ những mảnh máy bay Mỹ để bàn giao, chôn vùi cái gọi là “thần sấm, con ma” cạnh triền sông Sinh quê hương, đánh gục uy thế không lực Hoa Kỳ mà chúng thường huênh hoang bấy nay. 

Chiến thắng nói trên của lực lượng DQDK chúng tôi phối hợp cùng với bộ đội các trận địa pháo phòng không trên địa bàn thị xã Uông Bí đúng vào một ngày lịch sử đầy ý nghĩa. Đó là ngày 22/12/1965, kỷ niệm lần thứ 21 năm ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 - 22/12/1965). Vì thế, cứ mỗi năm vào dịp kỷ niệm ngày lịch sử trên lại trùng đúng với ngày chúng tôi chiến thắng bắn rơi máy bay Mỹ, bắt sống giặc lái 22 tháng 12 năm ấy… lòng tôi lại tràn đầy niềm tự hào vì đã tham gia chiến đấu và chiến thắng trong ngày lễ kỷ niệm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng./.

Đinh Quang Huy

(Theo lời kể của CCB Nguyễn Xuân Nha phường Quang Trung,

TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác