Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thồng

Cập nhật lúc 08:33 08/08/2019

Từ ngày Tổ quốc tôn vinh những người mẹ đã cống hiến chồng, con cho độc lập tự do của dân tộc và đất nước, nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng đã đi về cõi vĩnh hằng, nhưng những câu chuyện về cuộc đời của các mẹ thì vẫn còn mãi, sự hy sinh thầm lặng, những đóng góp âm thầm, lặng lẽ như câu chuyện của bà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thồng (Bảo Lộc 1, Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam). Bà được Tổ quốc và nhân dân luôn ghi nhận, mảnh đất Thanh Châu nhỏ bé nằm bên bờ sông Đáy trung dũng- kiên cường, luôn tự hào về Mẹ.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thồng

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thồng sinh hạ được 6 người con (5 trai và 1 gái). Gia đình Mẹ cũng như bao gia đình nông dân Việt Nam sống dưới ách thống trị đàn áp, bóc lột hà khắc của chế độ thực dân phong kiến. Đời sống của người dân Thanh Châu nghèo khó và kiệt quệ. Gia đình Mẹ sớm đi theo Cách mạng. Vợ chồng Mẹ đã nuôi dạy các con ăn học, giáo dục các con đấu tranh với kẻ xấu, đi tìm chân lý, xung phong vào hoạt động trong tổ chức Việt Minh. Các con cụ cũng sớm giác ngộ Cách mạng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi Nhật vào Đông Dương liên tục khủng bố nhiều đảng viên, nhiều cán bộ chủ chốt bị bắt và bị giết hại, Mẹ Lê Thị Thống không ngần ngại hiểm nguy nuôi dưỡng, bảo vệ, che giấu cán bộ hoạt động chỉ đạo xây dựng, củng cố phong trào Cách mạng tỉnh nhà như Ông Đỗ Mười- nguyên Tổng Bí Thư, ông Phan- bí danh của ông Trần Quyết- nguyên Viện trưởng Viện Kiểm soát Tối cao.

Các con của Mẹ đều trở thành các cán bộ chủ chốt, nòng cốt của địa phương. Con gái cả là Lê Thị Chỉnh tham gia Cách mạng tháng 8.1945, thành viên Hội Phụ nữ Cứu Quốc, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Người con thứ hai, Liệt sĩ Lê Văn Nghiêm tham gia vào tổ chức Mặt trận Việt Minh từ những năm 1939-1940. Bị địch bắt và tra tấn đến chết ngày 1.11.1951 tại nhà giam Phòng Nhĩ, Phủ Lý, Hà Nam. Khi đó Liệt sĩ Lê Văn Nghiêm đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy liên xã Thanh Châu- Liêm Chính, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính xã Thanh Châu.

Con trai thứ ba, Liệt sĩ Lê Văn Viêm nối bước Liệt sĩ Lê Văn Nghiêm cũng đã tham gia Cách mạng Tháng 8.1945, đã là thành viên của Tổ chức Việt Minh bí mật. Từng giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Thanh Châu. Bị địch càn quét và hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại đầm Bảo Lộc 1, xã Thanh Châu, Phủ Lý, Hà Nam năm 1950.

Hai người con của Mẹ đã ra đi mãi mãi. Việc đấu tranh với địch ngày càng ác liệt, nhiều tổ chức, cơ sở của đảng bị vỡ. Các con của Mẹ là ông Chiêm (tức Long), Khiêm (tức Thắng - con trai thứ tư) đã tham gia hoạt động bí mật sau đó được điều động vào bộ đội chủ lực tỉnh, công an tỉnh, được các ông Trần Tuấn, Đỗ Mười dẫn dắt kết nạp Đảng. Các ông tham gia cướp chính quyền ở Kiện Khê, đấu tranh giành chính quyền ở Phủ Lý và đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, huy chương cao quý. Cả hai ông được Nhà nước công nhận là cán bộ tiền khởi nghĩa.

Mẹ Lê Thị Thống là cơ sở hoạt động Cách mạng được cấp trên tin cậy. Mẹ và các con dâu là bà Phan Thị Cầu (vợ Liệt sĩ Lê Văn Nghiêm), Lê Thị Thiếp (vợ Liệt sĩ Lê Văn Viêm) hăng hái sản xuất, tham gia các phong trào Hũ gạo kháng chiến, nuôi bộ đội, nhường nhà cho dân quân , du kích làm trụ sở hoạt động.

Gia đình bà Phan Thị Cầu trở thành cơ sở đón tiếp, đào hầm nuôi giấu cán bộ Cách mạng… Bà Cầu còn tham gia các hoạt động đưa công văn từ vùng tự do vào vùng địch tạm chiến bảo vệ, tạo mọi điều kiện cho bộ đội chủ lực đột kích xâm nhập đánh đồn, đánh địch trên đường 21 và đường 1.

Các bà đều là thành viên chủ chốt của Hội Phụ nữ, Nông dân cứu quốc, đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chống Pháp hạng II và hạng III cùng nhiều bằng khen, giấy khen được công nhận là gia đình có công với Cách mạng.

Hàng chục con cháu, chắt của Mẹ là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguyên và đang là lãnh đạo trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Tuổi trẻ hôm nay có thể không biết đến đạn bom, không tận mắt chứng kiến những đau thương mất mát trong hai cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc, nhưng họ đều hiểu rằng cái giá của cuộc sống hôm nay là sự hy sinh của nhiều thế hệ lớp người đi trước đã anh dũng hy sinh, là những nỗi đau, sự mất mát lớn lao của những gia đình Cách mạng suốt đời theo Đảng, vì dân. Và sự hy sinh của gia đình mẹ Việt Nam Anh Hùng Lê Thị Thồng là minh chứng cho lòng trung kiên của thời kỳ gian khổ đó. Chính Mẹ Lê Thị Thồng là người đã hun đúc và xây dựng cho gia đình truyền thống Cách mạng đó. Mẹ đã cống hiến những gì quý giá nhất của đời mình cho dân tộc, cho độc lập tự do, sự hy sinh đó là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng sông núi và mãi mãi được Tổ quốc ghi nhận. Ngày 12.01.2015, Mẹ Lê Thị Thồng đã được Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu “Mẹ VIệt Nam Anh Hùng”.

Hồng Thái

 

Chia sẻ:

Các tin khác