Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Hội Cựu Chiến binh Trường ĐHKHXHNV, ĐHQG-HCM thực hiện Đoàn đi thực tế hành trình lên Tây Bắc.

Cập nhật lúc 09:23 11/08/2017

Trong hành trình 5 ngày, Đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa và vào lăng viếng Bác, thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh (tại Hà Nội); thăm Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La và Bảo tàng LS-VH Sơn La (tại tỉnh Sơn La); thăm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Điện Biên Phủ (tại tỉnh Điện Biên).

Đoàn do TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu Trưởng, Chủ tịch Hội CCB trường làm Trưởng đoàn.

Phần lớn CCB trong đoàn đều công tác, chiến đấu trên chiến trường Nam bộ và chiến trường biên giới Tây Nam, nhiều CCB quê ở Nam bộ, lần đầu tiên được viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và lên thăm Khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ. 

Tại Hà Nội, Đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa và vào lăng viếng Bác; thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, thăm nhà sàn, vườn cây, ao cá Bác Hồ, nơi chất chứa vẻ đẹp tâm hồn của bậc vĩ nhân, vị Chủ tịch nước vô cùng giản dị đã suốt đời hết lòng vì nước, vì dân.

Đoàn vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam hòa trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, đã được thể hiện rất chi tiết, sinh động qua các tổ hợp không gian hình tượng, từng hiện vật, trang tài liệu,… với kỹ thuật trưng bày hiện đại đan xen truyền thống, với sự hỗ trợ của âm thanh, ánh sáng rất phù hợp và thu hút. 

Tại Sơn La, Đoàn đi thăm Bảo tàng lịch sử -văn hoá Sơn La, nơi trưng bày nhiều hiện vật, hình ảnh sống động về văn hoá cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Sơn La. Thăm nhà tù Sơn La, nơi có “cây đào Tô Hiệu” biểu tượng gắn với tên tuổi người Bí thư Chi bộ nhà tù, minh chứng về tinh thần kiên cường bất khuất của những người cộng sản kiên trung trong ngục tù của thực dân Pháp. 

Đoàn đi thăm Bảo tàng lịch sử -văn hoá Sơn La

 

Hành trình lên Điện Biên qua đèo Pha Đin hùng vĩ, một trong “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam khiến những cựu chiến binh bồi hồi liên tưởng đến những ngày vượt Trường Sơn đánh Mỹ, tiếp nối truyền thống của các chiến sĩ Điện Biên.
Khu di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ được hình thành từ hai hệ thống:
- Hệ thống Tập đoàn cứ điểm Điên Biên Phủ do địch xây dựng, cũng là các mục tiêu tấn công của ta, nơi ghi lại những chiến công oai hùng của quân đội ta (bao gồm các di tích: Đồi A1, D1, D3, C1, C2, Hầm Đờ Cát, Cầu Mường Thanh, Đồi E1, Đồi Him Lam, di tích hận thù Noong Nhai, Đồi Độc Lập, Đồi Noong Bua, các sân bay, Cụm cứ điểm Hồng Cúm).
- Hệ thống Sở Chỉ huy chiến dịch của quân đội ta, đặt tại Mường Phăng.

 


Khu di tích Điện Biên Phủ là bằng chứng lịch sử về chiến thắng lẫy lừng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, thể hiện ý chí quyết tâm của cả dân tộc trước một lực lượng quân sự có đủ cả phương tiện chiến tranh hiện đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ ghi lại chứng tích về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tài thao lược Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ là Di tích Quốc gia đặc biệt (Quyết định số 1272/QĐ-TTg, ngày 12/8/2009).

Khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm giữa rừng nguyên sinh thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên ngày nay, cách thành phố Điện Biên Phủ 25km đường chim bay và khoảng 40km đường bộ về phía Đông, là nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ từ 31-1-1954 đến 15-5-1954. Tại nơi đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Sở chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào lúc 15 giờ ngày 7-5-1954.

Thăm Khu di tích Điện Biên Phủ

 

Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm ở trung tâm thành phố Điện Biên Phủ, được xây dựng vào năm 1984 và nâng cấp cuối năm 2003. Bảo tàng có 5 khu trưng bày với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề sau:
• Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
• Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
• Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
• Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
• Điện Biên Phủ ngày nay


Đến với Điện Biên, bên cạnh một Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia với những chiến công lừng lẫy của dân tộc, “chấn động địa cầu”, Đoàn còn có những trải nghiệm đặc biệt khi vượt dốc Pha Đin, chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, thưởng thức những món ăn đặc sản của rừng được chế biến từ bàn tay khéo léo của các cô gái Thái. 

Chuyến đi “Thăm lại chiến trường xưa” năm 2016 là đợt thực tế giúp các hội viên của Hội CCB Trường có những trải nghiệm để hiểu sâu sắc thêm về lịch sử dân tộc, truyền thống anh hùng “Khó khăn nào cũng vược qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng” của Quân đội ta; là dịp để tìm hiểu về đời sống và văn hóa tộc người của các dân tộc như Mường, Thái, Hmong… qua bảo tàng cũng như trên đời sống thực tế. Với những ấn tượng tốt đẹp đó, mỗi hội viên càng quyết tâm sẽ xứng đáng với niềm tin của Nhà trường về trách nhiệm đối với lịch sử dân tộc trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và phục vụ của mình, trong giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và phát triển. 

Đình Thống - Kim Liên

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác