Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Chuyện ở Bình Thuận: Lùi lại để rút ra bài học

Cập nhật lúc 09:24 14/06/2018

Bình Thuận bão đã tan, trời yên biển lặng. Mọi người lại lao vào với cuộc sống đời thường. Những chuyện buồn để lại phía sau. Nhưng tổn thất của sự việc đã là vết đen trong lịch sử đất nước.

Hậu quả thiệt hại về vật chất các báo chí đã nói rồi, nhà nước lại phải đầu tư lại cho các thiệt hại mà cuộc đập phá của những người gây bạo động gây ra. Tiền đó phải từ nguồn thuế của dân. Đáng lẽ số tiền đó chi cho việc khác có ích hơn. Miền Trung sắp tới mùa lũ lụt rồi, nếu tiền đó dự phòng cho việc cứu trợ miền Trung thì quý biết mấy. Nước ta còn nghèo, chính phủ hàng năm vẫn trích ngân sách ra cứu trợ cho những vùng bị lũ lụt, thiên tai tàn phá... trong đó có cả tỉnh nghèo Bình Thuận

Về chính trị bọn phản động trong và ngoài nước hả hê lắm. Các loại đài báo tiếng Việt: VOA, RFA, BBC,... ra rả đưa tin. Bọn phản động trong và ngoài nước đã cấu kết thực hiện được việc làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam. Họ vui như Tết. Hình ảnh Việt Nam được thế giới đánh giá là đất nước bình yên, đang bị bôi nhọ, tổn thất này đã làm đau lòng “con dân” nước Việt. Môi trường đầu tư, du lịch bị ảnh hưởng, tổn thất chưa tính được.

Về xã hội, đại tá Đào Trọng Nghĩa (Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận) đã tạm giữ 200 đối tượng quá khích. Qua điều tra, công an khẳng định: Xăng, gạch đá đã được chuẩn bị sẵn ở những vị trí thuận lợi để chống lại lực lượng chức năng.

Lực lượng cảnh sát cơ động bị thương đã phục hồi sức khỏe, nhiều người đã xuất viện. Trong những lúc hiểm nghèo, các chiến sĩ công an trẻ vẫn chịu nhún nhường, họ sẵn sàng hứng chịu những gạch đá, vôi bột, bom xăng... Vì họ luôn được cấp trên giáo dục, đối tượng trấn áp là kẻ địch, chứ không phải nhân dân. Người tham gia các hành động quá khích này là những phần tử bất hảo (nghiện hút, tệ nạn xã hội...), những kẻ hám lợi được các tổ chức phản động cho tiền, những kẻ chống đối chế độ,... trong đó có cả những người dân nhẹ dạ cả tin hoặc có những bức xúc cá nhân... họ chịu đựng để đám đông hỗn loạn ấy bộc lộ hết để phân loại đấu tranh. Và chúng đã lộ rõ bản chất. Pháp luật sẽ xử lý. Nhân dân ở Phan Thiết thương những người công an trẻ, hàng ngày đem nước, thuốc lá, bánh trái cho anh em dùng. Tối tối còn có các cụ, các mẹ mua bánh bao mang cho anh em đứng chốt... Một số các mẹ có con cái đang công tác ở xa cũng như các anh, khi thấy các anh phải nằm ở góc đường, trên nền vỉa hè, phải chịu gió trời, sương lạnh để ứng trực... đã không ngăn nổi nước mắt. Còn những người chiến sĩ trẻ qua những đêm thức trắng, căng thẳng đã cười vui trở lại, họ hỏi những cô gái trẻ: Phan Thiết có món gì ngon nhất? Nghe nói ở đây có món cháo ghẹ, “răng” mực... ngon lắm. Không biết có tranh thủ đi ăn được không? Họ vừa hỏi vừa cười, tiếng cười trẻ trung. Các thiếu nữ Phan Thiết liếc mắt đáo để trả lời và cũng đáp trả bằng tiếng cười nhỏ nhẹ. Phan Thiết bình yên trở lại!

Chuyện xảy ra ở Bình Thuận, nhiều bạn trên mạng xã hội bình luận: lực lượng công an thừa sức để trấn áp, thừa sức để làm những điều hơn thế. Họ đã tiêu diệt những toán cướp tàn ác có vũ trang, những tội phạm ma túy lúc nào cũng mang vũ khí nóng... Họ sẵn sàng hy sinh để bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự xã hội, giữ gìn bình yên cho đất nước, cho cuộc sống an lành của nhân dân.

Lưới trời lồng lộng, những kẻ mang tiền về phân phát kích động người đi biểu tình đã bị bắt. Khốn nạn thay những kẻ mang tiền từ hải ngoại về đã bớt xén. Tiền của những ông chủ ở hải ngoại chi cho người đi tham gia biểu tình bị chúng ăn chặn đã bị chính những người nhận tiền vạch mặt.

Bọn phản động, bọn xấu đã lợi dụng việc thông qua “Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”, tiếp theo là sự ô nhiễm của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân... có lẽ chúng chưa chịu dừng tay. Không chỉ ở Bình Thuận mà sẽ còn ở những địa phương khác... Những con kền kền sẵn sàng đáp xuống những nơi mà chúng đánh hơi thấy có thể xỉa xói được.

Qua sự kiện trên, đại tá công an, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Ngọc Tươi nhận định: Bọn phản động người Việt ở nước ngoài, bọn cơ hội chính trị trong nước, cả hai đối tượng này liên thông cấu kết với nhau, sử dụng mạng xã hội lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết, thiếu thông tin... manh động, có tâm lý bầy đàn,... tham gia thực hiện. Cách mạng màu, cách mạng đường phố không còn là chuyện ở Ucraina, ở Tunisia, Ai Cập... mà đã hiện hữu ở Việt Nam. Đã tới lúc các cơ quan thực thi pháp luật không thể ngồi yên được nữa. Không hữu khuynh với bọn cách mạng màu, dù chúng là ai, ở đâu cũng phải tìm ra và trừng trị... Với tinh thần của một chiến sĩ biệt động, tham gia lực lượng biệt động từ tuổi trăng tròn, đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhận định: “Mặt khác phải coi lại tinh thần sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang và lực lượng nòng cốt khác. Tại sao kẻ địch chuẩn bị lực lượng lớn mà không biết, hay biết mà phương án đối phó sơ sài. Coi lại hiệu lực của hệ thống tuyên truyền, báo chí, phát thanh trong trào lưu mạng xã hội hiện nay để có biện pháp tuyên truyền tốt hơn, nhanh hơn.

Trong cuộc đấu tranh nầy phải xác định ta, địch cho rõ ràng để đánh được địch mà không hại đến quần chúng cả tin, nhẹ dạ, phải phân hóa cho được, có cách giải quyết đúng vai trò của các đối tượng phạm pháp.

Cũng cần coi lại cách làm việc của hệ thống chính trị bấy lâu nay có bảo đảm dân chủ, minh bạch. Nhân dân cần được thông tin, tránh những đồn đoán, tạo môi trường cho lưu truyền thông tin thất thiệt.

Hơn lúc nào hết, trong một xã hội ngày càng dân chủ hóa, đầy rẫy thông tin, chúng ta phải lắng nghe nhiều chiều, sàng lọc, miễn nhiễm với thứ độc hại, trước hết giữ mình sau đó giúp người xung quanh có được thông tin chính thống”.

Khép lại bài viết này, tác giả xin được nói thêm chính quyền tỉnh Bình Thuận trong sự kiện này chưa thấy có phản ứng gì để dập tắt đám cháy và cần rút ra bài học trong công tác quản lý. Có lẽ không chỉ Bình Thuận mà chính quyền các tỉnh khác phải thể hiện được vai trò lãnh đạo ở địa phương mình khi xảy ra sự việc.

Công dân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình