Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Đắk Lắk: Đất tặc ngang nhiên “xẻ đồi” bán để trục lợi bất chính

Cập nhật lúc 16:03 06/09/2019

Người dân thị trấn M’ Drăk, huyện M’Drăk (Đắk Lắk) bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Thế nhưng, chính quyền đã “làm ngơ” để cho “đất tặc” mặc sức lộng hành?

Hàng loạt xe tải ồ ạt vào “ăn đất” rồi chở đi tiêu thụ như chốn không người.

Ngày 05/09/2019, phóng viên nhận được thông tin phản ánh của người dân tại TDP 6, thị trấn M’Drăk, huyện M’Drăk về việc một hộ dân tự ý ngang nhiên múc đất đồi đi bán phục vụ công trình san lấp mặt bằng trong và ngoài vùng lân cận.
Có mặt tại hiện trường cho thấy phản ánh của người dân hoàn toàn chính xác.  Tại đây, một chiếc máy múc cỡ lớn cùng nhiều chiếc xe tải, xe ben đang thay nhau ra vào “ăn” đất no nê rồi chở đi tiêu thụ để trục lợi.
Rất nhiều chiếc xe tải chở đất nối đuôi nhau không được che chắn phủ bạt, di chuyển nghênh ngang trên các cung đường nội thị mà không gặp bất cứ một trở ngại nào từ phía các cơ quan chức năng kiểm tra xử lí. Trong quá trình vận chuyển đất do không che phủ bạt cẩn thận khiến rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trời nắng bụi tung mù mịt, trời mưa nhầy nhụa khiến người dân sống nơi đây bất an không thể chịu nổi.
Một hộ dân bức xúc: “Không biết việc khai thác của họ có đúng pháp luật hay không nhưng tình trạng này diễn ra cũng một thời gian rồi, các xe tải chở đất rơi vải trên đường gây ô nhiễm, bụi bẩn ảnh hưởng đến đời sống của chúng tôi và người tham gia giao thông...”.

Xe tải chở vun đất không che chắn khiến đất rơi vãi đầy đường gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Trước thực trạng đó, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp cho ông Khương Văn Phong, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện M’Drăk để phối hợp, kiểm tra hiện trường vì điểm khai thác đất này chỉ cách trung tâm UBND huyện khoảng chừng 1km và cách 500m so với UBND thị trấn M’Drăk.
Tại đây, tổ công tác gồm 3 người của phòng TNMT do ông Phong chủ trì cho biết: “Chúng tôi đã ghi nhận thực tế hiện trường xảy ra, việc hộ dân này tự ý khai thác đất chúng tôi sẽ tiến hành lập biên bản xử lý, phần vì điểm khai thác này nằm bên cạnh khu quy hoạch phân lô bán nền của huyện nên chúng tôi sơ suất không để ý. Còn về giấy tờ thì hộ này có giấy xác nhận của xã nhưng chưa đầy đủ”. Ông Phong trực tiếp trao đối với phóng viên tại hiện trường.
Cùng ngày, phóng viên đã đến trụ sở thị trấn để làm việc với lãnh đạo UBND nhưng họ đi vắng. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn M’Drăk cho rằng: “Do vành đai đường giao thông đi lại vào đường khu dân cư thấp, mà nhà ở của hộ gia đình ông Hồ lại quá cao nên vừa rồi gia đình ông có đề nghị xã cho ông ấy cải tạo, san ủi mặt bằng để làm nhà cửa cho thuận tiện. Tôi cũng nghĩ là đơn giản nên tạo điều kiện cho họ, nhưng hôm nay nghe anh em phía địa chính có báo lại hộ gia đình ông Hồ có múc đất đem đi bán thì tôi biết phía tôi sai rồi. Ngày mai tôi sẽ xuống lập biên bản và đình chỉ tình trạng trên”.

Trụ sở UBND thị trấn M’Drăk chỉ cách điểm khai thác đất “lậu” khoảng chừng 500m.

Rõ ràng, hoạt động khai thác đất trái phép này diễn ra rầm rộ công khai trong thời gian dài nhưng vẫn không bị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xử lý. Trách nhiệm thuộc về ai khi nguồn tài nguyên khoáng sản quốc gia đang bị rút ruột, môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc “đất tặc” công khai chở tài nguyên khoáng sản đi bán thu lợi bất chính mà chính quyền sở tại không hề hay biết. Dư luận đang nghi ngờ rằng: Có hay không việc chính quyền đang “tiếp tay” cho “đất tặc” lộng hành?
Câu trả lời xin được gửi tới các cơ quan chức năng huyện M’Drăk, cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tránh gây thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản quốc gia, xử lí nghiêm các cá nhân sai phạm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

                     Trần Lực - Thanh Hùng 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác