Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Người lính trở về sau 50 năm làm liệt sĩ - Kỳ 5

Cập nhật lúc 15:59 27/07/2019

Ông Vũ Đắc Roanh đã đầu hàng số phận, ông đã lặng lẽ ra đi âm thầm đúng cái ngày mà khắp cả nước đang tổ chức tri ân rất long trọng, để tự an ủi mình. Thật buồn cho ông, ông vẫn là một chiến sĩ vô danh.

         

 Tôi dự định sẽ viết bức tâm thư kính gởi bác Chủ Tịch nước và 3 bác Bộ trưởng có liên quan đến câu chuyện của Ông, nhưng tôi chưa kịp viết, tôi thành thật xin lỗi ông vô cùng vì tôi chưa làm được gì cho ông khi phát hiện ra thân thế của ông, thì ông đã bỏ lại vợ - con cùng các cháu, xóm làng và những đồng đội thân yêu của mình ra đi rồi. Điều cay nghiệt nhất là ông ra đi đúng vào ngày kỷ niệm, tri ân các Anh hùng thương binh liệt sĩ, Ông đã từ trần đúng vào lúc 9 giờ 10 phút, ngày 27/07/2017. Ông đã kiệt sức, không kịp chờ được công nhận tên tuổi của mình để mà mang theo xuống suối vàng, và đến lúc chết ông cũng vẫn VÔ DANH !
          Dẫu biết là làm chế độ cho ông sẽ phải theo trình tự, nhưng mình chưa bàn đến vấn đề đó, vì liên quan đến nhiều thủ tục. Nhưng, khi phát hiện ra ông, tôi đã viết bài và báo cáo nội dung về câu chuyện của ông thì được lãnh đạo báo truyền hình QK5 đã tạo điều kiện để chính tôi là người đưa ông về lại quê hương Thái Bình, là nơi ông được sinh ra và lớn lên, là nơi ông nhập ngũ ban đầu và cũng là nơi đã nhận giấy báo tử để trình diện. Về Thái Bình, tôi đã gặp được đồng đội của ông và đã làm việc với địa phương, sao lục được hồ sơ quản lý đi B và giấy báo tử. Khi báo lên bài, tôi cũng đã tìm được cả vị chỉ huy trực tiếp của đại đội ông. Vậy là cả NHÂN CHỨNG và VẬT CHỨNG ( những giấy tờ tôi sao lục được) đầy đủ cả, lý lịch - nhân thân - quê quán rõ ràng, Vậy mà ông cụ cũng vẫn chưa được làm thủ tục cấp giấy CMND và được làm hộ khẩu! Cán bộ tư pháp xã Hòa Châu (nơi gia đình ông đang ở) thì nói một lần duy nhất là ĐANG LÀM, tôi thấy lâu quá nên có điện hỏi nhiều lần nhưng cán bộ tư pháp xã không bắt máy ( dù điện thoại vẫn đổ chuông). Thậm chí con trai của cụ Roanh đã cầm đơn đem lên UBND xã Hòa Châu trình bày nhưng cán bộ xã cũng không chịu nhận đơn của dân, và cán bộ xã nói là " CỨ VỀ ĐI - ĐỂ ĐÓ RỒI LÀM CHO ! ". Do thời gian đã lâu từ ngày báo đăng mà không nghe động tĩnh gì nên ngày 23/7/2017 tôi đã đến gặp ông Đặng Thương là chủ tịch UBND huyện Hòa Vang trình bày câu chuyện, thật vô cùng bất ngờ, ông Chủ tịch Huyện Hòa Vang Đặng Thương trả lời rằng: " Hôm nay phóng viên đến trình bày tôi mới biết câu chuyện này ở tại địa phương của tôi, tôi chưa hề nghe báo cáo gì về trường hợp này từ cấp dưới của mình nên không hề nắm rõ câu chuyện, từ đó đã không chỉ đạo kịp thời việc làm giấy tờ cho ông cụ, chị để tôi làm việc lại với cấp dưới của mình rồi tính !".
Như vậy đó, thủ tục hành chính chưa làm được CMND và hộ khẩu cho cụ thì làm sao có cơ sở để làm chế độ cho cụ được !? Thậm chí, phòng chính sách QK5 rất muốn làm chế độ cho cụ ở nhiều hình thức khi xác minh rõ về ông, nhưng ngặt nỗi cụ vẫn chưa có CMND và hộ khẩu nên rất khó lo đời sống cho cụ. Và thậm chí đã có lần lãnh đạo QK5 yêu cầu tôi làm lý lịch trích yếu về nhân thân của ông, để lãnh đạo giúp cho gia đình ông cụ được ngôi nhà tình nghĩa, nhưng cũng gặp khó khăn vì CMND và hộ khẩu ông chưa có. Và điều đau lòng bây giờ tôi muốn nhắc lại, là thực tế cụ đã từ trần sáng nay, đúng ngày cả nước đang tổ chức kỷ niệm ngày TBLS rất hoành tráng, 27/7/2017 tròn 70 năm, cụ vẫn là cụ VÔ DANH! Con xin tiễn ông về cõi vĩnh hằng an nghỉ, dù ông đã ra đi rồi, nhưng còn lại những đồng đội của ông, những con người của công lý ... vẫn tiếp tục đòi lại những gì mà ông chưa được công nhận lúc ông còn sống - dù có muộn . Ông nhé. Xin thành kính thắp nén tâm nhang cho ông, cho cả đồng đội của ông nhân ngày thương binh Liệt sĩ, cũng là ngày của ông đã ra đi, liệu ông có đươc truy tôn đúng ngày mất của mình, câu trả lời xin để giành cho các cơ quan chức năng có liên quan.

Hồng Loan

Chia sẻ:

Các tin khác