Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Huệ trắng lên đời nhà nông

Cập nhật lúc 18:27 15/10/2016

Thật không quá lời khi nói rằng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp là “vương quốc” huệ trắng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với hàng ngàn ha trồng huệ trắng quanh năm đã mang lại cuộc sống ổn định cho hàng trăm hộ dân vốn gắn bó với lại cây “quý phái” này.

Quanh năm đi trên các nẻo đường của xã này, mọi người đều bắt gặp những chuyến xe tải lẫn xe máy đang hối hả vận chuyển những bó hoa huệ trắng từ các đại lý đi các tình thành lân cận như: An Giang, TP Cần Thơ, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh…

Thu mua huệ tại Phong Hòa, Lai Vung, Đồng Tháp

Chị Lâm Phương Hoa, một đại lý mua bán hoa huệ trắng khá lớn tại xã Phong Hòa cho biết “…năm nay lượng khách đặt hàng tăng khoảng 20%, dù giá cả bán ra đã tăng từ 10 đến 20% nhưng lượng cung vẫn không đủ cầu, hiện nay mỗi ngày tôi giao khoảng 10.000 nhánh …”.

Toàn xã Phong Hòa hiện có trên 100 hộ dân trồng huệ trắng chuyên nghiệp, trên diện tích chung xấp xỉ 200 ha. Nếu như những năm trước, cây huệ đã trở thành nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ thì nay đã trở thành cây “làm giàu” cho “vương quốc” huệ trắng Phong Hòa. Hiện nay giá mua vào tại các vựa địa phương là 4.000 đồng/nhánh/loại 1; loại 2 có giá 3.000 đồng/ nhánh; loại 3 mua 2.000 đồng/ nhánh.

Anh Võ Hoàng Sang, chuyên mua bán huệ trắng tại TP Rạch Giá phấn khởi nói “…tôi làm nghề này đã 25 năm, mỗi ngày mua vào bán ra khoảng 200 nhánh, trừ các khoản chi phí cũng lời được từ 200.000 đến 250.000 đồng...” Nhiều người dân chuyên canh loại hoa này cho biết: Với mức giá thu mua như hiện nay sau khi trừ hết các chi phí, mỗi hộ dân trồng hoa huệ (1.000 mét vuông) lời từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng cao gấp ba lần so với trồng lúa.

Tại TP Cần Thơ, phong trào trồng huệ trắng mới bắt đầu khoảng 5 năm nay, nhiều nhất là huyện Cờ Đỏ, Thới Lai với hàng chục ha đang mang tính “thử nghiệm” nhưng mang lại hiệu quả cao.

Ông Lê Văn Tám, ngụ xã Đông Thuận H.Thới Lai, TP.Cần Thơ cho biết: “thấy bên Đồng Tháp họ trồng huệ làm giàu, gia đình tôi quyết tâm chuyển  sang trồng thử, ai ngờ đất này cũng khá hợp nên năng suất cao, chất lượng tốt…”

Ban đầu ông trồng 3.000 mét vuông huệ trắng, Sau 4 tháng, huệ đã phát triển tốt, cho bông thẳng, đẹp. Đợt thu hoạch đầu tiên, ông bán được gần 10 triệu đồng. Thắng thế, ông và các người con trong gia đình đầu tư tiếp 40.000 mét vuông để trồng huệ và kết quả mang lại rất khả quan.

Ông Tám cho biết: đối với bông huệ, đất trồng phải được lên liếp cao tránh ngập úng; phải có hệ thống mương dẫn để cung cấp nước tưới và thoát nước trong mùa mưa lũ. Trước khi trồng phải cày xới đất cho tơi xốp để tăng lượng ô xy trong đất, giải phóng khí độc và bón lót một số loại phân. Củ huệ trước khi vùi xuống đất phải được ôn phơi khô, khử các mầm bệnh để khi lớn, bụi huệ sẽ nảy nhanh hơn, bông to đẹp, không bị chai cứng. Mỗi bụi huệ ông trồng từ 4 đến 5 củ, cách nhau khoảng 40 cm. Trong thời gian trồng bón thêm phân Urê, DAP giúp cây phát triển tốt; đồng thời phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ các loại bệnh úng lá, sâu đục bông... Đặc biệt, người trồng cần thường xuyên kiểm tra gốc để tránh bệnh nấm gốc dẫn đến thối củ.

Thời gian trồng huệ tính từ lúc vùi củ đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Đặc điểm của huệ trắng là ra bông quanh năm, từ 10 ngày nhổ bông một lần. Huệ sẽ cho bông liên tục khoảng 3 - 4 năm mới phải trồng lại đợt mới.

Thu hoạch huệ tai huyện Thới Lai, TP Cần Thơ

Điều đáng nói trồng huệ trắng có lợi thế thu hoạch quanh năm. Kể từ ngày xuống giống cho đến lúc ra hoa chỉ mất ba tháng. Năng suất cao nhất bắt đầu từ năm thứ hai xuống giống. Nếu như trước đây huệ trắng chỉ bán chạy vào những ngày rằm lớn hay những ngày lễ, tết thì hiện nay loại hoa này đã có mặt mỗi ngày với mật độ xuất hiện ngày càng nhiều tại các chợ lớn, các các trung tâm thương mại, các shop bán hoa tươi. Nhờ trồng hoa huệ mang lại hiệu quả cao mà nhiều lao động có việc làm ổn định từ việc mua tại gốc, bán lẻ lại tại các chợ đầu mối. Hiện nay đang có hàng trăm lao động nam lẫn nữ mưu sinh bằng công việc này. Đó là chưa kể hàng trăm lao động nông nhàn có việc quanh năm từ nghề bẻ huệ trắng qua các công đoạn: bẻ  huệ, bó, vận chuyển đến các vựa đã hợp đồng. Mỗi người sẽ được trả công từ 150.000 đến 180.000 đồng/ngày tùy thuộc tay nghề.

Anh Nguyễn Tấn Dũng, ngụ ấp Tân Hưng, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung cho biết “…tôi làm nghề bẻ huệ trắng đã trên 15 năm, công việc nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi độ cẩn thận cao…”

 Xem ra huệ trắng đã và đang giúp lên đời nhiều nông dân miền Tây hôm nay, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán sắp đến.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác