Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Huyện Bình Tân: sốt khoai lang

Cập nhật lúc 18:07 15/10/2016

Giá khoai lang tím tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đột ngột sốt giá từ một tháng qua, đến nay tuy có sụt giảm đôi chút nhưng người trồng cũng rất phân khởi vì giá còn rất cao giúp nông dân có lời nhiều.

Thu hoạch khoai lang tím Nhật ở Bình Tân

Bà Lê Thị Ý, ngụ xã Tân Quới, huyện Bình Tân phấn khởi nói “…tui trồng khoai lang đã hơn 20 năm nhưng chưa có bao giờ trúng giá như hôm nay, nếu như tháng trước giá bán khoai láng tím Nhật từ 1.000.000  nay còn khoảng 800.000 đồng/60kg (còn gọi là 1 tạ khoai), nông dân vẫn còn lời khá cao. Riêng các loại khoai lang trắng, sữa, đỏ cũng tăng giá khá mạnh, giá mua từ 100.000 đến 150.000 đồng/60 kg …”.

Từ sự biến động bất thường về giá đã dẫn đến tình trạng nông dân bán khoai lang “non” đang diễn ra trên các cánh đồng. Nhiều nông dân cho rằng phương án thu hoạch sớm (khoai đang khoảng 4 tháng trồng) sản lượng sẽ thấp hơn khoảng 40%  nhưng bù lại giá khoai bán ra sẽ có lãi hơn. Nếu neo lại cho đúng với chu kỳ truyền thống ( từ 5, 5 tháng đến 6 tháng trồng) sản lượng cao hơn nhưng lại không được giá như thời điểm hiện nay. Bình quân mỗi công thu  hoạch sớm sẽ có lãi hơn từ 2 đến 3 triệu/ 1.000 công so với thu hoạch muộn. Tuy vậy điều đáng mừng là tình trạng này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng đất trồng ở những vụ xuống giống tiếp theo.

Lý giải về nguyên nhân giá khoai tăng bất thường, ông Văn Công Khánh thương lái đến từ Hà Nội cho biết “… giá khoai tăng cao, đặc biệt với giống khoai tím Nhật là do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đang tăng mạnh, hút hàng. Tuy nhiên không vì thế mà ồ ạt xuống giống mà phải hết sức cảnh giác với thủ thuật của những thương lái nước này bởi bài học: thu mua giá cao – gom hết hàng – hạ giá bất ngờ, thậm chí không thu mua các của thương lái Trung Quốc đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Ông Võ Văn Theo, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Tân khuyến cáo “…chúng tôi đã vận động người dân không xuống ồ ạt để tránh tính trạng “quá tải” dẫn đến bị tư thương ép giá hay “dội chợ” sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân…”

Xuống giống khoai lang tím Nhật ở Bình Tân

Ở Vụ khoai lang này (bắt đầu từ tháng 6), toàn huyện đã gieo trồng khoảng 2.500 ha, đến nay đã thu hoạch xong khoảng 2.000 ha, chủ yếu là giống khoai lang tím Nhật. Bình quân cả năm huyện xuống giống từ 9.000 đến 10.000 ha. Theo tính toán của nông dân Bình Tân, với giá bán từ 800.000 đến 1 triệu đồng/ 60 kg (một tạ); như năm 2016, sau khi trừ các khoản đầu tư dây giống, công chăm sóc, phân bón, thuốc trừ sâu, công nhổ…mỗi ha người trồng sẽ thu lãi từ 200 đến 250 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Một con số khá hấp dẫn với nghề nông ở Bình Tân. Đó là chưa kể đến việc trồng khoai này còn tạo được việc làm ổn định cho nhiều lao động ở nông thôn, đặc biệt là phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Nữ, ngụ xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân phấn khởi nói “…tui làm nghề “dăm” khoai lang, chăm sóc, nhổ khoai đã hơn 10 năm nay, mỗi ngày kiếm được từ 150.000 đến 200.000 đồng/ngày tùy theo công việc, thời gian lao động ngắn, dài, tuy vất vả nhưng cuộc sống gia đình khá ổn định…”

Trồng khoai lang ở huyện Bình Tân đã xuất hiện trên 50 năm qua do thổ nhưỡng tại đây là nền đất sét pha bùn nên khá phù hợp với việc trồng khoai lang, nhất là loại khoai lang tím Nhật. Trong khi đó nhiều địa phương khác lại không có được nguồn đất do thiên nhiên ưu đãi như Bình Tân nên không thể xuống giống tương tự. Từ đó, Bình Tân được xem là “thủ phủ” khoai lang của cả miền Tây nam bộ.

Hiện nay trước nhu cầu “sốt giá” khoai, nhiều người từ các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang đã tìm đến những địa phương khác để thuê đất ngắn hạn để trồng khoai lang tím Nhật với hy vọng đổi đời. Tuy nhiên việc thành đạt như mong muốn hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố: thiên thời, thổ nhưỡng, giá cả lẫn sự trung thực của người mua.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác