Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Kinh tế

TP. Hồ Chí Minh đề xuất xây mới một khu công nghiệp chất lượng cao

Cập nhật lúc 07:17 29/11/2019

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng mới một khu công nghiệp có chất lượng và tính cạnh tranh cao.

Hạ tầng thông thoáng của khu công nghệ cao quận 9 .

Để thúc đẩy sự phát triển các khu công nghiệp trong thời gian tới, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định loại hình cần chuyển đổi cho từng khu chế xuất, khu công nghiệp thành khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao đối với khu công nghiệp hiện hữu; xây dựng mới 1 khu công nghiệp có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.   
 
Cùng với đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển khu công nghiệp, trước mắt cần ban hành luật về khu chế xuất, khu công nghiệp, trong đó quy định tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của các Ban Quản lý các khu công nghiệp tại địa phương; bổ sung chức năng thanh tra, xử phạt cho Ban Quản lý để nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong quản lý nhà nước đối với khu chế xuất, khu công nghiệp và kịp thời xử lý các vi phạm của doanh nghiệp.
 
Sự phát triển của các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hình thành lực lượng lao động kỹ thuật, năng động, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và hiểu biết pháp luật, từng bước tiếp cận với các ứng dụng khoa học công nghệ, thích nghi với nền kinh tế thị trường và xu hướng hội nhập quốc tế.
 
Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề chiếm 94,25%, một số doanh nghiệp có tỷ lệ lao động trình độ đại học trên 90%. Có nhiều lượt công nhân ưu tú được doanh nghiệp đưa sang các quốc gia và vùng lãnh thổ có trình độ công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…để đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý và điều hành.
 
Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia, lao động kỹ thuật là người nước ngoài cũng đóng góp đáng kể cho việc đào tạo các nhà quản lý và công nhân kỹ thuật lành nghề người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và sự phát triển của các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố. Trong giai đoạn 2007 – 2018, tỷ lệ lao động trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí, điện – điện tử, hóa dược và chế biến tinh lương thực thực phẩm) luôn chiếm trên 30% tổng số lao động. Số lao động trong nhóm ngành dệt may - da giày vẫn chiếm tỷ trọng cao, khoảng 45% tổng số lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.
 
Theo dangcongsan.vn

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác