Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Bình Thuận: Văn bản “đánh đố” của huyện gửi lên cấp tỉnh tiếp tục gây khó cho dân

Cập nhật lúc 10:04 28/10/2019

Việc thực hiện cho thuê đất sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi khi người dân có nhu cầu xin thuê thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bắc Bình, thế nhưng cơ quan này lại gửi văn bản “đánh đố” lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận khi không cung cấp đầy đủ các nội dung và chi tiết vị trí 7,5 ha đất của bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đang đầu tư.

 Sơ đồ vị trí đất

Ngày 04/10/2019, UBND huyện có văn bản số: 2102/UBND-SX gửi Sở TN&MT “Về việc đề nghị hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia”, với nội dung:
1. Trường hợp này khu đất mà bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất phù hợp với quy hoạch  đất là đất nông nghiệp khác nhưng lại nằm trong khu dự trữ khoáng sản quốc gia, như vậy có lập thủ tục xin thuê đất được không?
2. Việc bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất có phải lập thủ tục để đấu giá thuê đất hay không?”
Do ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình kí và thông báo cho bà Phạm Thị Diệu Chi tiếp tục chờ đợi, đồng thời vị chủ tịch huyện này cũng cho rằng, hiện nay chúng tôi gửi văn bản cho Sở TN&MT hỏi xem thửa đất mà bà Chi làm thủ tục xin thuê có nằm trong trữ lượng titan hay không và xin hướng dẫn thủ tục để cấp cho bà Chi.
Sau khi nhận được công văn của UBND huyện Bắc Bình, Sở TN&MT cho tiến hành kiểm tra, đồng thời rà soát lại để trả lời cho địa phương được nắm rõ về trường hợp của bà Chi xin thuê đất có đúng với quy định của pháp luật. Ngày 16/10/2019, Sở TN&MT đã có văn bản số: 4686/STNMT-CCQLDĐ “V/v tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia”.
Trong văn bản của Sở TN&MT, nhắc rõ: “Do công văn số: 2102/UBND-SX, ngày 04/10/2019, UBND huyện Bắc Bình không kèm theo vị trí, khu vực 7,5 ha, nên Sở TN&MT không có cơ sở để kiểm tra, đối chiếu các quy hoạch khoáng sản trên địa bàn. Trường hợp 7,5 ha nằm trong khu vực khoáng sản titan quốc gia theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 06/04/2014 của Thủ tướng Chính phủ theo ý kiến của UBND huyện Bắc Bình”. Sở TN&MT cho biết: “Hiện tại, Bộ TN&MT đã trình Dự thảo quyết định của Thủ tướng phê duyệt khu vực dự trữ, trong đó có nội dung cho phép triển khai các dự án trên mặt tại các khu vực dự trữ khoáng sản titan có thời hạn phù hợp với dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm. Sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 06/05/2014, Sở TN&MT sẽ thông báo để UBND huyện Bắc Bình xem xét, giải quyết theo quy định”.

 

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho rằng, hiện nay chúng tôi gửi văn bản cho Sở TN&MT hỏi xem thửa đất mà bà Chi xin thuê có nằm trong trữ lượng titan hay không và xin hướng dẫn thủ tục để cấp cho bà Chi.

