Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Cựu chiến binh Lê Văn Quế muốn nhờ sự giúp đỡ của đồng đội.

Cập nhật lúc 11:22 18/11/2019

Vừa qua, Tạp chí điện tử Tri Ân nhận được thư của cựu chiến binh Lê Văn Quế (Lê Đức Quế) gửi tới nhờ cựu chiến binh Qúy Vinh và các cựu chiến binh trung đoàn 28 pháo binh, Biên Hòa nhờ giúp đỡ để có đủ thủ tục được hưởng chính sách trợ cấp chất độc màu da cam. Tạp chí điện tử Tri Ân đăng toàn bộ bức thư này mong mọi người cùng chung tay giúp đỡ.

Kính thư bác!
Tên tôi là: Lê Văn Quế (tên lót: Lê Đức Quế); quê quán: Làng Khén, xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.Với lý do tôi rất cần bác giúp đỡ, tôi tham gia kháng  chiến chống Mỹ cứu nước được xuất ngũ về địa phương, tôi bị gầy yếu lắm bệnh. Lấy vợ sinh con gái đầu lòng bị bại liệt toàn phần từ bẩm sinh, tôi và con gái được hưởng trợ cấp ưu đãi chất độc màu da cam người có công (được hưởng trợ cấp từ năm 2001) đến nay - 2019. Cấp trên kiểm tra rà soát lại giấy tờ tôi không còn lưu giữ được loại giấy tờ nào cả.  Vậy cấp trên cho phép giải mã phiên hiệu đơn vị để có chứng cứ bổ sung giấy tờ vào hồ sơ đang hưởng chế độ. Tôi tuổi đã cao sức khỏe yếu đi lại đường dài thì hạn chế và cũng không biết tìm kiếm ở đâu. Vì đơn vị lúc còn chiến tranh và đơn vị thời bình khác nhau nhiều nên tôi không biết lối nào cả. Tôi viết thư này kính mong bác tận tình giúp đỡ tôi để có được giấy tờ chứng cớ bổ sung hồ sơ, (nếu bị cắt chế độ cả bố con thì quá là khổ tâm). Vì ít nhiều bản thân cũng đã trải qua bom đạn khói lửa và được đóng góp một phần xương máu cho chiến trường cho tổ quốc và cho nhân dân.
Kính thưa bác!
Sau đây tôi xin tường thuật về sơ yếu lý lịch của tôi và thời gian địa chỉ nơi tham gia chiến đấu ở chiến trường để bác có phương hướng tìm kiếm giúp tôi.
Tên tôi là: Lê Văn Quế; tên lót là: Lê Đức Quế.
Sinh năm: 1952; dân tộc: Mường.
Quê quán: Làng Khén; xã Vân Am; huyện Ngọc Lặc; tỉnh Thanh Hóa.
Thời gian nhập ngũ: 1970 năm 1971 vào chiến trường B2; đơn vị huấn luyện : Trung đoàn 14 Thanh Hóa; Phân hiệu đoàn đi B đoàn 2041. Đoàn trưởng tên là ông Minh, đoàn hành quân bộ từ Quảng Bình, leo Trường Sơn trên dưới 3 tháng thì vào đến Cà Chay – Mi Mốt tỉnh Công Pông Chàm, Campuchia. Sau đó tiếp tục hành quân xuống Biên giới, đoàn dừng chân nơi đó gọi là cần tút. Hôm sau các cán bộ đơn vị tuyến trước đến nhận quân, tôi được bổ sung vào Trung đội Vệ Binh . Bảo vệ Ban tham mưu Trung đoàn 28 gọi Sư đoàn hay Lữ Đoàn tôi không rõ tôi chỉ biết: Trung đoàn 28 đoàn 75 pháo binh Biên Hòa. Tôi luôn được cắt cử sát cánh với thủ trưởng đi tuyến trước chỉ huy các đơn vị đánh trận.
Chiến dịch Hồ Chí Minh tôi và trung đoàn được chuyển về hướng Tây Tây Nam sát nhập với Đoàn 232 tướng Lê Đức Anh chỉ huy.
Trung đoàn được đánh mở màn chiến dịch vào Thủ Thừa, Tân An tức thị xã Long An…. Giải phóng Sài Gòn xong Trung đoàn được rút quân về học tập nghỉ ngơi, huấn luyện ở Trảng Bàng, Tây Ninh. Đến năm 1976 tôi được biên chế xuống tiểu đoàn tiếp tục công tác ở dưới đơn vị tôi không nhớ rõ là bổ sung vào tiểu đoàn hay Đại đội nào nhưng cũng đều là quân của Trung đoàn 28. Vì thời gian ở đơn vị mới rất ít thì tôi được nhận nhiệm vụ xuất ngũ về địa phương nên không nhớ được. Tôi còn nhớ được một số đồng đội là cán bộ ở các tiểu ban trong ban tham mưu trung đoàn.
- Ông Nguyễn Hùng Lưỡng trung đoàn trưởng
- Ông Nguyễn Hùng Tình trung đoàn phó
- Ông Lê Bá Nhờ tham mưu trưởng trung đoàn.
- Ban tác chiến: Hà Công Chức trợ lý tác chiến
- Ban quân lực: Lê Anh Tiến trợ lý quân lục
- Ban cơ yếu: anh Mùi
- Trung đội vệ binh: Anh Lớm người dân tộc Thái trung đội trưởng
Anh Khịt Di tộc Thái trung đội phó.
Thưa bác! Tên tuổi của tôi có lẽ phải tìm hai điều kiện.
1, Lê Văn Quế sinh 1950
2, Lê Đức Quế sinh 1952
Lý do lúc còn học sinh ghi học bạ nhà trường tôi lấy tên tuổi khác. Khi vào bộ đội tôi cho tên lót cho đẹp và năm sinh trẻ lại.
Qúa trình tìm kiếm có phần nào còn thiếu hoặc cách thức phải làm sao ? hay tôi phải trực tiếp đến với Bác mọi chi tiết tôi chỉ cầu mong Bác giúp đỡ dạt hiệu quả như mong muốn .
Lời sau cùng tôi xin kính chúc sức khỏe Bác và gia đình luôn mạnh khỏe.

Ngày 15/11/2019


                                                                           CCB Lê Đức Quế
                                                                            Đt: 0398860143

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác