Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Có một lần - một ngày như thế!

Cập nhật lúc 15:30 12/12/2019

(ĐTTA) - Trong một chuyến công tác về huyện Thạch Thất - Hà Nội để tìm nhân chứng xác minh cho một trường hợp để tìm mộ liệt sĩ chưa được tìm thấy, tôi được các chú cựu chiến binh Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Văn Thìn nguyên ở C4-D1-E2-F3, cùng đơn vị với liệt sĩ Huỳnh Ngọc Quảng, sinh năm 1933, quê ở xã Điện Quang, huyện Điện Bàn - Quảng Nam, nhập ngũ năm 1954, hy sinh ngày 6/2/1967 tại Đức Phong - Mộ Đức - Quảng Ngãi, nguyên là Thiếu úy - Đại đội trưởng của C4-D1-E2-F3 SAO VÀNG tận tình giúp đỡ.

Tôi được chú Tâm, chú Thìn đưa đi gặp thêm một nhân chứng cùng D1 nhưng ở C3. Chú Nguyễn Anh To - sinh năm 1953, trú thôn Thanh Câu, xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất - Hà Nội. Khi gặp tôi, cựu chiến binh Nguyễn Anh To như được trút bầu tâm sự, ôn lại kí ức những năm tháng ở chiến trường. 
 
 
CCB Nguyễn Anh To - mặc bộ quần áo màu nâu ở giữa - sát bên phải tác giả cùng với CCB Nguyễn Minh Tâm (ngoài cùng bên phải) và CCB Nguyễn Văn Thìn (ngoài cùng bên trái), cùng ở đơn vị C4-D1-E2-F3 đến thăm.
 
Có lẽ sẽ không ai tin được câu chuyện mà ông đã kể lại với tôi dưới đây, mặc dù từ ngày ấy đến bây giờ cũng gần 40 năm, nhưng trong tâm trí ông nó lại hiện lên rõ nét như câu chuyện của ngày hôm qua vậy. 
 
Ông còn nhớ rõ lúc 11 giờ 30 phút, ngày 16/4/1975, từ Đại đội 3 tiểu đoàn 1 Trung Đoàn 2 Sư đoàn 3 Sao Vàng, ông được cấp trên điều động về Đại đội 1 tiểu đoàn 1 trung đoàn 2 với cương vị Đại đội trưởng. Đại đội của ông có 7 đồng chí, gồm: 1 quản lý, 2 nuôi quân, 1 tiểu đội  trưởng, 1 Trung đội trưởng và 2 chiến sĩ. Ông To buồn và lo vì sao cấp trên điều mình về đơn vị như thế. Đang phân vân lo ngại thì nhận được điện báo của tiểu đoàn thông báo đại đội được bổ sung thêm cán bộ và quân số.
 
12 giờ kém 15 phút, đồng chí Thành được trên điều về làm chính trị viên, đồng chí Bên điều về làm Đại đội Phó. Chỉ 10 phút, ban chỉ huy hợp thống nhất (cấp ủy) và chi bộ lại tiếp tục hoạt động. 
 
12 giờ 15 phút, đồng chí Bên - Đại đội phó hợp với bên bộ phận quản lý nuôi quân để chuẩn bị lương thực, thực phẩm, và vũ khí, đạn dược... Ông To cùng đồng chí Chính trị viên lên tiểu đoàn nhận bổ sung quân số, khi cả hai còn đang vui mừng và phấn khởi, nhưng ngay sau đó là một nỗi lo lắng khôn xiết. Lý do là vì Đại đội được bổ sung 120 đồng chí, trong đó cán bộ Trung đội và tiểu đội lấy từ các đại đội 1 và đại đội 2 sang 12 đồng chí, còn lại 108 đồng chí là lính tân binh của Hà Tây (Tỉnh Hà Tây cũ) nhập ngũ ngày 25/02/1975 vào chiến trường và bổ sung về đơn vị của ông. Ông và đồng chí Thành chính trị viên chỉ nhìn nhau và không nói gì! 
 
