Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Lá chuối, ống hút xanh...Điểm qua xu hướng "xanh" của người tiêu dùng hiện nay

Cập nhật lúc 06:44 14/05/2019

Trước đây, những sản phẩm làm bằng nhựa đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mọi người từ những chiếc túi nilon tới những chiếc ống nhựa do sự tiện lợi của nó. Nhưng hiện tại, xu hướng xanh đang lan tỏa trong cộng đồng với việc sử dụng lá chuối, ống hút xanh…

Sản phẩm ống hút làm từ cỏ

Nở rộ trào lưu lá chuối, ống hút xanh

Ống hút nhựa từ trước đến giờ luôn chiếm lĩnh thị trường do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên loại ống hút này lại thuộc dạng rác thải không thể tái chế được gây tổn hại cho môi trường. Với những loại bao bì bằng nhựa hoặc ống hút nhựa thậm chí chúng còn không thể phân hủy được. Do đó việc sử dụng những sản phẩm từ nhựa như túi nilon hoặc ống hút nhựa đã làm thải ra một lượng rác thải lớn gây áp lực không nhỏ đối với môi trường sống. Bên cạnh đó thì việc sử dụng sản phẩm từ nhựa, ống hút nhựa cũng gây khả năng nhiễm khuẩn cao di chúng được làm từ những nguyên liệu tái chế không rõ nguồn gốc.

Chính do tác hại của nhựa như vậy, nên những ý tưởng làm những sản phẩm từ thiên nhiên thân thiện với môi trường như lá chuối, ống hút xanh… đã được nhen nhóm và bắt tay vào thực hiện. 

Hiện nay, trong cộng đồng, những sản phẩm như ống hút xanh ngày càng nở rộ và lan tỏa để góp phần bảo vệ môi trường. Ống hút xanh được làm từ cỏ bàng hoặc làm từ tre nên hết sức thân thiện và góp phần bảo vệ môi trường. Trên mạng internet những thông tin về ống hút nhựa ngày càng xuất hiện nhiều và cũng ngày càng có nhiều lời kêu gọi sử dụng loại ống hút này.

Tiềm năng bảo vệ môi trường

Lá chuối gói rau củ bảo vệ môi trường

Được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên nên ống hút xanh đặc biệt thân thiện với môi trường và nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng. Tại nhiều diễn đàn trên mạng internet, người ta đã kêu gọi sử dụng loại ống này và tại những cửa hàng nông sản, việc gói những loại rau hoặc củ bằng lá chuối xanh nhận được nhiều sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng mạng cũng như những người tiêu dùng. Ngoài ra, tại những diễn đàn “sống xanh” thì cộng đồng mạng cũng ủng hộ mạnh mẽ hình thức kinh doanh này.

Tuy nhiên, để lá chuối, ống hút xanh thật sự phổ biến rộng rãi và dần thay thế ống hút nhựa, đồ nhựa thì mỗi người tiêu dùng cần tự ý thức và nghiêm chỉnh đấu tranh với chính bản thân mình. Và việc tuyên truyền, phổ biến cũng cần rộng rãi và mạnh mẽ hơn nữa.

Dù có một bộ phận người tiêu dùng hưởng ứng việc dùng sản phẩm xanh nhưng đa phần người tiêu dùng còn ngần ngại với những sản phẩm này. Sở dĩ họ còn e ngại với ống hút xanh là do những lý do như: giá thành ống hút còn cao hơn so với ống nhựa, không đa dạng màu sắc như ống nhựa, không tiện dụng bằng việc sử dụng ống nhựa, vấn đề an toàn sức khỏe khi dùng ống hút xanh… Do ống hút bằng tre hoặc bằng cỏ có thể dùng đi dùng lại nhiều lần gây nên tâm lý lây bệnh, người dùng không muốn dùng chung ở nơi công cộng. 

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất ống hút cỏ, chúng được vệ sinh kỹ bằng bột vỏ sò điệp, còn ống hút sậy được xử lý bằng máy hấp sấy tiệt trùng nên đã được chứng minh an toàn. Còn đối với việc sử dụng ống hút tre cũng không gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng những sản phẩm xanh như lá chuối hoặc ống hút xanh….

Theo Kim Chi/kinhtevadubao.vn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác