Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Cá tra tăng giá bất thường ở miền tây

Cập nhật lúc 08:15 16/10/2016

Bà Lê Thị Bé Tám, ngụ khu vực1 ( còn gọi là Cồn Sơn), phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ vốn đã “ ăn chịu” với nghề nuôi cá tra tại đây trên 10 năm qua nói với vẻ dè chừng “…chưa lúc nào giá cá tra lại tăng đột biến như bây giờ, mừng nhưng lo, “ chơi” với mấy “ông” thương lái Trung Quốc hồi hộp lắm, thấy ngon ăn đó nhưng lơ mơ là “ sạt nghiệp” như chơi…”

Thu hoạch cá tra ở TP Cần Thơ

Bà Tám cho biết : hiện tại thương lái tới mua tại hầm giá cá tra có trọng lượng từ 0,8 đến hơn 1kg/con là 25.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 đến7.000 đồng/kg so với giữa tháng 9. Nhiều người chưa thật vui vì trước đó do sợ “ dội hàng” tăng chi phí nuôi thêm nên đã bán sạch hầm. Khu vực 1 có hơn 70 ha nuôi cá tra nhưng sản lượng thu hoạch chỉ đạt khoãng 70 % sản lượng chung so với năm 2015.

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cho biết, sản lượng cá năm nay thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước do nhiều người nuôi thua lỗ nặng vì giá cá thấp giao động từ 17.000 đến 18.000 đồng/ký nên đành “treo ao” hay chỉ nuôi cầm chừng chờ đợi sự biến động. Mặt khác một số ngân hàng thương mại siết chặt cho vay đối với người nuôi cá tra dẫn đến thiếu vốn nên diện tích nuôi giảm, kéo theo sản lượng cá nuôi cũng suy giảm dần. Cạnh đó một số doanh nghiệp lớn, các Hợp Tác Xã vốn nổi tiếng của An Giang; Quận Ô Môn ( TP Cần Thơ); Huyện Tân Châu, Hồng Ngự ( tỉnh Đồng Tháp) …số lượng tự nuôi cũng giảm từ 45 đến 50 %.

Tính đến trung tuần tháng 10 nầy, diện tích thả nuôi cá tra ở các tỉnh ĐBSCL là 2.500 ha, giảm 9% so cùng kỳ 2015; Sản lượng đã thu hoạch đạt trên 800.000 tấn, năng suất trung bình đạt 311 tấn/ha. Trong đó xuất khẩu chiếm sản lượng nhiều nhất từ Mỹ, các quốc gia khối EU, ASEAN, Trung Quốc, Hồng Kông …

Thu hoạch cá tra ở An Giang

Ông Trần Văn Thái, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ nhận định “…do ngán ngại về giá cả bấp bênh nên người nuôi thu hẹp diện tích, hiện nay mới bắt đầu thả cá mới. Giá cá con giống đang lên giá, hút hàng. Loại cá tra bột cỡ 30 gam giá bán 1.000 đồng/con, tăng từ 400 đến 500 đồng/con so với vụ trước…”.

Có một nghịch lý đang diễn ra là các doanh nghiệp lo lắng hết cá nên dề nghị ký kết hợp đồng với người nuôi cam kết bao tiêu toàn bộ sản lượng cá trong mùa vụ mới (dự kiến thu hoạch vào cuối năm 2017) với giá “ sàn” là 22.500 đồng/kg nhưng số lượng ký kết hợp đồng không cao do nông dân kỳ vọng giá bán sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Ông Hà Văn Thể, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết “…nuôi cá thật trắc trở vì giá cả không biết đâu mà lường, thôi thì lỡ nuôi thì ráng “gồng mình” theo nó, bán giá “ sàn” bao tiêu tuy có an tâm đôi chút nhưng nếu gia tăng đột ngột như năm nay thì “ tiếc” lắm…”

Cũng theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng nầy là chính họ cũng bị động và hoàn toàn bất ngờ trước việc nhiều nước liên tục đến hợp đồng mua cá tra Việt Nam nên trở tay không kịp dẫn đến phương án lùng sục, tận mua tại các địa phương với giá cao nhưng kết quả không như mong muốn vì sản lượng quá ít ỏi.

Tuy vậy, các doanh nghiệp thu mua, chế biến lần người nuôi cá tra hiện vẫn đang cảnh giác bởi bài học kinh doanh tạo hiện tượng giá “ảo” tái diễn để người dân nuôi cá ào ạt dẫn đến hậu quả là dư thừa cá, dội hàng không bán được dẫn đến thua lỗ. Nhiều doanh nghiệp đã phải bỏ chạy với nhiều nguyên nhân thường là : cá không đạt chuẩn về chất lượng kỹ thuật yêu cầu xuất khẩu. Hậu quả là người nuôi “ lãnh đủ” mà không biết phải nhờ vào sự chi viện nào.

Xem ra bài toán giá cá tra “ nhảy múa” vẫn còn là ẩn số bí mật với người nuôi cá lẫn các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác