Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt: Người tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Cập nhật lúc 12:24 02/04/2018

Từng nếm mật, nằm gai ở chiến trường Lào rồi gắn bó lâu dài với nghiệp nhà binh, Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt ở xã Thượng Lộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh ) đã giành được nhiều thành tích vẻ vang, góp phần xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng ngày thêm vững mạnh. Trở về cuộc sống đời thường ông luôn phát huy tốt phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tích cực khơi dậy các phong trào thi đua yêu nước.

Những kỹ niệm một thời oanh liệt luôn là phột phần trong trái tim ông

Năm 1950, khi vừa tròn 20 tuổi chàng thanh niên Nguyễn Quốc Phiệt tình nguyện khoác ba lô lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Sau khoá huấn luyện tân binh, ông được điều động về Đại đội 216, Trung đoàn 81 thuộc Bộ Tư lệnh Thượng Lào. Hành quân vượt dãy Trường Sơn qua bao núi cao, vực thẳm, hết nắng đốt lại đến mưa quây, song với sức trẻ, khát vọng cống hiến cho cách mạng, chiến sĩ Nguyễn Quốc Phiệt cùng đồng đội đã vượt qua tất cả.

Trao đổi với phóng viên Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt cho biết: Trong chiến dịch thượng Lào năm 1953 ông vừa là cố vấn quân tình nguyện vừa đảm đương nhiệm vụ trinh sát biệt phái cho Đại đoàn 304. Thời điểm đó, những địa danh như: Xiêng Khoảng, Sầm Nưa, Hưở Phăn, Mường Ngòi của nước bạn Lào đã in đậm dấu chân ông. Những cuộc dò thám người lính trinh sát luôn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và cả hiểm nguy rình rập. Vậy nhưng, bằng tinh thần quả cảm, nghiệp vụ tinh thông sắc bén, không ít lần ông đã đột nhập vào những vùng giặc chiếm đóng để nắm tình hình, lập kế hoạch tác chiến.

Hình ảnh ông cùng các đồng đội tại cuộc gặp mặt do Quân khu 4 tổ chức

Nói về những ký ức khó quên trong thời gian công tác trên đất bạn Lào “ có lần tôi cùng một số anh em nhận lệnh xâm nhập vào các vùng địch chiếm đóng, mà ngày đó bọ Phỉ là man rợ nhất, khi đó chúng tôi đột nhập vào nắm bắt tình hình địch xong, trở ra đang trên đường về đơn vị thì gặp một nhóm người nhìn giống như người bản địa, chúng tôi chao bằng tiếng Lào rồi tiếp tục đi, lúc đó trời bắt đầu tối, tôi đi trước, bất ngờ nghe tiếng súng nổ phía sau, mọi người tìm nơi ẩn nấp, để tác chiến thì quan sát tôi thấy đồng đội mình đã hy sinh và nhóm người kia chính là bọn Phỉ cải trang, nói chung là thời đó những người làm công tác như chúng tôi thì chết sống chỉ như sợi chỉ”, ông Phiết cho biết thêm.   

Sau những năm tháng nếm mật nằm gai, giúp nước bạn Lào và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, cuối năm 1956 chiến sĩ Nguyễn Quốc Phiệt trở về Việt Nam theo học các lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ tại trường Quân chính quân khu 4, Trường Quân sự trung cao Bộ Quốc phòng. Kể từ năm 1965 cho đến lúc về hưu năm 1989, Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt từng là trưởng khoa Biên phòng- Trường sĩ quan công an nhân dân vũ trang rồi hiệu trưởng trường Nghiệp vụ Biên phòng 1. Dù ở cương vị nào ông luôn hết lòng, dốc sức, đem tài năng, tâm huyết phục vụ sự nghiệp quân đội và đào tạo nhiều thế hệ cán bộ sĩ quan, góp phần xây dựng lực lượng biên phòng ngày thêm lớn mạnh.

Với ông những Huân, Huy chương do Đảng, Nhà nước, nước bạn Lào trao tăng là sự ghi nhận công lao của bản thân

Với quan điểm nghỉ hưu nhưng không thôi việc, rời quân ngũ trở về địa phương, Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt tiếp tục tham gia nhiều hoạt động xã hội. Suốt 16 năm làm chủ tịch Hội CCB xã Thượng Lộc, ông đã có nhiều công lao đóng góp, khơi dậy các phong trào thi đua CCB gương mẫu trong phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Văn Minh- Chủ tịch Hội CCB  xã Thượng Lộc huyện Can Lộc tự hào cho biết: Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới với uy tín và trách nhiệm của mình ông Nguyễn Quốc Phiệt luôn vận động gia đình, người thân và các thế hệ CCB hiến nhiều diện tích đất vườn để làm đường bê tông góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân trong lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống mới ngày thêm ấm no, giàu đẹp. Ngoài ra vào những lúc rảnh rỗi ông vẫn thường đi thăm hỏi, động viên nhân dân, gặp gỡ, chuyện trò với những ông già, bà lão trong thôn xóm. Giữ vững chuẩn mực, tác phong của người lính Cụ Hồ, tình cảm, tấm lòng của ông luôn được mọi người kính trọng, cảm phục. 

Ông luôn căn dặn con cháu phải sống thật gương mẫu, luôn là người có ích cho xã hội

Suốt thời trai trẻ cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc, cho tình hữu nghị Việt – Lào, Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương kháng chiến và nhiều danh hiệu thi đua cao quý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chính Phủ nước CHDCND Lào trao tặng. Sự ghi nhận, tôn vinh đó khẳng định công lao đóng góp to lớn của ông trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt- Lào anh em.

59 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã và đang góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Với Đại tá Nguyễn Quốc Phiệt người từng một thời tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở nước bạn Lào và đặc biệt là những năm tháng gắn bó trong lực lượng Bộ đội Biên phòng thì những giây phút hào hùng, vẻ vang của lịch sử mãi khắc sâu trong trái tim ông, thắp sáng lên niềm tự hào của trang đời người lính.

Quang Toản

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác