Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Đã có 17 địa phương trong cả nước phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật lúc 22:11 14/03/2019

Tính đến nay, sau 45 ngày phát hiện dịch tả lợn châu Phi, trên cả nước đã có 17 địa phương phát hiện có dịch và Nghệ An là địa phương mới nhất. Trước tình hình trên chiều ngày 14.3, Bộ NN&PTNT đã có cuộc họp với các địa phương để tìm phương án khống chế và dập dịch.

Các trạm kiểm dịch các địa phương tăng cường kiểm tra, phun thuốc khử trùng

Trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn châu Phi, chiều 14.3, Bộ NN&PTNT cùng các địa phương và các sở ngành liên quan để tìm phương án khống chế và dập dịch.

Nghệ An là địa phương mới nhất phát hiện có dịch, theo ghi nhận ngày 12.3 gia đình ông Hoàng Văn L. ( xóm 7, xã Quỳnh Mỹ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã báo cáo lên chính quyền địa phương khi phát hiện 2 con heo nái và 20 con heo con bị chết.

Nhận được tin, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số heo của gia đình ông L. và tiến hành phun hóa chất, rải vôi bột tiêu độc, khử trùng tất cả các hộ trong xóm 7 và các xóm lân cận.

Tại cuộc họp chiều 13.3, ông Đinh Viết Hồng đã công bố phát hiện dịch tại huyện Quỳnh Lưu trong cuộc giao ban sớm và yêu cầu các địa phương thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống và dập dịch. Tiến hành khoanh vùng lập các chốt chặn tại những khu vực phát hiện dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Đối với các xã chưa có dịch, huyện và các cơ quan chuyên môn cần xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm.

Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt "5 không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, chết; tuyệt đối không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, chết; khi phát hiện lợn ốm phải báo cáo để tiêu hủy không vứt bừa bải ra môi trường.

Nghệ An hiện có khoảng  900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi heo tập trung và gần 296.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (chiếm hơn 70% tổng đàn heo của cả tỉnh).

Tất cả các xe lưu thông qua vùng có dịch đều được phun thuốc khử trùng

Tính đến nay là 45 ngày, kể từ thời điểm phát sinh dịch đã có 17 địa phương bị lây lan, dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách quyết liệt, từ khâu giám sát, phát hiện, khoanh vùng xử lý...đã thực hiện tốt theo Chỉ thị 04 của Chính phủ.

Theo thống kê hiện trong cả nước đã có 221 xã, 52 huyện của 17 địa phương gồm; Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và mới đây nhất là Nghệ An.

Quang Toản

 

Chia sẻ:

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình