Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Báo động tình trạng bán lớp đất trên mặt ruộng ở miền tây

Cập nhật lúc 23:49 16/10/2016

Trong tiếng máy băng chuyền chạy ầm ầm, trên đó là những lõi đất sét vuông vắn nối tiếp nhau được đưa lên các loại xe kéo. Anh Đăng Hoàng Vũ 40 tuổi ngụ ấp An Hòa, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói “…cái nghề lấy lớp đất mặt ruộng tại xã nầy “ xôm tụ” hơn năm nay, biết vậy là nguy hiểm nhưng mình khuyên cũng không được…”

Đất thành phẩm trên băng chuyền

Xuất phát từ nhu cầu của khá nhiều hộ dân lấy lý do muốn chỉnh sửa lại diện tích đất ruộng, rẫy, để tiện việc bơm tưới cây rau màu, giữ nước để sản xuất lúa, chủ động nguồn nước trong mùa nắng hạn kéo dài nhưng thực chất là chủ hộ muốn lấy tiền trước mắt, bất chấp hậu quả về sau, dịch vụ “lấy đất mặt” tại địa phương nầy đã xuất hiện ngày càng nhiều.

Vốn được thiên nhiên ban tặng nguồn thổ nhưỡng sẵn có trong đất nhiều chất sét dẻo rất thích hợp cho việc sản xuất gạch ống, gạch thẻ nên nhiều hộ dân sẳn sàng bán đất mặt thường có chiều sâu khoãng 25 cm đến 30 cm.  Giá bán hiện nay từ 14 đến 15 triệu/1.000 mét vuông đất.

Hiện nay, tại xã Bình Ninh đang có hàng chục chiếc “chẹt” nhỏ( phương tiện có hình dạng như chiếc phà nhỏ có thể lên xuống ở hai đầu) vận chuyển đất từ ruộng vào đến điểm sơ chế nằm cạnh các tuyến lô chính. Người lấy đất xử dụng các loại len rồi chất đất lên chẹt. Sau đó đất được chuyển đến máy ép khối có hình hộp rồi chuyển qua khâu định dạng hình chữ nhật có chiều ngang 25 cm, chiều dài 30 cm, cao 10 cm được tải lên băng chuyền tự động đến các xe vận chuyển xuống các ghe tải. Thị trường tiêu thụ lớn nhất hiện nay là huyện Mang Thít ( Vĩnh Long) và một số địa phương khác.

Định hình đất thành khối trước khi xuất bán

Ông Lê Thành Đạt, chuyên kinh doanh đất làm gạch tại huyện Mang Thít cho biết “…nguồn đất sét tại xã Binh Ninh và Ngãi Tứ ( huyện Tam Bình) rất phong phú, chất lượng cao, tuy nhiên việc khai thác cũng phải đúng với qui hoạch và luật pháp cho phép để tránh cạn kiệt nguồn nguyên liệu và hư hỏng đất về sau…”

Trên nguyên lý là vậy nhưng tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi được biết việc khai thác không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào và cũng không hề có biện pháp quản lý nào.

 Tại đây mỗi công lao động từ khâu lấy đất, bốc xếp, định hình, cắt đất có thu nhập từ 120 đến 180.000 tùy theo công đoạn lao động. Tiền công vận chuyển đất từ ruộng ra đường xấp xỉ 10.000/ đến 15.000 đồng chuyến chẹt tùy thuộc cự li gần hay xa. Tiền công vận chuyển bằng xe đến ghe tải cũng khoãng 12.000 /chuyến với cự li xấp xỉ 200 mét. Nếu có hàng thường xuyên, mỗi chiếc chẹt hoặc xe sau khi trừ hết chi phí sẽ còn lãi từ 180 đến 250.000 đồng/ngày. Theo nhiều người đang hành nghề dịch vụ nầy cho biết : giá sắm một chiếc xe tải gạch “ chuyên dùng’ từ nơi sơ chế đến ghe tải chỉ xấp xỉ 15 đến 18 triệu đồng nên rất dễ “ lấy vốn”, tiền mua chẹt lại càng rẻ hơn nhiều do đa số người dân tận dụng những chiếc đã qua sử dụng.

Điều đáng lo ngại là hiện tượng nầy còn thường diễn ra tại một số tỉnh miền Tây như : huyện Châu Thành, Càng Long ( tỉnh Trà vinh); huyện Châu Thành ( tỉnh Sóc Trăng)…và chưa có dấu hiệu dừng lại trong khi việc tuyên truyền, xử lý từ các cơ quan chức năng xem ra còn quá hời hợt, lơ là.

Nhiều chuyên gia khoa học cảnh báo : nếu lớp đất mặt ruộng bị lấy đi, lớp dinh dưỡng màu mỡ sẽ không còn, hệ thống vi sinh có lợi cũng biến mất. Muốn tái tạo phải cần thời gian trên 5 năm và tốn kém rất nhiều chi phí. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xem ra tình trạng nầy sẽ phát triển nhanh chóng và khó kiểm soát, kiềm chế được và hậu quả sẽ khôn lường.

Đề nghị chính quyền địa phương các tỉnh Miền tây Nam bộ quan tâm quản lý tình trạng khai thác bán lớp đất trên mặt ruộng làm mất đi lớp dinh dưỡng của đất.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác