Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Kể chuyện những người thầy áo lính

Cập nhật lúc 13:59 14/11/2017

Ngay trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, 60 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, 60 người thầy giáo tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc, đóng góp trong việc vận động nguồn lực giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước tới trường đã cùng gặp gỡ trong mùa thu Hà Nội.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017 - Tuyên dương chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường.

Những câu chuyện giản dị nhưng thấm thía về những nỗ lực của những thầy giáo “mang quân hàm xanh” trong suốt những năm qua theo lời kể các thầy cứ như còn đọng mãi. Những câu chuyện từ mãi vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, biên giới là chuyện thương yêu học trò, những câu chuyện cảm động về tình thầy trò ở những miền đất thân thương của Tổ quốc.

Hơn chục năm gắn bó với đồn biên phòng huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Thiếu tá Phạm Công Khanh được giao nhiệm vụ là người trực tiếp tham gia dạy xóa mù cho người dân xã Bản Vược. Thời gian 2 năm 3 tháng gắn bó với lớp học đã để lại cho anh Khanh nhiều kỷ niệm sâu sắc, hơn cả là anh đã được gần hơn với người dân, hiểu hơn nỗi khó khăn, vất vả, từ miếng cơm manh áo tới ước ao được học cái chữ của người dân nơi đây.

Thiếu tá Phạm Công Khanh chia sẻ về kỷ niệm gắn bó với các em học sinh xã Bản Vược tại buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Anh Khanh chia sẻ về trường hợp một trong 6 học sinh hiện đang đồn biên phòng Bát Xát giúp đỡ trong chương trình “nâng bước em đến trường”, đó là em Phạm Phương Anh, ngay từ khi sinh ra đã không có mẹ, bố bị bệnh do ảnh hưởng chất độc màu da cam từ ông nội nên bản thân em cũng không khỏe mạnh. Thương cảm trước hoàn cảnh của em, đồn biên phòng Bát Xát cũng như cá nhân anh Khanh đã có những giúp đỡ thiết thực bằng vật chất và tinh thần để em được chăm sóc sức khỏe và được đến trường.

Cũng từ trường hợp em Phương Anh, anh Khanh mong rằng, Đảng, Nhà nước sẽ có thêm các chính sách hỗ trợ để những em có hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo được chăm sóc về y tế, được tạo điều kiện học tập và hòa nhập. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có những rà soát và chính sách tích cực hơn nữa để đẩy mạnh công tác xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc kể câu chuyện cảm động về những chiếc xe đạp cũ được sửa tặng học sinh.

 

Với 28 năm công tác tại đồn biên phòng tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng ban Vận động quần chúng đã gắn bó và chứng kiến nhiều những hoàn cảnh khó khăn của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên nhưng hình ảnh những đứa trẻ chạy bộ đến trường giữa nắng gió đã ám ảnh anh để anh đi đến quyết định, xin từng chiếc đạp cũ để sửa chữa lại tặng các em. Đến nay, đã có 96 chiếc xe đạp cũ được anh tự tay sửa chữa để tặng cho 96 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với anh Phúc, đây là việc làm rất nhỏ bé nhưng đó là tình cảm của anh dành cho nhân dân vùng biên giới, đặc biệt là các em học sinh, tiếp thêm niềm tin, niềm vui đến trường cho các em.

Không chỉ đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn là người Việt Nam, những năm qua, bộ đội biên phòng ở nhiều địa bàn còn nhận chăm sóc, đỡ đầu các học sinh nước bạn Lào, Campuchia. Chia sẻ về nhiệm vụ này, Thiếu tá Nguyễn Vũ Hợp, chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước đang nhận cưu mang 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 1 em là người Campuchia với mức hỗ trợ mỗi tháng 500 trăm nghìn đồng cho tới khi các em tốt nghiệp THPT.

Theo anh Hợp, nếu không có sự hỗ trợ thì khả năng đến trường của các em sẽ rất khó khăn, tỷ lệ bỏ học cũng sẽ tăng cao. Anh Hợp cũng mong rằng, Nhà nước sẽ có những chính sách nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới để đời sống người dân bớt khó khăn, có như vậy mới bảo vệ được biên giới vững chắc.

Cũng có 26 năm đảm nhiệm vai trò thầy giáo quân hàm xanh, Trung tá Mai Văn Sơn, Đội phó Vận động quần chúng Đồn biên phòng Hải Vân, Đà Nẵng chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 thế hệ mang quân hàm xanh, tôi luôn tin tưởng và vững bước trên con đường trở thành một người lính bảo vệ Tổ quốc. Trong 26 năm công tác tại địa phương, tôi đã đảm nhiệm vai trò thầy giáo quân hàm xanh. Học viên của chúng tôi chủ yếu là bà con địa phương khó khăn, khát khao con chữ.

Để duy trì các lớp học và nâng cao chất lượng dạy và học, chúng tôi đã cố gắng tích cực học tập để nâng cao kiến thức sư phạm. Đồng thời, tôi cũng giúp nhân dân làm đồng áng trong những vụ thu hoạch bận rộn để bà con có thời gian đi học đầy đủ.

Cùng việc tích cực đứng lớp, tôi đã vận động được 600 học sinh quay trở lại lớp học và vận động 200 em học sinh lần đầu tới lớp. Hiện tại, Đồn biên phòng chúng tôi đang đỡ đầu cho 5 em học sinh, giúp các em có điều kiện tới trường”.

Đại úy Nguyễn Trọng Thanh, quân y kiêm anh nuôi của Đồn biên phòng của khẩu Lóng Sập, tỉnh Sơn La bày tỏ: “Tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi được đại diện cho đơn vị có mặt tại đây. Để giúp các em học sinh đến trường đầy đủ, từ tháng 9/2012, cán bộ, chiến sĩ Đồn chúng tôi đã san sẻ khẩu phần ăn của mình cho các em. Bản thân tôi cùng các đồng đội thức dậy thật sớm để nấu cơm, mang tới trường cho các em. Từ đó tới nay, bữa ăn do Đồn biên phòng cung cấp cho trường học đều đặn, giúp các em, các thầy cô giáo yên tâm học tập và giảng dạy”.

Mỗi câu chuyện của mấy chục năm gắn bó trên bục giảng, của biết bao vận động học sinh đến lớp, góc sức cùng sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung qua lời kể của các thầy cứ nhẹ nhàng như thế. Bừng lên từ tương lai niềm hy vọng những con chữ ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo cũng sẽ như thế mà nhân rộng ra để các em học sinh có một môi trường học tập tốt, để tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.

L.Sơn (TTXVN)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác