Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Kỷ niệm 45 năm vết xăm 4-9-71

Cập nhật lúc 12:41 14/11/2019

Vậy mà đã tròn 45 năm. Những kí ức của ngày đầu tháng 9 năm 1971 với tôi không chỉ đơn giản là mốc thời gian của quá khứ.

Những lứa thanh niên Hà Nội thời chúng tôi, ít ai quên được không khí của Hà Nội những năm 70, không khí động viên thanh niên nhập ngũ sôi sục, rầm rộ khắp các cửa ô của Hà Nội. Sau này tôi biết, có một đợt tổng động viên riêng ở Hà Nội, mà đợt tuyển quân đông nhất là vào năm 1971, thành phần nhập ngũ lúc đó không loại trừ nghề nghiệp và đặc biệt tân binh là sinh viên các trường ĐH, trung cấp đạt con số kỷ lục. Hàng nghìn khuôn mặt thư sinh của thanh niên Hà Nội, mặc nguyên áo trắng lên đường tòng quân vào tháng 9 năm 1971, hầu hết trực tiếp tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hơn một nửa số nhập ngũ hồi đó đã hy sinh tại các mặt trận.

Thực ra phong trào tuyển quân cho chiến trường đã được Hà nội tổ chức rầm rộ từ tháng 5 năm 1970. Khi đó QKTĐ có 2 tiểu đoàn huấn luyện ở Đông Anh, hai tiểu đoàn này được coi như con cưng của QKTĐ nên tân binh quậy phá tưng bừng. Đến mức, trên đường đi Nam tàu chạy vào đến Nghệ An còn bị tuýt còi, hơn trăm thằng bị quay lại 33 Phạm Ngũ Lão, rồi chuyển về về Đồng Giang , Lương sơn Hòa bình... chuyển làm anh nuôi phục vụ các đợt nhập ngũ sau. Hai anh em tôi cùng nhập ngũ thời gian đó, ông anh thì chuyển thẳng vào đơn vị Kỹ thuật Tăng- Thiết giáp, còn tôi và kha khá bọn bạn quay lại nhập ngũ đợt 2 và trở thành lính 4971.

Kỷ niệm đời lính thì nhiều lắm , với tôi kỷ niệm ấn tượng và vô tình luôn đi theo mình đấy là dòng số 4-9-71, mà trên đường đi B hầu hết chúng tôi xăm cho nhau trên cánh tay hoặc cổ tay, như một phong trào của lính Hà Nội chỉ với suy nghĩ đơn giản để khi vào cuộc chiến không may nằm xuống thì đồng đội tìm được nhau, nhận đồng hương hoặc nhắn tin cho gia đình khi gặp rủi ro... Rồi theo năm tháng, những con số trên tay lại như một sự phân hạng về độ “ chiến” của lính (lính nhập ngũ những năm sau, cuộc chiến đỡ khốc liệt hơn). Sau giải phóng, khi đã trở về với đời thường thì con số 4971 được xăm trên tay bỗng trở thành một trong những kỷ vật quí giá của chúng tôi, như là tấm thẻ nhận dạng đồng đội trên mọi nẻo đường.

Ngày 4/9/2016 này, những đồng đội 4971 tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày nhập ngũ. Mấy ngày nay, biết là ở xa không thể thực hiện được ước nguyện hoà mình cùng đồng đội trong ngày kỷ niệm, đôi lúc bần thần tôi lại nhìn hình xăm 4-9-71 trên cánh tay mình. Ký ức, hình ảnh bạn bè, đồng đội, gia đình có lúc ồ ạt kéo đến chen lấn những hình ảnh của cuộc đời sau lính. Quá nhiều năm bôn ba xa quê, nhiều vật lộn trên mọi nẻo đường mưu sinh để giờ nhìn lại cuộc đời mình tôi tâm đắc những gì đồng đội Vũ Công Chiến đã viết trong Hồi ức lính: Thời gian khoác áo lính, là lính, lính chiến trường… một quãng thời gian không nhiều năm, nhưng nó đã hằn lên đời người một bản ngã mà chỉ những ai đã từng là lính chiến trường mới hiểu được. Chất lính đã làm nên chúng tôi, một thế hệ có thể nhiều người trong chúng tôi không thành đạt, nhưng tôi tin chắc tất cả những người lính đã trở về hồi đó đều THÀNH NHÂN đúng nghĩa một CON NGƯỜI, bởi chúng tôi đã và đang sống bằng cuộc đời của nhiều đồng đội nằm lại chiến trường!

Kỷ niệm 45 năm ngày nhập ngũ của các đồng đội 4971, từ nơi rất xa tôi xin gửi tới anh em đồng đội lời chúc chân thành nhất. Chúc các đồng đội luôn mạnh khoẻ, may mắn, hạnh phúc, an nhiên, tự tại trong cuộc sống !

Lỗi hẹn với các đồng đội thân yêu trong Lễ kỷ niệm 45 năm ngày nhập ngũ! Xin nâng cốc chúc mừng và hẹn hội ngộ trong những Lễ kỷ niệm sau.

Tác giả: Lê Hồng Cường

 

Chia sẻ:

Các tin khác