Một nhiệm vụ, một mệnh lệnh bất khả kháng, đắn đo, suy nghĩ khoảng 5 phút rồi không trao đổi với đồng chí Thành chính trị viên, ông đã đưa ra một quyết định táo bạo của mình. Đó là đề nghị đảng ủy, chỉ  huy tiểu đoàn - trung đoàn trưởng E2 Đoàn Mai Ngữ (sau này ông Ngữ cũng là Sư đoàn trưởng Sư 3, rồi làm Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng quân đoàn 14 ở Lạng Sơn, quê ở Hải Phòng), ông To xin nhận lỗi và đề nghị được tự kỷ luật với cấp trên không cho đơn vị đi chiến đấu vì lí do bộ đội chưa được huấn luyện chiến đấu ngày nào, sợ tổn thất chiến sĩ. Ông nói với cấp trên: Thưa các đồng chí chỉ huy Trung đoàn, ngoài kia không đầy 500 m, giữa nhà thờ Phước Đồng, cách làng Bùi Chu (làng của Tổng thống ngụy Nguyễn Văn Thiệu) ở Phan Rang, toàn bom, đạn, các loại... Ở đây, đều là những chiến sĩ tân binh mới vào quân ngũ, chưa phân biệt được tiếng nổ của AK - AR 15 - đại liên cối 60 - 61, chưa biết gì về đánh nhau, về chiến thuật tiến công, phòng ngự... táo bạo và cương quyết. Chính vì thế, Ông đề nghị đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn bổ sung cho Đại Đội 2 của ông một ít cơ số đạn dược cho mỗi chiến sĩ mới. Ngoài việc đi làm nhiệm vụ, nhận quân và đạn dược xong, 14 giờ hôm đó, Ông đem toàn đại đội ra cánh đồng của thôn Phước Đồng (ở Phan Rang) huấn luyện cho bộ đội kỹ thuật và chiến thuật của chiến sĩ đại đội, bộ binh, mục đích để cho bộ đội quen với các loại tiếng nổ trong chiến trận. 
 
17 giờ 40 phút, kết thúc huấn luyện, Ông cho bộ đội về lau chùi vũ khí, tắm rửa, ăn cơm. 
 
18 giờ 30 phút sinh hoạt đại đội (hội đồng quân nhân), quán triệt nhiệm vụ của đơn vị nằm trong đội hình của tiểu đoàn...
 
19 giờ, đơn vị nhận nhiệm vụ đi chiến đấu, sau khi nhận nhiệm vụ xong, Ông rất lo sợ vì toàn tân binh mới, sợ không hoàn thành nhiệm vụ, thương vong tổn thất đến xương máu đồng đội chiến sĩ.
 
19 giờ 20 phút, Ông đã cho đơn vị ra chiếm lĩnh trận địa xong, tất nhiên đại đội trên một hướng của Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 2 đánh vào khu nhà thờ Bửu Sơn (Phan Rang).
 
20 giờ, tiếng nổ súng sau 15 phút dồn dập của pháo binh, Cối và các hỏa lực đi cùng địch chống trả lời rạc.
 
20 giờ 30 phút, Đại đội làm chủ trận địa và làm công tác thương binh, tử sĩ, tảo trừ toàn quân ngụy và thu dọn chiến trường. Trận đánh ấy mang tính lịch sử cho F3 và cả quân đội ta (C3-D1-E2-F3), bắt sống trung tướng ngụy Nguyễn Vĩnh Nghi và chuẩn tướng Ngụy - Phạm Ngọc Sang. Quân của đơn vị chỉ bị thương 3 đồng chí, không hy sinh đồng chí nào. Sau trận ấy, ông cùng đơn vị được cấp trên khen ngợi. 
 
Trong chiến tranh có nhiều những tình huống trong chiến đấu. Song, với ông Nguyễn Anh To cùng nhiều đồng đội đó là kỉ niệm quá sâu sắc, vì khi tham gia đơn vị chiến đấu toàn là lính tân binh mới đánh trận đầu chưa qua huấn luyện của con em lên đường nhập ngũ của Hà Tây (Thạnh Mỹ - Xuân Khanh - Vị Thủy) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có thương vong, bắt sống 120 lính ngụy, thu nhiều chiến lợi phẩm... 
 
20 giờ 30 phút, ngày 16/04/1975, ngày quán triệt mệnh lệnh, THẦN TỐC - THẦN TỐC - TÁO BẠO - TOÀN THẮNG.
 
Sau trận đánh ấy, ông được điều về C trưởng C2-D1-E2-F3, đến năm 1978 ông được điều về Quân khu 1 ở Lạng Sơn để đi học bổ túc lớp cán bộ Tiểu đoàn. Tháng 2 năm 1979 ông về làm D phó D7 của E 751 thuộc F 347 (quân đoàn 14 - Quân khu 1 - Lạng Sơn).
 
Năm 1983, Ông được điều về phòng tác chiến quân đoàn 14 - Quân khu 1, cho đến tháng 12 năm 1991 ông về hưu, với quân hàm Trung Tá. 
 
Trở về đời thường, Ông từng làm ủy viên thường vụ CCB của xã 5 khóa liền và 25 năm làm chi hội trưởng chi hội CCB của thôn Thanh Câu, xã Lại Thượng. 
 
Trưởng thành từ C3, rồi sau về C2-D1-E2-F3 SAO VÀNG, trận đánh của ngày 16/04/1975 ở thôn Phước Đồng, khu chùa Bảo Sơn - Phan Rang, đã để lại trong kí ức CCB Nguyễn Anh To kỷ niệm sâu sắc trong đời chiến sĩ cụ Hồ mà ông không bao giờ quên.
 
 
Hồng Loan 
 

Chia sẻ:

Các tin khác