Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Miền tây chuẩn bị đối phó với triều cường

Cập nhật lúc 12:09 30/10/2016

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch 123.000 ha lúa thu đông năm 2016, và đang khẩn trương giải quyết 23.000 ha lúa còn lại trước khi triều cường đầu tháng 10 âm lịch tràn về, dự đoán sẽ dâng rất cao trong con nước đầu tháng 10 âm lịch tới đây.

“…Tuy diện tích còn lại an toàn trong đê bao chống lũ nhưng mưa dầm kéo dài cũng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lúa và không biết con nước tới sẽ diễn biến ra sao, nhiều người dân đã tranh thủ thu hoạch sớm cho “chắc ăn”…” Ông Nguyễn Văn Tới ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Thu hoạch lúa  ngập nước ở Càng Long ( Trà Vinh)

Cạnh đó, đến giữa tháng 10, Đồng Tháp đã xuống giống trên 70.000 ha lúa đông xuân tăng 180% so với cùng kỳ tập trung chủ yếu tại các huyện: Tân Hồng, Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông nên việc bảo vệ lúa đang rất cấp bách.

Không chỉ ở các tỉnh đầu nguồn như Đồng Tháp, An Giang đang chuẩn bị đối phó với  nước lũ về muộn, diễn biến khí hậu bất thường thì tại các tỉnh cuối nguồn như : Sóc Trăng, Trà Vinh, không khí cũng tất bật không kém bởi những ngày qua có rất nhiều cơn mưa to kéo dài liên tục ảnh hưởng rất lớn đến diện tích lúa sắp thu hoạch.

Bà Lý Then, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu( Sóc Trăng) cho biết “…tình hình nầy “ căng” quá, nhà nào cũng tranh thủ cắt lúa dẫn đến tính trạng không còn thuê được máy gặt đập liên hợp vì quá tải dù tiền công thuê đã tăng 50% so với ngày thường, nhiều nhà phải huy động hết thành viên gia đình, dòng tộc cắt, đập lúa theo kiểu thủ công, hơi cực nhưng còn hơn mất trắng…”

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết bờ bao diện tích canh tác ruộng, rẫy, vườn cây ăn trái của người dân các địa phương đều được gia cố chắc chắn hơn, tôn cao hơn với quyết tâm bảo vệ tốt nhất sản phẩm nông nghiệp của mình.

Trên đồng là vậy còn tại trung tâm các tỉnh, thành phố, quận, huyện  thuộc khu vực ĐBSCL,vấn đề trọng tâm hiện nay là chống ngập, nghẹt, ùn tắc giao thông khi những con nước tháng 10 âm lịch đã gần kề.

Ở quận Ninh Kiều, trung tâm TP Cần Thơ,  trong nhiều năm qua đã rất nổ lực giải quyết bài toán ngập đường bằng nhiều giải pháp như khai thông cống rãnh, kênh mương nội thành,  nâng cao mặt đường; trước mắt đã mang lại một số kết qủa nhất định. Cần Thơ cũng đã cấp trên 12 tỷ đồng để nạo vét khai thông cống rãnh dẫn đến độ thông thoáng đã tốt hơn.

Ông Nguyễn Thái Bảo, trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Ninh Kiều nói thêm “…chúng tôi đang tập trung  xử lý thu gom rác thải, cải tạo các hộc thu nước ở các hố ga, thay bằng nguyên liệu composit có khả năng chống chịu lực cao và giúp thoát nước nhanh hơn. Bên cạnh đó còn đầu tư thêm các cửa xả nước ở trục chính, tăng tốc độ thoát nước cho các hẻm, lắp thêm 115 van ngăn triều thoát nước; đầu tư cải thiện hệ thống cống ở các tuyến đường chính…”

Tuy nhiên theo đánh giá của Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều thì năm nay mực nước đã cao hơn năm trước 15 cm, dự báo con nước tới sẽ tương đương hay cao hơn đỉnh triều cường trước nên công tác chống ngập cũng được triển khai nhanh chóng, đặc biệt tại những con đường nội ô có cao trình còn thấp những lúc mưa lớn có thể ngập đến 50cm nên công tác chống ngập cũng còn nhiều khó khăn. Nhiều người dân đã tự gia cố bờ bao “ dã chiến” không để nước tràn vào nhà ở.

Khẩn trương thu hoach lúa ở Long Mỹ ( Hâu Giang)

Còn ở trung tâm TP Vĩnh Long, công tác chống ngập nghẹt cũng rất được quan tâm. Tuy nhiên theo ý kiến của Công ty CP Công trình công cộng Vĩnh Long, đơn vị chủ lực giải quyết tình trạng nầy thì tại TP Vĩnh Long còn có một số nhiều tuyến đường thiếu đầu tư hệ thống cống, nhiều con đường tuy có cống đấu nối thông nhau nhưng không đồng bộ. Cạnh đó nhiều người dân còn xả rác bừa bãi tại các miệng cống gây ách tắc dòng chảy dẫn đến ngập, nghẹt khi mưa lớn kết hợp triều cường. Một số hộ dân còn xây dựng nhà trái phép trên các cửa xả nước dẫn đến nước không thoát nhanh được

Khai thông cống rãnh nội ô TP Vĩnh Long

Để đối phó với những đợt triều cường sắp đến, các cơ quan chuyên môn ở Vĩnh Long đã cho nhân viên trực 24/24 khai thông, bơm nước chống ngập khi trời mưa lớn kết hợp thủy triều; vận hành các máy bơm điện cố định, di động tại các vị trí thường xảy ra ngập, nghẹt; đắp bao cát chặn tại các đầu hẻm, nhà dân bị tràn; bơm tát tại các trạm bơm; vận động người dân cùng tham gia chống ngập.

Hiện nay công tác chuẩn bị đối phó từ các cơ quan chuyên môn và người dân miền Tây đã rất sẳn sàng.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác