Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

Quảng Bình: Xã Hưng Thủy với phong trào xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc 06:36 20/09/2019

Hưng Thủy là một trong những xã được UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) chọn về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019. Với trách nhiệm và niềm vinh dự đó, trong suốt thời gian qua Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Hưng Thủy đã và đang đoàn kết ra sức thi đua thực hiện phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm cao để về đích vào cuối năm này.

Ông Đinh Viết Màng - Chủ tịch UBND xã

Thật vậy về Hưng Thủy vào những ngày này rất dễ cảm nhận những gam màu tươi mới, những chuyển biến rõ nét trong phòng trào nông thôn nơi đây. Những con đường mới, những công trình mới được đầu tư xây dựng, những ngôi nhà mới của nhân dân khang trang mọc lên .v.v cho thấy một sức sống nông thôn mới ở Hưng Thủy đang dần về đích tạo nên sức nóng và độ lan tỏa trong toàn xã.

Trong cái bắt tay thân tình và nồng ấm với Phóng viên, ông Đinh Viết Màng  – Chủ tịch UBND xã vui mừng cho biết: “Hiện nay toàn thể hệ thống chính trị trong toàn xã đã và đang nỗ lực dồn sức cho xây dựng nông thôn mới phấn đấu đến cuối năm xã sẽ về đích. Là một nhiệm vụ khá nặng nề cho một xã thuần nông, đời sống kinh tế còn khó khăn song với sự đồng thuận nhất trí cao trong toàn thể nhân dân, sự quan tâm của UBND huyện nên chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị quan trọng này”.

Theo đó đến nay qua rà soát xã Hưng Thủy đã đạt 16 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt là: Trường học, thông tin truyền thông, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Với quyết tâm cao chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm xã nhà đã đạt được một số kết quả về xây dựng nông thôn mới như sau: Chỉ đạo thôn thực hiện công tác giải tỏa trục đường GTNT, tu sửa nâng cấp các nền đường để làm đường bê tông theo lộ trình nông thôn mới. Nhờ đó đã có 10/13 thôn đổ được trên 10 km đường bê tông ngỏ xóm. Làm đường bê tông liên thôn từ Nội Mai đến thôn Tây Giáp, từ thôn Hòa Đông đến thôn Phù Thiết 1. Hoàn thiện xây dựng nhà 2 tầng trường THCS và tiểu học đưa vào sử dụng. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng gần 7.5 tỷ đồng. Hiện nay ngoài những tiêu chí đã đạt được thì các tiêu chí còn lại cơ bản đã gần hoàn thành kế hoạch.

Công tác cải cách hành chính trong toàn cơ quan được đẩy mạnh

Giữa bôn bề khó khăn, song nhìn vào những kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương mới thấy được sự quyết tâm cao đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Chính những điều này đã góp phần không nhỏ cho tình hình kinh tế xã hội ổn định, các chỉ tiêu kế hoạch trong 2 quý đầu năm cơ bản hoàn thành. Thể hiện rõ với việc các lĩnh vực về tài chính, tài nguyên môi trường, văn hóa chính sách, dân số, y tế .v.v đều được chính quyền quan tâm thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực; công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm đúng mức. Đời sống người dân đang từng bước được nâng cao cả về vật chất và tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo, mức thu nhập người dân ngày một nâng cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt gần 34 triệu đồng. Nhờ nông thôn mới, các mô hình kinh tế người dân triển khai trên địa bàn từng bước đem lại giá trị kinh tế cao như: mô hình trồng rau, mướp đắng, kiệu, nén. Các mô hình nuôi trồng thủy hải sản, chăn nuôi. Với chương trình kinh tế thu nhập 70 triệu/ha/năm, đã có tới 191 ha, tập trung cho việc thâm canh áp dụng khoa học kỷ thuật để trồng rau, ao hồ, chăn nuôi.

Những con đường bê tông nông thôn đang được làm mới

Bên cạnh kinh tế công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách người có công luôn được địa phương làm tốt. Khai giảng năm học mới 2019 – 2020 tất cả các em trong độ tuổi tại các cấp học 100% đều đến trường. Cùng với đó mọi chế độ, chính sách của Đảng và nhà nước đều được chính quyền xã triển khai kịp thời tới người dân. Làm tốt công tác cải cách hành chính, kiện toàn sắp xếp đội ngũ cán bộ từ xã tới thôn nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Chính vì vậy mà trong thời gian qua trên địa bàn không để phát sinh các vụ việc phức tạp gây bất ổn an ninh chính trị. Thực hiện nghiêm túc các quy chế làm việc, duy trì và phát huy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Có thể nói với một lòng quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân xã nhà, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể cấp trên, chúng ta tin tưởng và cùng chúc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây sẽ thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị quan trọng là cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2019 theo lộ trình đã đề ra, đưa Hưng Thủy trở thành đơn vị tiên phong, gương mẫu trong nỗ lực vượt khó đi lên hoàn thành tốt nhiệm trong các đơn vị của huyện Lệ Thủy./.

                                                                                            Thùy Trang

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác