Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

'Hai thế giới' mang lại những ngày diệu kỳ cho 'Cún'

Cập nhật lúc 09:20 25/02/2019

Hôm nay là ngày thứ năm "Hai Thế giới" xuất hiện trên mạng xã hội. Ở địa chỉ facebook của chị Lê Minh Thu, cô của tác giả, "Hai Thế giới" đã xuất hiện tới chương thứ 5. Tác giả của truyện là một chàng trai trẻ đang chiến đấu với bệnh ung thư.

Xuân Minh (ở giữa ảnh) trong dịp lễ hội hoa hồng thường niên khi còn học ở Bulgaria - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Cô đọc chưa, cô đọc đến chương nào rồi!"

"Cô đọc rồi Cún, Cún viết tốt lắm. Cún đồng ý cho cô đưa truyện con viết lên mạng để đến với mọi người không?"

"Nhưng con mới viết đến chương y. , hôm nay con mệt rồi, con không viết tiếp được đâu…"

"Không sao, sau đợt điều trị này, mình sẽ viết tiếp nha Cún….! Con hứa với cô, con sẽ viết tiếp nha Cún"

14 chương truyện của một nhạc sĩ trẻ đang điều trị trọng bệnh, đã đến với chúng ta như thế….

Những ngày diệu kỳ

Hôm nay là ngày thứ 5 câu chuyện "Hai Thế giới" xuất hiện trên mạng xã hội. Ở địa chỉ facebook của chị Lê Minh Thu, cô của tác giả, "Hai Thế giới" đã xuất hiện tới chương thứ 5, còn trên trang facebook của chị Huyền Vũ, người đang đồng hành chia sẻ, thì "Hai Thế giới" đã xuất hiện tới chương thứ 3.

Tác giả của truyện, một chàng trai rất trẻ, là Nguyễn Xuân Minh, ở nhà gọi là Cún.

Minh được phát hiện mắc bệnh ung thư khi gần hoàn tất 4 năm đại học ngành sáng tác âm nhạc ở Bulgaria.

Sau những giờ điều trị, Cún lại viết. Ba ngày nay, kể từ khi "Hai Thế giới" xuất hiện trên mạng, Cún có thêm một mong mỏi là chờ ngày mới để đón nghe những gì độc giả bàn về câu chuyện của mình.

Khi trò chuyện với chị Loan, mẹ của Minh, đôi khi tôi thấy chị cười. Tôi đã gặp nhiều bậc cha mẹ có con đang chiến đấu chống lại căn bệnh hiểm nghèo, rất ít người có thể cười. Nhưng chị Loan thì đôi khi tôi nghe thấy tiếng cười dù rất nhẹ, đó là khi nhắc đến vẻ phấn chấn, những lời trò chuyện của con trai với mẹ về những phản hồi của độc giả, sau khi "Hai Thế giới" xuất hiện trên mạng.

"Con viết truyện từ lúc nào tôi cũng không rõ nữa, giờ truyện mới được 14 chương ngắn. Từ thứ 5 vừa rồi con phải vào cấp cứu, nhưng những chia sẻ của độc giả khiến con phấn chấn, nói cười nhiều hơn, bình thường con rất ít nói"- chị Loan kể về con trai.

Xuân Minh từng mơ ước được vào học ở Nhạc viện Hà Nội. Đó là khi chàng trai trẻ vào THPT. Nhưng đặc thù của piano là thời gian học rất dài, các thầy nói độ tuổi của Minh mới bắt đầu vào học là quá muộn. Minh từng thất vọng.

Sang Bulgaria theo mẹ là một cán bộ ngoại giao, Minh đã đỗ điểm cao vào ĐH Kinh tế nhưng học được nửa năm, Minh đã rời ngành kinh tế để theo học sáng tác âm nhạc.

"Cháu đã có trên 30 tác phẩm có bản demo. Tất cả các tác phẩm cháu viết ra, cháu tự hòa âm và tự chơi rồi thu âm"- chị Loan kể.

Xuân Minh biểu diễn nhân dịp 65 năm thiết lập quan hệ ngọi giao Việt Nam - Bulgaria - Ảnh: gia đình cung cấp

Chị Thu là cô của Minh. Chị kể khi nhận được 14 chương truyện của cháu trai, chị rất xúc động với những gì cháu viết.

"Tôi quyết định đăng mỗi ngày một chương, kiểu đăng "truyện dài kỳ" trên facebook cá nhân để mọi người có thể dõi theo những gì cháu viết. Nhưng quan trọng hơn, gia đình chúng tôi mong cháu hàng ngày thức dậy trong bệnh viện, cháu được háo hức khi tác phẩm của cháu đang đến với độc giả. Người đọc truyện cũng comment và chia sẻ rất nhiều, cháu và chúng tôi đều rất mừng".

Khi biết Cún viết câu truyện này, tôi nghĩ đến hồi ký "When Breath Becomes Air" của bác sỹ Paul Kalanithi, được dịch ra tiếng Việt là "Khi hơi thở hóa thinh không". Bác sỹ Paul mắc căn bệnh hiểm nghèo và trong quá trình chữa bệnh, anh ấy đã viết, như Cún của chúng tôi bây giờ.

Câu chuyện của bác sĩ Paul đã không kịp hoàn thành, vì người bác sĩ đã ra đi trước khi truyện kết thúc. Nhưng đến tận những giây phút cuối cùng, anh ấy vẫn say mê sáng tác, vẫn luôn khát khao được sống và chia sẻ cảm xúc của mình đến mọi người.

Cún nhà chúng tôi cũng vậy thôi, văn là người, ở những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, con đã viết ra những dòng văn cảm xúc và trong sáng vô cùng…!", chị Thu chia sẻ.

Xuân Minh khi đã trở về VN chữa bệnh (ảnh gia đình cung cấp)

Trở lại câu chuyện của Minh, sau khi vào cấp cứu mắt Minh không còn được tốt. Mẹ Loan phải đọc cho Minh nghe những nhận xét của độc giả về truyện Minh viết.

Những ngày này, Minh đang mong chờ mỗi sớm mai lại có những độc giả mới cùng đồng hành với những gì mà Minh đang nghĩ. Không đủ sức chơi đàn nữa, Minh viết, và Minh đang ở trong những ngày diệu kỳ, diệu kỳ với văn chương.

Với gia đình, Minh vẫn là "Cún"

Minh là một chàng trai ngoài 20, với niềm say mê âm nhạc, viết văn, say mê cuộc sống. Nhưng chị Thu nói: "Với gia đình chúng tôi, Minh vẫn luôn là "Cún", vẫn bé bỏng, được mọi người yêu thương và yêu thương mọi người. Dù Cún đang ốm, nhưng Cún luôn hi vọng, gia đình luôn hi vọng những gì Cún đang nghĩ và đang viết sẽ truyền được ngọn lửa yêu thương và lạc quan đến mọi người."

Và những ngày này, khi 14 chương truyện của con được đến với độc giả, Cún vẫn đang cùng các bác sĩ và điều dưỡng của BV Tung ương Quân đội 108 ngoan cường chiến đấu cùng bệnh tật. Các cô chú bác sĩ, điều dưỡng, giữa bộn bề công việc khám chữa, điều trị cho hàng trăm bệnh nhân, vẫn không quên hàng ngày cùng dõi theo câu truyện và nghe những file thu âm tiếng đàn trong trẻo của Cún.

Cún vẫn đang cười lạc quan và Cún luôn ngóng theo những tiếng bíp báo hiệu các độc giả đang dõi theo và tương tác với Cún qua facebook bởi những lệnh Like hay Comment.

Mong Cún mau khỏe nhé, chàng trai. Chàng trai mới viết đến chương 14 thôi, khỏe nhanh để viết tiếp Cún nhé.

LAN ANH (TTO)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình