Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Liệt sĩ vào Nam chiến đấu hy sinh sau 25 năm chưa được công nhận là liệt sĩ

Cập nhật lúc 11:36 09/01/2019

Vừa qua Tạp chí điện tử Tri ân nhận được thư của Thiếu tá Đặng Hà Thụy trình bày về trường hợp nhập ngũ , vào Nam chiến đấu và hy sinh của liệt sĩ Đặng Thành Tuấn. Tạp chí trân trọng đăng thông tin này và mong các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc để xác nhận và thực hiện chế độ chính sách đối với gia đình của liệt sĩ.

Đây là trường hợp của liệt sĩ Đặng-Thành-Tuấn sinh năm 1941, quê xã Ân-Đức, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Anh tập kết ra bắc năm 1954 trong diện học sinh Miền Nam. Cha mẹ ở quê, cha anh là ông Đặng Thanh Tâm, cán bộ hoạt động ở quê hy sinh là liệt sĩ. Mẹ bà : Bùi thị Đỉnh , cơ sở cách mạng đã chết.
Khi anh ra Bắc người thân duy nhất chỉ có bà Đặng thị Chuốt (cán bộ Miền Nam tập kết), nhưng mỗi người sống một nơi
Anh đang học trường Học sinh Miền Nam . Đến năm 1964 nhập ngũ vào bộ đội
Đơn vị: B1, C1, D2  1360 : Pháo -Binh của Bộ Quốc Phòng.
Đơn vị vào Nam chiến đấu năm 1965 , Có tài liệu được biết đã bàn giao cho Bộ chỉ huy Miền B-2, Trung đoàn Pháo binh 28 thuộc Đoàn Pháo binh 75 ( Sau Giải phóng 1975,  E28, Đoàn 75 Pháo binh Biên Hòa  thuộc sư đoàn Bộ binh 5 Quân khu 7)
Từ khi anh rời Miền Bắc vào Nam chiến đấu cả thân nhân cha mẹ ở Miền Nam và cô là bà Đặng thị Chuốt ở Hà Nội không còn liên lạc tin tức. Bà Chuốt còn giữ duy nhất một giấy Chứng nhận GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN năm 1966: để nhận sinh hoạt phí hàng tháng là 6 đồng. Giấy có ghi rõ : Đặng Thành Tuấn; cấp bậc: Binh nhất, đơn vị C4, d2, 1360.  Bộ Tư lệnh Pháo Binh.
Từ sau ngày Miền nam giải phóng, anh không trở về, Anh có người em ruột là  Đặng Thành Biên sống ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân đã gửi đơn đi nhiều nơi yêu cầu xác minh công nhận liệt sĩ cho anh trai là Đặng Thành Tuấn nhưng  đều không được xác nhận với lý do là không có chứng cứ về ngày hy sinh, nơi hy sinh và trường hợp hy sinh vì gia đình không có GIẤY BÁO TỬ.
Trường hợp hy sinh mất tích của anh thì không còn giấy tờ để làm bằng chứng, Đơn vị cũ đã qua nhiều giai đoạn bàn giao, thay đổi. Gia đình đã gửi đơn đến Bộ tư lệnh Pháo binh, Sư đoàn 5 Quân khu 7 cũng không có kết luận xác minh về trường hợp hy sinh của anh.
Vừa qua, chúng tôi tình cờ khai thác thông tin từ Sư đoàn Bộ binh số 4 Mỹ, Sư đoàn này vào những  năm 1965-1966 hoạt động vùng Nam Tây-Nguyên vào đến vùng  Đông Nam bộ. Họ có nhặt tài liệu của quân giải phóng một danh sách 30 chiến sĩ hy sinh và chôn lấp ở những vị trí có ký hiệu như :  X 3, X6, X,7. T 6, T 9, T 10, và VK 79.
Trong danh sách 30 chiến sĩ hy sinh hầu hết trong năm 1966, ở nhiều địa điểm, có 29 chiến sĩ quê Miền Bắc. Duy nhất có Đặng Thành Tuấn ( hàng số 17) ghi đúng Sinh năm 1941, quê Ân Đức Hoài Ân, Bình Định; vào Nam tháng 7-1965, hy sinh  ngày 8 tháng 8 năm 1966; thân nhân là bà Bùi thị Đỉnh; nơi hy sinh và chôn lấp : T 10.
Thông tin từ trích ngang trên Mỹ nhặt của ta và dịch lại các tiêu đề, nội dung vẫn giữ nguyên tiếng Việt, chúng tôi đã dịch lại tiêu đề, trích ngang rất khớp với lý lịch và quá trình vào bộ đội vào Nam chiến đấu của anh.
Từ thông tin này là chứng cớ duy nhất còn lại cùng với giấy xác nhận GIA ĐÌNH QUÂN NHÂN của anh ở Hà-Nội. Có thể là căn cứ để các cơ quan có  trách nhiệm liên quan xem xét truy công nhận là  LIỆT SĨ  cho anh ĐẶNG-THÀNH -TUẤN.
Nếu anh được công nhận là liệt sĩ thì bà  BÙI THỊ ĐỈNH  sẽ được truy phong là MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG.
Ngoài trường hợp cần xác minh giải quyết cho Liệt sĩ Đặng Thành Tuấn, còn có danh sách 29 chiến sĩ quê Miền Bắc khá rõ, mong giúp tìm thân nhân có  thể còn có trường hợp thân nhân chưa biết. Và có thể tra cứu các địa danh T, X trên đây giúp tìm mộ phần, hài cốt các Liệt sĩ.  Qua bài viết nầy, chúng tôi là Cựu chiến binh Quân Giải phóng Miền Nam, mong các cơ quan, tổ chức quan tâm xem xét để khôi phục quyền lợi cho liệt sĩ và thân nhân.

 Danh sách 30 chiến sĩ hy sinh , có anh Đặng Thành Tuấn

                                                                            
                                                                             Ngày 7  tháng 1 năm 2019
                                                                            CCB - Thiếu tá  Đặng Hà Thụy.

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác