Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Diễn đàn về ngày 27/7 (bài 1)

Cập nhật lúc 16:24 29/07/2019

Ngày 27.7.2019 Tạp chí điện tử Tri Ân xuất bản bài “Ngày Anzac tại Úc”, nhiều ý kiến về quan điểm của Tạp chí đã trình bày trong bài viết này. Trong đó, đa phần ủng hộ ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 trở thành Quốc lễ để toàn dân có thời gian nghỉ ngơi thực hiện các hoạt động tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ, tri ân giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, các đối tượng chính sách là thương bệnh binh, những người có công. Tạp chí tập hợp các bài viêt đăng để mọi người cùng biết.

Bài 1 - Có nên không để ngày thương binh liệt sỹ trở thành quốc lễ?

 

Kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam ngày 27/7 còn mới. Vẫn có từng đoàn người vì lý do công việc, hôm qua chưa kịp thắp cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ nén nhang, nay cũng tranh thủ ngày nghỉ ghé vào nghĩa trang thắp nén hương thơm, dốc lòng bái thỉnh! Nguyện cầu cho linh hồn của các anh được siêu thoát. Ghé qua các nghĩa trang vẫn còn mùi thơm, hơi ấm của nến và hương tỏa ngát hương trầm. 
Hằng năm cứ mỗi dịp tháng 7 về được coi như ngày "HỘI TRI ÂN NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI TỔ QUỐC", khắp nơi từ trung ương đến địa phương, lãnh đạo đến nhân dân, từ Nam đến Bắc trên khắp đất nước việt nam này đều thành tâm hưởng ứng các hoạt động thiết thực "đạo lý uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Không những đồng bào chiến sĩ trong nước mà kiều bào ở hải ngoại cũng hướng về tổ quốc với những hoạt động thiết thực để tỏ lòng thành kính, tri ân các anh hùng liệt sĩ. 

 


Nói về đạo lý "uống nước nhớ nguồn" không chỉ chờ đến 27/7 mới được thể hiện rõ nét, mà điều này được Đảng nhà nước, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước thực hiện thường xuyên quanh năm. Cứ trước mỗi khi diễn ra các sự kiện chính trị như ĐH Đảng các cấp, hội nghị nghành ban.., lễ hội, tựu trường, hội thao hội thi, thi đấu quốc tế....! Đều tiến hành thắp hương tri ân, báo công nơi nghĩa trang liệt sĩ gần nhất. Chứng kiến hình ảnh những cụ già 80, 90 tuổi chống gậy, những em học sinh mặc áo cờ đỏ sao vàng, những chị nông dân trên tay cầm nén hương vào thắp hương tại nghĩa trang nó cảm động làm sao. Đó là những hình ảnh thật tâm xuất phát từ cõi lòng của người dân Việt Nam.
Hiểu được tâm tư nguyện vọng của người dân, vừa qua Bộ LĐTB &XH đã đề xuất lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày nghỉ lễ của năm. Đó là mới tư nhu cầu chính đáng, biểu thị truyền thống "UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN" của dân tộc, đồng bào cán bộ chiến sỹ sẽ có thêm điều kiện để thể hiện lòng thành của mình, qua đây cũng là dịp giáo dục truyền thống, vun đắp tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. 
Đáng buồn thay, ý nguyện đó vừa chưa kịp ra đời thì bị một số ĐB QH (những người đại diện tiếng nói cho nhân dân) bóp chết trong thai nghén. Với lý do là sợ kẻ thù của dân tộc "phía bên kia" đau lòng. Ơ hay, nói như các vị há chẳng phải các liệt sĩ hy sinh cho tổ quốc là vô ích sao? Lý do gì các vị lại sợ kẻ thù đau lòng vậy.

Trần Văn Toàn

Chia sẻ:

Các tin khác