Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Nắm tay nhau xoa dịu nỗi đau quá khứ

Cập nhật lúc 15:00 05/03/2019

Nhiều năm tháng đã qua đi, nhưng những vết thương tâm lý từ sau cuộc chiến tàn khốc vẫn còn để lại trong lòng những người lính bên kia chiến tuyến như vết thương không bao giờ lành lại. Có người đã phát điên, có người đã mắc hội chứng mất trí nhớ... có người lại bị ám ảnh, dằn vặt, dù có cố gắng cũng không quên được những hình ảnh kinh hoàng trong quá khứ. Ông Michael Dell Doolittle; hiện là Chủ tịch, Ủy ban Cố vấn Cựu chiến binh của Quận Hawaii; Phó Chủ tịch, Đài tưởng niệm cựu chiến binh đảo Hawaii; Nguyên là cựu chiến binh Mỹ trực tiếp tham gia chiến dịch Junction City, ông có mặt tại căn cứ Đồng Rùm – Suối Tre (Landing Zone Gold/LZ Gold hay Gold – Soui Tre) chứng kiến tận mắt hố chôn tập thể các liệt sĩ của ta đã hy sinh trong trận đánh ngày 21/3/1967.

Cũng như nhiều cựu chiến binh Mỹ đã từng tham gia trong cuộc chiến tại Việt Nam khác, ông cũng đã bị ám ảnh và dằn vặt khi đã chứng kiến sự tàn bạo, điên loạn của cuộc chiến tranh. Thấu hiểu được nỗi đau về tinh thần cũng như về thể xác của các đồng đội cũ và những người thân của họ ông đã tham gia vào Hội cựu chiến binh của Quận Hawaii với mục đích chia sẻ, động viên an ủi và hỗ trợ các cựu chiến binh và thân nhân của họ có cuộc sống đảm bảo và tốt hơn. Chính ông cũng là người đã rất nhiệt tình cung cấp cho chúng tôi những tình nguyện viên hỗ trợ các gia đình liệt sĩ Việt Nam những thông tin liên quan tới hố chôn tập thể tại căn cứ Đồng Rùm – Suối Tre.
Trung tuần tháng 3/2019, ông Michael Dell Doolittle sẽ cùng với em trai của đồng đội cũ tới thăm Việt Nam. Dự kiến kế hoạch lần này họ sẽ đến tỉnh Tây Ninh thăm khu di tích lịch sử Đồng Rùm – Suối Tre, Tượng đài chiến thắng Junction City, Nghĩa trang liệt sĩ Dương Minh Châu sau đó sẽ qua thăm khu vực hố chôn tập thể các liệt sĩ hy sinh ngày 22/02/1969 tại căn cứ Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

Chúng tôi đã kết nối được với một bác cựu chiến binh trong Ban ll truyền thống Sư đoàn 9, bác là người trực tiếp tham gia trận đánh ngày 21/3/1967 tại căn cứ Đồng Rùm, Suối Tre. Trong trận đánh đó, bác đã bị thương mất xương hàm dưới và 1 phần lưỡi. Mặc dù hiện nay, tuổi cao sức yếu… nhưng bác vẫn rất nhiệt tình tham gia hỗ trợ các thân nhân trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Các cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam, những người đã từng ở hai đầu chiến tuyến giờ sẽ lại ngồi cùng nhau, chia sẻ và thấu hiểu những nỗi đau, sự mất mát của nhau. Đối với mỗi cựu chiến binh; những người đã anh dũng hy sinh vì đất nước của họ dù là phía đối phương thì cũng là những anh hùng, họ đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng.

Ông Michael Dell Doolittle cũng có một dự định sẽ thành lập Hội trao đổi Cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam, khởi đầu từ Hội cựu chiến binh Quận Hawaii, sau đó sẽ kết nối và lan tỏa trên khắp nước Mỹ. Ông hy vọng các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ có hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ cho ông hoàn thành được tâm nguyện của hàng ngàn cựu chiến binh Mỹ tại Quận Hawaii.

Vũ Thu Hường

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác