Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Lệ Thủy, Quảng Bình: Đường liên xã “oằn mình” kêu cứu, cơ quan chức năng đã thực sự vào cuộc (?)

Cập nhật lúc 08:59 11/11/2019

(ĐTTA) - Nhiều năm qua, trên tuyến đường liên xã nối từ thị trấn Nông trường Lệ Ninh đi qua xã Ngân Thủy của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) phải đối mặt với tình trạng hàng loạt xe tải, xe ben có dấu hiệu quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng băm nát, cày xé mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông.

Tuyến đường trọng điểm quan trọng trong việc giao lưu, phát triển kinh tế của vùng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Đường rách nát, dân khổ vì ô nhiễm

Tuyến đường nối từ thị trấn Nông trường Lệ Ninh với xã Ngân Thủy của huyện Lệ Thủy là tuyến đường trọng điểm quan trọng trong việc giao lưu, phát triển kinh tế của vùng. Tuy nhiên cung đường này nhiều năm nay phải oằn mình “cõng” hàng ngàn lượt xe tải đủ các kích cỡ chở đất đá, vật liệu mặc sức tung hoành nhưng không hề có cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra, xử lý khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân địa phương nơi đây bị đảo lộn.

Tuyến đường xuống cấp đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo chia sẽ của một số người dân sống trên địa bàn cho biết: Kể từ ngày có mỏ đất trong thị trấn này hoạt động thì mọi thứ trở nên bát nháo, cuộc sống của người dân nơi đây bị đe dọa, hành hạ bởi khói bụi, tiếng ồn... “Xe chở đất chạy gây ô nhiễm môi trường, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội. Những hôm họ xịt nước hạn chế bụi làm cả tuyến đường nhem nhuốc, bẩn thỉu, nhưng bụi cũng không giảm là bao?…. bề mặt đường bị bong tróc, ghồ ghề, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho nhân dân trong vùng.

Bà Cao Thị H, một người dân sống cạnh chợ thị trấn Nông trường Lệ Ninh bức xúc: “Dân cư chúng tôi sinh sống ở đây rất bức xúc, cũng đã nhiều lần phản ánh với chính quyền Thị trấn tại những buổi tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay tình trạng vẫn chưa được giải quyết, dân chúng tôi chẳng biết kêu ai? Đấy, ở khu vực chợ này mặt đường còn đỡ, chứ lên một đoạn nữa nhìn đường thê thảm lắm...”

Xe tải chở đất, hàng ngày lưu thông qua khu chợ và việc che chắn thô sơ vương vãi gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn tai nạn giao thông

Thực địa hiện trường trong 2 ngày 07 và 08/11/2019, Phóng viên Tạp chí điện tử Tri Ân đã ghi nhận: Những gì người dân phản ánh là có cơ sở, tại đây, PV chứng kiến 2 máy xúc và hàng trăm lượt xe tải gắn logo Công ty TNHH Linh Lân thay phiên nhau “ăn chực nằm chờ” lần lượt vào để “ăn đất” no nê rồi ồ ạt chuyển về nơi tập kết. Hoạt động này diễn ra liên tục, trong thời gian dài đã làm cho mặt đường bị biến dạng hoàn toàn, ổ voi ổ gà xuất hiện chi chít, đất đá rơi vãi đầy đường. Trong khi mặt đường nhỏ hẹp, chỗ lồi chỗ lõm, cộng với phương tiện trọng tải lớn lưu thông nhiều đã chiếm hết lối đi của người tham gia giao thông, khiến nguy cơ tai nạn luôn rình rập người đi đường.

Đáng lo ngại hơn, trên tuyến đường này có tới 2 trường học và 1 chợ buôn bán, nên lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông vào giờ cao điểm, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân và học sinh khi lưu thông trên tuyến.

Anh Ng.THiến phản ánh: “Con đường này những tháng gần đây, dàn xe chở đất quá khổ thi nhau chạy tới tấp đã phá nát hết cả đường đi. Nhà cửa bụi bẩn bám đầy, ra đường thì lầy lội bẩn thỉu. Xe chạy từ sáng đến tối chúng tôi rất khổ sở và bất an...”

Phương tiện ra vào mỏ đất để lấy đất vận chuyển ra khỏi khu vực để tiêu thụ

Từ thực tế cho thấy, việc xe tải cày nát đường sá gây ô nhiễm môi trường khu vực thị trấn Nông trường Lệ Ninh là do ảnh hưởng trực tiếp từ việc khai thác đất tận thu từ dự án cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp của hộ ông Võ Ngọc Hân tại thửa đất số 159, tờ bản đồ số 24 thuộc thị trấn Nông trường Lệ Ninh, Lệ Thủy. Đơn vị được UBND huyện cho phép tận thu nguồn đất dư thừa của dự án là Công Ty TNHH XDTH Linh Lân cũng do chính ông Võ Ngọc Hân làm Giám đốc, có địa chỉ thường trú ở thôn Mỹ Đức, xã Sơn Thủy (Lệ Thủy).

Hai máy xúc thi nhau cào xới đất

Được biết: ngày 05/7/2017 UBND huyện Lệ Thủy đã có văn bản số 3102/QĐ-UBND về việc chấp thuận phương án cải tạo kết hợp tận thu đất san lấp của Công ty TNHH XDTH Linh Lân với thời gian cho phép là 12 tháng. Sau đó hộ ông Võ Ngọc Hân lại tiếp tục xin gia hạn việc thực hiện 2 đợt mỗi đợt là 6 tháng. Mục đích để phục vụ san lấp các công trình trên địa bàn gồm công trình san lấp đường nội thị,thị trấn Nông trường Lệ Ninh và công trình cụm mầm non trung tâm xã Sơn Thủy nhà lớp học 6 tầng ,đến nay đã hoàn tất mặt bằng.

Tuy nhiên thực tế, hiện nay Doanh nghiệp Linh Lân khai thác đất một cách rầm rộ có dấu hiệu “mập mờ” với từng đoàn xe tải ung dung chở đất chạy ra khỏi địa bàn tiêu thụ trong suốt thời gian dài, đã kéo theo nhiều hệ lụy quan trọng đến sự xuống cấp,kết cấu của mặt đường gây mất an toàn giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc?

Chính quyền sở tại nói gì?

Trao đổi với PV, ông Phạm Minh Điền - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết, Công ty Linh Lân được tận thu đất từ việc cải tạo san lấp mặt bằng trên địa bàn. Cũng theo lời vị Chủ tịch này về việc đường giao thông xuống cấp nghiêm trọng, ông cho rằng: “Tuyến đường liên xã này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường nông thôn lại được xây dựng khá lâu cộng với lượng xe tải chở đất đá lưu thông nhiều nên mặt đường trên tuyến xuống cấp nhanh chóng. Hơn nữa lực lượng xã không có thẩm quyền dừng chặn xe tải gây ô nhiễm qua địa bàn? Riêng vấn đề khai thác đất san lấp của hộ ông Võ Ngọc Hân thì phía Thị trấn được giao trách nhiệm giám sát việc thực hiện của hộ gia đình trong phạm vi mục đích cho phép. Còn Doanh nghiệp có vận chuyển đất ra ngoài địa bàn thì anh cũng không nắm bắt được, cũng không nằm trong thẩm quyền của UBND thị trấn vì trong phương án có chấp thuận cho hộ đó đổ san lấp ở trường học xã Sơn Thủy nên rất khó quản lý...”

 

Hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải gắn logo Công ty TNHH Linh Lân thay phiên nhau vào để “ăn đất” no nê rồi ồ ạt chuyển về nơi tập kết

Cơ quan chức năng “hứa” vào cuộc

Chiều ngày 08/11/2019, PV Tạp chí điện tử Tri Ân có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo phòng Tài Nguyên &Môi trường huyện Lệ Thủy, bà Trần Thị Ngọc Trâm cho biết: “Trước khi báo chí phản ánh, phía UBND huyện cũng như các Phòng, ban cũng đã nắm được những bức xúc trong việc đi lại và sinh hoạt của người dân sống nơi đây khi tuyến đường đã bị hư hỏng nặng. Còn về những bất cập trong quá trình tận thu khai thác đất của hộ ông Võ Ngọc Hân mà báo chí đề cập đến thì Phòng sẽ báo cáo tham mưu lên UBND huyện sớm vào cuộc kịp thời chấn chỉnh nếu có sai phạm?”

 

Xe có logo Đức Thắng và xe có logo Công Ty TNHH XDTH Linh Lân nối đuôi nhau chạy uy hiếp người đi đường

Thiết nghĩ, với Dự án cải tạo, tận thu đất của hộ dân ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh nói trên, đang ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, “băm nát” đường giao thông cũng như dư luận đang hoài nghi việc lợi dụng cải tạo để bán đất? Đề nghị UBND huyện Lệ Thủy, các ban ngành liên quan cần sớm vào cuộc nhanh chóng và có câu trả lời cho dư luận?

Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin tới Bạn đọc!

Trần Lực

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác