Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kỉ niệm đồng đội

Ký ức chiến tranh và nghĩa tình đồng đội

Cập nhật lúc 11:14 26/07/2017

Đã 45 năm trôi qua, những ký ức về những tháng ngày được là người lính Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 chiến đấu trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An từ đầu tháng 5/1972 đến tháng 12/1973 vẫn luôn in đậm trong tâm trí của cựu chiến binh Vũ Tất Chiến cũng như bao cựu chiến binh khác của Trung đoàn.

Trong suốt chặng đường tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Trung đoàn 271, đây là giai đoạn Trung đoàn sát cánh cùng quân và dân Long An chiến đấu trong điều kiện khó khăn, gian khổ, ác liệt, song cũng lập nên nhiều chiến công vang dội nhất. Tuy nhiên, những tổn thất, hy sinh của Trung đoàn 271 ở nơi đây cũng vô cùng lớn lao. Gần 500 cán bộ, chiến sỹ của Trung đoàn đã anh dũng ngã xuống trong các trận chiến đấu chống càn, diệt ác, phá kìm, với quyết tâm “cắm cờ, giành dân, giành đất, giành quyền làm chủ”.

Trong những ngày chiến đấu gian khổ ở địa bàn Đức Hòa, ông Chiến và đồng đội đều tự hứa với lòng mình: Ngày đất nước hòa bình, thống nhất, nếu còn sống thì nhất định sẽ quay trở lại nơi đây. Bởi chính nơi đây ông và đồng đội đã sống những ngày oanh liệt nhất, vinh quang nhất của thời trai trẻ; ở đó còn có biết bao nhiêu đồng đội đã nằm lại mãi mãi không về.

Đặt chân tới khu Gò Nổi thuộc xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa ngày nay, ông Chiến xúc động không cầm được nước mắt. Ký ức trận tập kích của Tiểu đoàn 7 ngày 11/5/1972 tại khu vực Gò Nổi còn hiện rõ trong trí nhớ của ông. Đây là trận đánh đầu tiên khi Trung đoàn 271 vừa cơ động tới Đức Hòa. Do bị bao vây, lực lượng chênh lệch lớn, 62 cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn 7 đã kiên cường chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và anh dũng hy sinh. Sau đó, bất chấp sự đấu tranh của nhân dân, địch đã chôn 62 Liệt sỹ xuống cùng một hố sâu ngay tại Gò Nổi. Hai cây duối cổ thụ ở Gò Nổi từng hứng chịu bao đợt mưa bom, pháo chụp, từng oằn mình đỡ đạn che chở cho nhiều cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 271, từng tỏa bóng che mát cho biết bao thi hài liệt sỹ của đơn vị chuyển về nằm yên nghỉ dưới gốc cây sau mỗi trận đánh khi xưa, nay dường như tươi tốt hơn.
Thắp nén nhang dưới 2 gốc cây duối tại Gò Nổi, ông Chiến xúc động gọi tên từng đồng đội. Từ đó, năm nào ông Chiến cũng thu xếp thời gian mỗi năm một lần trở về Gò Nổi để thắp nén tâm nhang cho đồng đội. Lần trở về Gò Nổi năm 2005, ông Chiến kê mấy viên gạch, đặt một bát nhang tại gốc cây duối to nhất làm nơi thờ các anh linh liệt sỹ.

Niềm vui của các cựu chiến binh sư đoàn 5 trong ngày gạp mặt

Ông Chiến cùng đồng đội của mình đã về thăm Đức Hòa, thăm chiến trường xưa như lời hứa, tuy vậy hàng chục năm qua đi, lúc nào ông Chiến cùng các cựu chiến binh của Trung đoàn 271 còn canh cánh trong lòng một tâm nguyện thiết tha là sẽ dựng tại huyện Đức Hòa một nhà tưởng niệm các liệt sỹ của Trung đoàn, để mãi mãi nơi đây trở thành đất thiêng và mãi mãi nơi đây trở thành nơi gắn bó nghĩa tình, nơi hội tụ của tình quân dân cùng các anh linh liệt sỹ.

Rồi cơ hội đã đến với ông Chiến và các cựu chiến binh Trung đoàn 271. Cuối tháng 4/2011, gần 50 Cựu chiến binh của Trung đoàn 271 trở về thăm huyện Đức Hòa, nhân dịp này, ông Chiến đã lên tiếng vận động từ địa phương Đức Hòa, bạn bè, Trung đoàn 271 hiện nay, các cựu chiến binh Trung đoàn 271 phía Bắc, Trường Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội (nơi có rất nhiều liệt sỹ Trung đoàn 271 hy sinh tại Đức Hòa là sinh viên của Trường tình nguyện nhập ngũ) được gần 600 triệu đồng; vận động gia đình đóng góp thêm để mua đất và trực tiếp chủ trì xây Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Trung đoàn tại Gò Nổi. Công trình được khánh thành đúng dịp 30/4/2012, đáp ứng tâm nguyện, tình cảm của bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Đức Hòa nói riêng, tỉnh Long An nói chung.

Nhà bia tưởng niệm hoàn thành đúng tâm nguyện, song là một trong số ít đồng đội sống sót trong trận tập kích địch tại Gò Nổi ngày 11/5/1972, ông Chiến lúc nào cũng trăn trở về những tổn thất, hy sinh của đồng đội, về bổn phận của mình với các anh linh Liệt sỹ. Được địa phương giúp đỡ thiết kế mẫu, ông Chiến tiếp tục xây dựng bia tưởng niệm 62 liệt sỹ Trung đoàn 271 hy sinh trong trận tập kích ngày 11/5/1972 tại khu vực Gò Nổi bằng tiền cá nhân của mình. Bia tưởng niệm được khánh thành ngày 27/7/2012.
Năm 2014, ông Chiến tiếp tục vận động Cựu chiến binh Trung đoàn 271 tại Thành phố Vinh, Nghệ An và bạn bè được gần 45 triệu đồng, đồng thời chi thêm tiền cá nhân xây dựng nhà thờ 62 liệt sỹ Trung đoàn 271 hy sinh trong trận tập kích ngày 11/5/1972 tại khu vực Gò Nổi. Công trình được khánh thành vào ngày 10/10/2014, đúng ngày tỉnh Long An ra quyết định chọn xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa và khu Gò Nổi làm điểm hoạt động về nguồn hàng năm của tỉnh.

Thực hiện tâm nguyện với các anh linh liệt sỹ, từ năm 2012 đến nay ông Chiến cùng các cựu chiến binh của Trung đoàn 271 còn vận động, quyên góp kinh phí xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng; tặng 500 phần quà, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng cho các cháu học sinh, gia đình chính sách, hộ nghèo với mong muốn được chia sẻ khó khăn với địa phương và tri ân những nghĩa tình của nhân dân Đức Hòa.
Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Trung đoàn 271 năm nay (18/12/1947- 18/12/2017), đông đảo cán bộ, chiến sỹ tiêu biểu của Trung đoàn sẽ trở về Đức Hòa, trở về Gò Nổi tổ chức nhiều hoạt động về nguồn đầy thiết thực, ý nghĩa. Ôn lại, tự hào về truyền thống 70 năm vẻ vang của Trung đoàn. Gò Nổi cùng các công trình tưởng niệm gắn với tâm nguyện, sự đóng góp, tình cảm, trách nhiệm với lịch sử, với đồng đội, với anh linh liệt sỹ và tấm lòng tri ân đối với nhân dân của cựu chiến binh Vũ Tất Chiến cũng như bao cựu chiến binh của Trung đoàn là tấm gương sống động, là bài học sâu sắc cho thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 271 nói riêng, Sư đoàn 5 nói chung hôm nay về lòng kiên trung với Đảng, giá trị hy sinh to lớn và nghĩa tình đồng đội sâu nặng của thế hệ cha anh trong chiến tranh.  

 

(QK7 Online)

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác