Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Hải Hậu, ( Nam Định): Hải Vân - xã đạt chuẩn nông thôn mới vẫn ô nhiễm

Cập nhật lúc 11:34 16/05/2018

Theo đơn thư phản ánh của anh Hoàng Văn Tính gửi tới tòa soạn tạp chí Điện tử Tri Ân cho biết, tại địa phương có một số cơ sở sản xuất đúc nhôm hợp kim hoạt động không phép, gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến đời sống và sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng …

“Ngột ngạt” bởi tiếng ồn và bụi

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề từ nội dung đơn thư phản ánh của bạn đọc, nhóm phóng viên chúng tôi đã tìm về xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, (tỉnh Nam Định) nơi mà nhiều người dân cho rằng mình phải sống chung với sự “ngột ngạt” bởi tiếng ồn và bụi từ các cơ sở sản xuất đúc nhôm hợp kim gây ra. Từ nội dung đơn thư của bạn đọc cho thấy, khoảng 3 năm trở lại đây ( 2015 – 2018) có khoảng trên dưới 30 cơ sở như này đang hoạt động trong lĩnh vực đúc và tái chế nhôm, hoạt động chung từ các cơ sở này đều thải ra khói bụi và các chất thải có tính độc hại. 

Đặc biệt là cơ sở tái chế nhôm đúc Hoàng Anh, do ông Trịnh Văn Anh làm chủ, dựng xưởng tái chế nhôm và trong khu dân cư xóm 4. Mỗi ngày cơ sở đốt tới hàng tấn than và hóa chất để nấu nhôm xả thải trực tiếp ra môi trường. Các loại khí độc và mùi hôi thối bốc ra khiến người dân hít phải dẫn đến bị tức ngực, người già và trẻ nhỏ không có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi vì thường xuyên phải chịu sự tác động của tiếng ồn.

.Chất thải trong quá trình đúc và làm sạch sản phẩm được đổ thẳng ra môi trường

Theo anh Hoàng Văn Tính: ‘Trước khi cơ sở này hoạt động vào năm 2015, bà con trong khu dân cư đã có những phản ánh gửi tới chính quyền địa phương là đề nghị không được tái chế đúc nhôm trong khu dân cư. Nhưng không hiểu sao, suốt 3 năm nay cơ sở sản xuất nhôm đúc Hoàng Anh vẫn ngang nhiên hoạt động xả thải ra môi trường. Năm 2017, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã Hải Vân và lãnh đạo huyện Hải Hậu, nhưng cơ sở này vẫn hoạt động.

Người dân viết đơn gửi đến tòa soạn tạp chí Tri Ân

Đáng chú ý, người dân xã Hải Vân cũng cho biết hầu hết các cơ sở trên địa bàn đều không có giấy phép hoạt động. Không giấu khỏi bức xúc, một người dân khác ở xóm 12 bàng hoàng: “Cứ đà này thì làm sao mà chúng tôi sống được cơ chứ, trước nhà có xưởng, sau nhà có xưởng, mạt nhôm bay tứ tung, bay lẫn cả vào trong bể nước, mâm cơm. Nước thải thì họ cứ để vô tư chảy ra mương ra máng, ngấm xuống sông, xuống đất. Ở đây chúng tôi chưa có nước sạch…Xã đạt chuẩn nông thôn mới mà bị ô nhiễm môi trường kiểu này có xứng đáng không, hay là chỉ đua đòi cho có danh hiệu’.

Đặc biệt, tại trường Mầm non Hải Vân và trường Tiểu học Hải Vân hàng ngày các em học sinh liên tục phải hứng chịu bởi tình trạng ô nhiễm môi trường bởi hai nhà máy nằm sát bên gây ra. 

Đạt chuẩn nông thôn mới đang bị đe dọa

Theo tìm hiểu phóng viên, xã Hải Vân nhiều năm về trước vốn là một địa phương thuần nông, ngoài một số hộ gia đình có thêm nghề mộc làm nghề phụ thì hầu như người dân địa phương đều bươn trải ra ngoài để mưu sinh kiếm sống.

Đến khoảng năm 2010, có người sau khi vào Tp. Hồ Chí Minh mưu sinh đã học được nghề chế biến, sản xuất nhôm đúc hợp kim và về quê mở cơ sở nhỏ để hoạt động. Ngay sau đó, có thể do lợi nhuận từ ngành nghề, cộng thêm phong trào phát triển kinh tế tại địa phương nên lần lượt có nhiều hộ đua nhau mở xưởng để hoạt động sản xuất lĩnh vực này. Tính đến thời điểm hiện tại, trên toàn xã đã có 28 cơ sở hoạt động về mảng này. Điều đặc biệt là cả 28 cơ sở này đều đã đăng ký kinh doanh phát triển thành các doanh nghiệp để đi vào hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh chuyên nghiệp. Từ thời điểm ấy, xã Hải Vân mặc nhiên được coi như một “làng nghề” sản xuất nhôm khi người người, nhà nhà đua nhau mở doanh nghiệp, công ty để làm.

Ở một khía cạnh tích cực, thì đây chính là tín hiệu đáng mừng khi nền kinh tế tại địa phương này đang khởi sắc, lao động tại chỗ được tận dụng, đời sống tinh thần, vật chất được nâng cao. Thế nhưng, cũng từ lúc này người ta mới nhận ra một sự thật rằng, họ đang phải đối mặt với môi trường ô nhiễm thực sự.

Điều mà người dân cảm thấy bất ngờ, đó là việc xã Hải Vân chính là địa phương được chứng nhận với danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Được biết, trong kế hoạch 5 năm tiếp theo (2015 – 2020) huyện Hải Hậu đã và đang đặt ra mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới bền vững và kiểu mẫu.

Người dân xã Hải Vân treo bang rôn phản đối về các cơ sở đúc nhôm

Nhằm làm rõ vấn đề mà người dân phản ánh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Thanh Sơn – Chủ tịch UBND xã Hải Vân: “Các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm mới xuất hiện ở địa phương được gần 3 năm nay. Hiện tại trên địa bàn xã có 28 cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm, tất cả các cơ sở này đều là tự phát, chủ yếu sản xuất tại hộ gia đình. Ý kiến của người dân phản ánh về tình trạng các cơ sở sản xuất đúc và tái chế nhôm hoạt động gây ô nhiễm môi trường là đúng sự thật, xã đã nhận được nhiều đơn thư cũng như kiến nghị của người dân phản ánh lên. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, chúng tôi cũng có báo cáo lên huyện, đồng thời mời các cơ sở sản xuất lên để tuyên truyền, hướng dẫn làm các thủ tục về môi trường, nhưng đến nay các cơ sở này vẫn chưa thực hiện. Ngược lại, địa phương không đủ thẩm quyền, thiết bị máy móc để đo kiểm môi trường. Vấn đề này chính quyền xã cũng đang  rất trăn trở’.

Phương  Ly

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác