Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Buổi gặp mặt không thể nào quên

Cập nhật lúc 15:13 13/04/2018

"Bình Đà là bà Thượng Thanh Thượng Thanh là anh Cao Bộ Cao Bộ là bố Đoàn Viên Đoàn Viên thì xiên Thanh Quả Thanh Quả thì đả Thạch Bích Thạch Bích thì bịch Cao Lương Cao Lương ăn trộm tương Bình Đà Bình Đà bắt được ục 3 quả liền". Bài đồng dao trên bỗng nhiên đồng loạt rộn lên trong bữa liên hoan gặp mặt Con em cán bộ C500 lần thứ nhất được tổ chức tại nhà khách Phương Nam TP.HCM hôm 17.3.2018.

Hôm đó tôi đã hỏi: "Ai đi sơ tán ở Bình Đà thì giơ tay nào"

Một nửa hội trường đồng loạt giơ tay. Tôi liền xướng: - Bình Đà là bà Thượng Thanh, lập tức mọi người hô tiếp - Thượng Thanh là anh Cao Bộ. Tôi lặp lại bằng micro - Thượng Thanh là anh Cao Bộ. Mọi người lại hô: Cao bộ là bố Đoàn Viên, tôi lặp lại bằng micro...cứ như thế, bài đồng dao làm rộn rã không khí buổi gặp mặt. Hầu như tất cả trẻ con đi sơ tán hồi đó đều thuộc bài này, song tôi nghe rõ nhất là giọng của Bùi Lê Hoàng và rất ấn tượng với vẻ mặt phấn khích của Hoàng. 

Những kỷ niệm thời đi sơ tán tránh máy bay Mỹ bắn phá Hà Nội ở Bình Đà bỗng ùa về lẫn lộn, dâng trào cảm xúc.

Mọi người cười nói vui vẻ và cụng ly, câu chuyện dường như không kết thúc.

Ngay từ sớm, ban liên lạc đã có mặt ở nhà khách Phương Nam để kiểm tra lại lần cuối các phần việc đã phân công trước đó. Tất cả đã sẵn sàng. 

Mọi người lục tục kéo đến, gia đình bác Thúy có chị Hồng anh Vinh từ Vũng Tàu kéo lên, Vũ Minh Hòa từ Nha Trang bay vào. Chị Hồng lên từ tối hôm trước, Vũ Thành Vinh và Lê Thị Hà Thành đi tàu cánh ngầm chuyến sớm nhất để kịp dự gặp mặt. Cao Ánh Nguyệt (con chú Cao Quang Chất) ở Nha Trang thì cứ xuýt xoa tiếc rẻ không thể bay vào được vì phải chăm sóc ông xã đang bệnh nặng, Nguyệt tha thiết nhờ Ban liên lạc gửi lời chào thương nhớ. Không thể tả hết cảm xúc của mọi người khi nhìn thấy nhau sau bao nhiêu năm xa cách. Mọi người ôm chầm lấy nhau hỏi han tíu tít. Bao nhiêu biệt danh hồi nhỏ bỗng được nhắc đến, cười ha hả, cười thiệt đã, nói thoải mái, giành nhau nói, tay trong tay... cứ thế câu chuyện chẳng thể chấm dứt, quên cả lời nhắc của Ban tổ chức là tranh thủ chụp ảnh để bổ sung Kỷ yếu.

Xúc động nhất là được nhìn thấy 3 cụ xuất hiện cùng con cháu trong ngày gặp mặt đó là cô Đặng, phu nhân của chú Bùi Hoán; cô Sáu phu nhân của chú Đồng Quang Khao và cô Tiến phu nhân của chú Tân Xuân Thủy. Các cô vẫn nhận ra nhiều đứa cháu nghịch ngợm ngày xưa. Một vài đứa tự xưng cháu là con ông A, bà B, các cô ồ lên nắm tay, xoa đầu các cháu y như ruột thịt. Anh phóng viên ảnh do Nguyễn Trọng Dũng (con chú Đáng nhà ăn) tín nhiệm giao trọng trách đã bấm máy liên tục ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. 

Mọi người rồi cũng vào hội trường ổn định chỗ ngồi. Ban tổ chức giới thiệu chương trình buổi gặp mặt, mời 3 phụ huynh lên sân khấu để nhận những bó hoa tươi thắm. Trong phần phát biểu cảm tưởng, cô Lê thị Đặng đã 86 tuổi,  mà vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn. Cô xúc động nhưng vẫn lưu loát nhắc lại những kỷ niệm xưa, ôn lại truyền thống của cán bộ giáo viên trường C500 và mong mỏi các thế hệ con cháu ngày nay tiếp tục phát huy thành tích của cha ông viết tiếp những trang đẹp truyền thống của Trường. Rồi lần lượt các ý kiến phát biểu cảm tưởng, đánh giá cao việc tổ chức gặp mặt lần thứ nhất và đóng góp ý kiến để những lần gặp tiếp theo được hay hơn, chuẩn hơn. Rồi Ban liên lạc ra mắt, thông qua tiêu chí hoạt động của Chi hội, rồi đóng góp gây quỹ, rồi xin ý kiến cho lần gặp mặt tiếp theo, thông báo tình hình tổ chức gặp mặt đầu Hà Nội, thông báo địa chỉ Chi hội con em C500 trên trang face book v.v...

Nhìn nét mặt ai cũng thấy mãn nguyện vì được sống lại, ôn lại những kỷ niệm của một thời đáng nhớ. Trước khi ra về là những cái ôm hôn thắm thiết, những cái bắt tay truyền cảm mà chỉ có những người trong cuộc mới cảm nhận hết được. Cuối buổi, khi mọi người đã ra về, Ban liên lạc và một số thành viên tâm huyết ngồi lại với nhau rút kinh nghiệm buổi gặp mặt và tham gia ý kiến cụ thể về hoạt động tới đây của Chi hội phía Nam sẽ như thế nào...Rất nhiều ý kiến hay và bổ ích được bạn Mai Minh Phước (con chú Mai Phục) - chuyên viên IT, thư ký kiêm thủ quỹ ghi lại chi tiết để thực hiện.

Vui lắm, nhớ lắm. Hẹn gặp lại vào thứ bảy hoặc chủ nhật tuần cuối cùng của tháng giêng năm sau nhé đại gia đình "Con em C500" ạ.

LÊ BẮC SINH
(Trưởng ban LL)

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác