Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Người lính trở về sau 50 năm làm liệt sĩ - Kỳ 2

Cập nhật lúc 08:36 12/07/2019

Ngày 18/3/2017 , ông Vũ Đắc Roanh sinh năm 1948 , hiện ở tại Thành phố Đà Nẵng , quê quán thôn Lục Bắc , xã Thái Xuyên – huyện Thái Thụy ,Tỉnh Thái Bình đã về đến quê hương , nơi ông sinh ra và lớn lên và cũng là nơi ông nhập ngũ ban đầu để trình diện sau 50 năm ông làm liệt sĩ tại quê nhà.

Hồ sơ quản lý đi B của ông Roanh , phần đơn vị chỉ ghi B2 ( ảnh do cơ quan chỉ huy quân sự huyện Thái Thụy cung cấp.)

Giấy báo tử của “liệt sĩ” Vũ Đắc Roanh, phần đơn vị ghi là KN.( ảnh do địa phương cung cấp)

Cùng ngày , Đảng ủy ,HĐND, UBND,UBMTTQVN, cùng các cấp, ban nghành , lãnh đạo xã Thái Xuyên, ban nhân dân thôn Lục Bắc, hội đồng ngũ , ban liên lạc lớp 7D, cùng toàn thể bà con đã long trọng tổ chức buổi lễ đón ông ngày trở về đầy nước mắt tại ngôi nhà tổ tiên yêu dấu mà cách đây 50 năm ông đã có thời thơ ấu ở đây . Tại buổi lễ , ông Vũ Văn Cường chủ tịch UBND xã đã có lời phát biểu: “khi hay tin ông , liệt sĩ Vũ Đắc Roanh còn sống, nhờ ốm một trận mà ông đã nhớ ra địa chỉ quê hương, địa phương rất mừng đón một người  con đã trở về , không biết nói gì hơn, chỉ biết cầu chúc cho ông luôn luôn mạnh khỏe để sống lâu cùng con cháu những ngày tháng còn lại, để con cháu có dịp tri ân báo hiếu ông .“

Là người trực tiếp đưa ông về trình diện ,có vợ con ông đi cùng, tại đây tôi đã được gặp đông đủ các đồng chí, đồng đội, hội đồng ngũ nhập ngũ cùng ngày 26/12/1967, cùng mặt trận, và câu chuyện của 50 năm trước được tái hiện qua lời kể của nhân chứng Đỗ Văn Tăng. Ông Tăng sing ngày 1/4/1950,hiện ở xóm 5,thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy ,Tỉnh Thái Bình. Ông Tăng hiện nay là cựu chiến binh, hội trưởng hội đồng ngũ với ông Roanh kể :

“ Ngay trong đêm 26/12/1967, tất cả được biên chế về tiểu đoàn 511, thuộc trung đoàn 42, sư đoàn 350, đóng ở huyện Thái Ninh (nay là Thái Thụy) . Hành quân qua hai thôn Hạ Liệt và Trung Liệt  của xã Thái Giang ,huyện Thái Ninh . Gần một tháng sau chuyển đơn vị về xã An Ninh và xã An Cầu , huyện Phụ Dực ,tỉnh Thái Bình để huấn luyện, rồi sau đó hành quân về huyện Yên Tử , Tỉnh Quảng Ninh.

28 tết năm đó tất cả các đồng chí được về quê ăn tết . Khi ăn tết xong, mùng 4 tết tức ngày 8/3/1968 các chiến sĩ hành quân vào Nam chiến đấu. Bốn tháng sau, tức ngày 10/6/1968, đơn vị hành quân vào đến Quảng Ngãi, bàn giao quân tại trạm 9 cô gái , là trạm giao liên nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Lúc ấy cô Nguyễn Thị Ngà là trạm trưởng trạm giao liên. Tất cả biên chế về sư đoàn 3 Sao Vàng, Trung đoàn 22( liên gia 6). Trung đoàn 22 năm đó đánh ác liệt tập trung chủ yếu ở hai tỉnh là Quảng Ngãi và Bình Định, 39 ngày đêm các đồng chí đã chiến đấu không ngừng nghỉ tại Hà Thành huyện Sơn Hà- Tỉnh Quảng Ngãi, hết chiến dịch Z sang đầu chiến dịch TB, tại Phổ Nhơn- huyện Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo UBND xã Thái Xuyên đến hỏi thăm và chúc sức khỏe ông Vũ Đắc Roanh ngày trở về. (Ảnh : Hồng Loan. )

Trung đoàn 22 lúc bấy giờ có 3 tiểu đoàn, gồm tiểu đoàn 7, tiểu đoàn 8 và tiểu đoàn 9. Tháng 7năm 1970, trung đoàn 22(liên gia 6)của sư đoàn 3 Sao Vàng giải tán, đưa tiểu đoàn 7(khu 7) về tỉnh đội Quảng Ngãi , tiểu đoàn 8(khu 8) về tỉnh đội Bình Định, tiểu đoàn 9(khu 9) về tỉnh đội Phú Yên. Phiên hiệu của sư đoàn 3 khi đó là Nông Trường 3.”

Theo như nhân chứng Vũ Khắc Vinh sinh năm 1948, cư trú cùng thôn nơi quê nhà với ông Roanh,bác Vinh có gặp ông Roanh ở chiến dịch Ba Tơ – Quảng Ngãi, ngủ với ông Roanh một đêm ở rừng thuộc xã Ba Điền- hyện Ba Tơ , nên biết ông Roanh khi đó đang học ở trường y tá QK5, trường này đóng ở Đồi Chanh, Sông Tang- Sông Rin –Quảng Ngãi. Sau khi học song ở trường quân y, ông Roanh được điều về sư đoàn 3 Sao Vàng- QK5. Còn ông Vinh biên chế về trung đoàn 240, thuộc cục hậu cần QK5.

Hay những nhân chứng nhập ngũ cùng ngày với Ông Roanh như  bác Vũ Văn Thiện ở xã Thái Hưng, Bác Đinh Văn Chinh ở xã Thái Dương, bác Đỗ Văn Tăng xã Thái Thuần cũng là hội trưởng hội đồng ngũ với ông Roanh  , tất cả các bác đều khẳng định ông Roanh đã vào cùng chiến trường Quảng Ngãi, cùng biên chế về sư đoàn 3 Sao Vàng , sau này phiên hiệu là Nông Trường 3 và trung đoàn 22, nhưng không biết rõ là ông Vũ Đắc Roanh được biên chế về tiểu đoàn nào? Đại đội nào? Có nhiều lần rất nhiều đồng đội gặp ông Roanh trong rừng ở chiến dịch Ba Tơ- Quảng Ngãi đi lấy thực phẩm , thậm chí có nhiều lần gặp ông đang bị sốt rét trong rừng, trên đầu rụng hết tóc, nhưng do bom đạn thời chiến, chỉ kịp hỏi bạn đang làm gì đấy, nhìn nhau rồi vác súng chạy tiếp tục chiến đấu, chứ không kịp hỏi bạn mình ở đơn vị nào. Chính vì thế mà cho đến nay vẫn chưa biết chính xác Ông Roanh ở đại đội nào của tiểu đoàn nào thuộc trung đoàn 22, để tìm về đó mà xác minh cho Ông,giúp Ông bổ sung các chế độ cho những năm tháng Ông bị thiệt thòi vì mất trí nhớ do chiến tranh gây ra . Thậm chí trong cùng một tiểu đoàn nhưng khác đại đội vẫn không biết bạn mình được biên chế về đó – vì thời chiến làm gì có thời gian sinh hoạt để giao lưu 3 đại đội với nhau trong cùng khuôn viên của tiểu đoàn như bây giờ để mà biết thông tin về nhau .

 Về phía cơ quan chỉ huy quân sự  huyện Thái Thụy, đã cung cấp cho tôi danh sách quản lý hồ sơ đi B của đợt nhập ngũ ngày 26/12/1967, trong phần đơn vị của đồng chí Vũ Đắc Roanh chỉ ghi vỏn vẹn một chữ là B2. Phòng LĐTB và XH huện cung cấp giấy báo tử , phần đơn vị ghi là KN , nên rất khó tìm kiếm. Còn toàn bộ hồ sơ của ông Roanh là sở LĐTB và XH tỉnh Thái Bình giữ, vì khi Ông Roanh là liệt sĩ thì sở LĐTB và XH chi trả chế độ nên đã lưu giữ hồ sơ đó. Gia đình Ông Roanh đang làm đơn xin sao lục , nhưng vấn đề quan trọng là liệu trong hồ sơ gốc của Ông Roanh phần đơn vị có ghi cụ thể rõ ràng hay không ? Hay cũng chỉ ghi là B2 hay KN , thì quả thật mò kim đáy bể và việc truy tìm đơn vị cho ông Roanh vẫn là vấn đề nan giải .

Hồng Loan

Chia sẻ:

Các tin khác