Về việc trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi xin thuê đất có phải lập thủ tục để đấu giá thuê đất hay không?, về vấn đề này, Sở TN&MT cho rằng: “Thuộc thẩm quyền của UBND huyện Bắc Bình vì thành phần xin hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân được lập theo quy định tại Điều 4 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, ngày 02/06/2014 của Bộ TN&MT và căn cứ theo khoản 2, Điều 59 Luật Đất đai 2013”.
Trong văn bản của UBND huyện Bắc Bình hỏi về trường hợp đất xin thuê của bà Phạm Thị Diệu Chi có đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Sở TN&MT trả lời:  “Khu đất bà Chi xin thuê phù hợp với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Bắc Bình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1088/QĐ-UBND ngày 03/05/2019 (đất nông nghiệp khác), khu đất nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng không vướng vào quy hoạch cơ sở hạ tầng của địa phương”.
Điều đáng nói, do công văn của huyện Bắc Bình gửi Sở TN&MT lại “mập mờ”, trong khi đó, UBND huyện Bắc Bình: “Không nói rõ cụ thể vị trí khu đất ai quản lí, khu đất có có phải thực hiện giải phóng mặt bằng hay không, tại thời điểm bà Chi xin thuê đất có hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức nào cùng đăng kí đầu tư hay không, khu đất có nằm trong kế hoạch tổ chức đấu giá của địa phương hay không?. Vì vậy sở TN&MT chưa có cơ sở để trả lời nội dung trên”.
Rõ ràng việc bà Chi xin thuê đất là đúng quy định của pháp luật, những hộ gia đình xin thuê tại khu vực này cũng được cấp đúng theo quy định, như trường hợp của ông Nguyễn Danh Trứ được UBND huyện Bắc Bình có quyết định cấp từ năm 2018 dù khu đất này được vẫn nằm “gọn” trong vùng có titan. Từ trước đến nay, khu vực 7,5 ha đất mà bà Chi xin thuê thuộc đất của UBND xã Phan Rí Thành quản lí, không tranh chấp, không đưa vào đấu giá, không có cá nhân, tổ chức nào đầu tư các dự án trên thửa đất này. Trong khi đó, theo Quyết định số 645/QĐ-TTg, Bộ TN&MT đã trình Dự thảo quyết định của Thủ tướng phê duyệt khu vực dự trữ, trong đó có nội dung cho phép triển khai các dự án trên mặt tại các khu vực dự trữ khoáng sản titan có thời hạn phù hợp với dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm.

 

Thửa đất của ông Nguyễn Danh Trứ nằm “gọn” trong khu dữ trữ titan được UBND huyện Bắc Bình ra Quyết định số: 770/QĐ-UBND 15/03/2018 cấp cho thuê đất sản xuất nông nghiệp dù xin sau bà Chi

Điều trớ trêu, để gây khó dễ, khiến bà Chi phải buông bỏ thửa đất mà huyện đã lỡ đồng ý cho thuê và khảo sát làm hồ sơ, đồng ý để đầu tư và bà Chi đã mất khoản tiền lớn đầu tư trên đó, Thường vụ huyện ủy huyện Bắc Bình vội ra văn bản 1419/CV-HU, ngày 18/09/2018 “Không thống nhất trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi vì diện tích cho thuê nằm trong Dự án khu dân cư Nam sông Dũy thuộc địa bàn xã Phan Rí Thành do Công ty Việt Úc đăng kí đầu tư”, văn bản này do ông Tiêu Hồng Phúc, Bí thư huyện ủy thay mặt Thường vụ huyện ủy Bắc Bình kí bác bỏ quyền lợi của bà Chi. Việc Thường vụ huyện ủy Bắc Bình có ý kiến bằng văn bản ra sức để ngăn cản trường hợp bà Chi, liệu có “lợi ích nhóm” gì ở đây hay không, khi đất bà Chi xin thuê không nằm trong vị trí của Công ty Việt Úc xin đầu tư nhưng lại “cố tình” gán ghép vào công ty này cho bằng được?
Sau khi bà Phạm Thị Diệu Chi tiếp tục khiếu nại về các văn bản trên, Thường vụ huyện ủy huyện Bắc Bình ra công văn số:1853-CV-HU, ngày 30/09/2019 “đá bóng” qua cho UBND huyện Bắc Bình, sau đó ngày 04/10/2019, UBND huyện lại có công văn số: 2102/UBND-SX gửi Sở TN&MT “Về việc đề nghị hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc liên quan đến khu vực dự trữ khoáng sản titan quốc gia”, một lần nữa huyện lại đá quả bóng “trách nhiệm” lên Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận với những nội dung “mập mờ” không đầy đủ, không rõ ràng về nội dung đề nghị, khiến Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận không hiểu hết ý của UBND huyện để trả lời cụ thể về quyền lợi của người dân, tiếp tục đẩy bà Chi một lần nữa rơi vào khó khăn.
Câu hỏi mà dư luận đặt ra, sau lần này, tiếp theo UBND huyện Bắc Bình sẽ tiếp tục “hành dân” hay làm gì để đối phó nhằm loại bỏ bằng được quyền lượi đối với trường hợp bà Phạm Thị Diệu Chi phải mòn mỏi “khốn khổ” “cõng đơn” đi khiếu nại, trong khi đó đã đầu tư hàng trăm triệu đồng, nhưng phía huyện Bắc Bình không một văn bản nào trả lời cụ thể khiến hồ sơ xin thuê đất bị “đóng băng” kéo dài kể từ 2015 đến nay?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Thanh Bình

 


 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác