Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Người lính trở về sau 50 năm làm liệt sĩ - Kỳ 6

Cập nhật lúc 10:17 01/08/2019

Ông đã vội vã trở về và vội vã ra đi, một người chiến sĩ đã hy sinh, chiến đấu, quả cảm trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trên các chiến trường mặt trận QK5, một thương bệnh binh trở về đời sống thời bình vẫn tiếp tục chiến đấu với bệnh tật do di chứng chiến tranh để lại dày vò cơ thể ông. Và thật kỳ lạ, ông đã chọn đúng ngày 27/7/2017, ngày mà cả nước kỷ niệm trọng thể 70 năm ngày TBLS để ra đi, như để chứng minh mình là một thương binh đã hy sinh một phần thân thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nhưng ông đã bị địa phương từ chối cả lễ truy điệu chỉ vì lí do ông chưa có CMND và hộ khẩu tại địa phương. Và đến giờ phút chót, cũng chính cô gái phát hiện ra ông, tôi báo cáo với cơ quan báo Quân khu V xin đưa ông về quê Thái Bình trình diện, điều tra, viết bài, kêu gọi các cơ quan chức năng … đứng ra chỉ đạo buổi tang lễ, đọc điếu văn, làm lễ truy điệu cho ông. Lúc ấy tôi mới hơn 30 tuổi đời.

   

Đám tang ông Roanh

  Khi phát hiện ra cụ, tôi đã điều tra viết bài đăng trên báo QK5 bốn kỳ. Nhân chứng là những đồng đội còn sống, vật chứng là những giấy tờ mà tôi đã sao lục được ở cơ quan CHQS huyện Thái Thụy - Thái Bình là hồ sơ quản lý đi B và giấy báo tử do sở LĐTBXH tỉnh Thái Bình cung cấp, lý lịch, nhân thân, quê quán rõ ràng, nhưng cụ vẫn chưa được đia phương là xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng giúp làm CMND và hộ khẩu. Thậm chí khi tôi đưa ông về quê hương Thái Bình trình diện thì đã được quê hương ông tạo điều kiện nhập vào hộ khẩu người em gái ở quê rồi cắt chuyển vào Đà Nẵng, nhưng phía cán bộ tư pháp xã Hòa Châu nói: “để điều tra lại” và gia đình cụ cứ chờ.

      Đã có lần lãnh đạo bộ tư lệnh QK5 yêu vầu tôi làm lý lịch trích yếu về nhân thân của cụ để lãnh đạo QK5 giúp cho cụ được ngôi nhà tình nghĩa nhưng cũng gặp hó khăn vì CMND và hộ khẩu cụ chưa có, nên việc lo đời sống cho cụ đã gặp trở ngại.

      Một số cán bộ địa phương của xã và huyện đã nắm bắt được sự việc, lai lịch của cụ Roanh qua báo chí cũng đã đến gia đình xác minh thực tế. Nhưng khi con trai của cụ đem đơn lên UBND xã Hòa Châu trình bày thì cán bộ tư pháp xã Hòa Châu đã không nhận đơn, nói: “cứ về đi, đang triển khai rồi làm cho”.

      Một người lính trở về đã được làm sáng tỏ sau 50 năm làm “Liệt sĩ” ở quê nhà, cũng như bao người chiến sĩ khác đang hướng về kỷ niệm 70 năm ngày TBLS thì bệnh của ông đã trở nặng. Ngày 21/7/2017 gia đình đã đưa ông đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu, vì gia cảnh bần hàn, mà ông thì chưa được cấp CMND nên không mua được thẻ BHYT để giảm gánh nặng chi phí điều trị. Gia đình đành phải ngậm ngùi đưa ông về nhà để sống từng ngày.

          Thật buồn cho cụ, bởi khi cụ đi làm cách mạng thì cụ nghĩ cả Việt Nam này đều là quê hương mà cụ hy sinh xương máu tuổi xuân cho cả dân tộc, cụ đâu tính toán thiệt hơn…(trước ngày nhập ngũ cụ đang là sinh viên trường trung cấp Nông Nghiệp, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), đến ngày nhắm mắt cụ vẫn nằm lại dưới lòng đất mẹ Hòa Vang.

       Thế nhưng, trong sự im lặng của chính quyền địa phương, trong danh sách ban lễ tang, người có vai vế lớn nhất ở địa phương là trưởng ban công tác mặt trận thôn (không có trưởng, phó thôn và một cán bộ xã - huyện nào khác), mặc dù gia đình và tôi đã báo cáo đầy đủ với chính quyền các cấp. Không biết ở trên chỉ đạo thế nào, nhưng bác trưởng ban công tác mặt trận thôn Cẩm Nam nói: “chỉ để tên của tôi trong thành phần tham dự thôi, chứ tôi không dám phát biểu gì hết và cũng không dám làm trưởng ban lễ tang đâu!”. Gia đình và đồng đội hỏi bác mặt trận thôn vì sao vậy, ông ta đã khóc, nói: “ tôi có nghe kể sơ qua về lý lịch của cụ, tôi thấy thương cho cụ quá, cụ rất khổ và thiệt thòi đủ thứ, nhưng tôi không dám phát biểu chi hết, vì cụ chưa được công nhận tên tuổi rõ ràng, nên tôi ngại, mong mọi người thông cảm, thôi thì để cô phóng viên là tác giả điều tra viết bài về cụ đây hiểu rõ về cụ hơn sẽ đứng lên giới thiệu chương trình giúp và đọc điếu văn, tóm tắt cuộc đời của cụ từ ngày ra đi đến ngày trở về”. Gia đình và đồng đội thấy ông Trưởng thôn khóc chảy nước mắt thật nên thông cảm, và không muốn làm phiền, ảnh hưởng đến ông.

       Vậy là, gia đình, đồng đội, và cả ông Trưởng ban công tác mặt trận thôn, đã thống nhất ủy quyền cho tôi, là cô bé phát hiện, đưa ông về Thái Bình trình diện và làm rõ thân phận ông đăng trên các báo, đứng ra chỉ đạo buổi tang lễ, đọc điếu văn trong buổi truy điệu của cụ ...   

      Khi nghe xong bài điếu văn tóm tắt về cuộc đời của cụ từ ngày ra đi đến ngày trở về và trở về với cát bụi, đông đảo bà con nhân dân dự buổi truy điệu cụ đã khóc rất nhiều, vừa thương vừa khâm phục cụ bao nhiêu thì bất bình với lãnh đạo địa phương bấy nhiêu. Bởi lý lịch của cụ như vậy, nhẽ ra phải được truy điệu theo cấp cao hơn rất nhiều lần, vậy mà…! Phút mặc niệm cụ, tôi đã cho một hồi chiêng, trống tiễn đưa hương linh Người về với vát bụi.

             Tại buổi lễ truy điệu cụ - đồng chí Vũ Đắc Roanh, tôi đã mời bác Mai Minh Đoan, nguyên chỉ huy C2/D40 đặc công sư đoàn 3Sao Vàng, đơn vị của cụ Roanh năm xưa, nguyên Trung đoàn Phó - tham mưu Trưởng Trung đoàn 280, nay là Lữ đoàn công binh 280 đã có những lời phát biểu giành cho đồng đội của mình thật vô cùng đau xót :

       “…biết bao thế hệ cán bộ chiến sĩ của Sư Đoàn, trong đó có đồng chí đã viết nên phẩm chất truyền thống của Sư Đoàn 3 anh hùng. Nay đồng chí ra đi, trong nỗi buồn đau đáu là chưa kịp làm giấy tờ tùy thân cho đồng chí mang theo, nhưng không sao - giấy tờ nhập khẩu, CMND cũng chỉ là thuận lợi nhỏ nhoi cho việc tạm trú tạm thời trên cõi đời này mà thôi. Đồng chí Roanh ơi! Người đời có câu: sống gửi thác về, 49 ngày tới chắc chắn đồng đội dưới đó sẽ đón tiếp giúp đồng chí NHẬP KHẨU nơi suối vàng vĩnh cửu ngàn thu.”

     Rồi bác Đoan đọc bài thơ :

    Hôm nay: Tiễn anh đi đồng đội có nhau

                        Như 68 Mậu Thân - hè 72 đổ lửa

                        Ngoài người lính ra có ai còn nhớ

                       Về những con người đi vào lịch sử

                       Ai uống nước nhớ nguồn

                       Ai trồng cây để quả

                        Xin đừng vô tình để trở thành xa lạ

                       Cái mất cái còn của bao thế hệ

                        Cho hôm nay và cho cả mai sau

                       Những người đã và chưa qua đều biết

                       Chân lý hôm nay, được đổi bằng máu và nước mắt hôm qua.

 Nghĩ về lời nói của bộ trưởng bộ LĐTB và XH Đào Ngọc Dung nói: “DÙ PHÁT HIỆN MỘT THÔNG TIN NHỎ, CŨNG LÀM RÕ ĐỂ TRI ÂN, QUYẾT KHÔNG BỎ XÓT NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI NƯỚC”. Đảng - chính phủ đã ra lời kêu gọi: “QUÂN DÂN CẢ NƯỚC HÃY NHỚ VÀ TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ, ĐỒNG CHÍ - ĐỒNG BÀO ĐÃ ANH DŨNG CHIẾN ĐẤU HY SINH, HOẶC MẤT MỘT PHẦN THÂN THỂ, MANG THEO BỆNH TẬT CỦA DI CHỨNG CHIẾN TRANH TRONG CUỘC CHIẾN ĐẤU VỆ QUỐC VĨ ĐẠI CỦA DÂN TỘC”. Như ở Đà Nẵng một trường hợp, tôi đã phát hiện - viết và đăng trên báo QK5 bốn kỳ và đăng trên các báo khác, nhưng đến nay phía các cơ quan chức năng tại địa phương cụ ở vẫn đang chờ làm ĐÚNG QUY TRÌNH .

       Khi nghe tin cụ từ trần, bộ tư lệnh QK5 đã đến chia buồn và cúng viếng cụ, bước đầu đã hỗ trợ gia đình cụ 10 triệu đồng để lo đám tang cho cụ. Cơ quan báo truyền hình QK5, ban chỉ huy đại đội 2 tiểu đoàn 40 Đặc Công Sư Đoàn 3 Sao Vàng, ban liên lạc Sư Đoàn 3 Sao Vàng tại Đà Nẵng, UBND xã Thái Xuyên - huyện Thái Thụy - Tỉnh Thái Bình (quê của cụ), ban liên lạc lớp 7D quê cụ…cùng đông đảo bà con nhân dân đã đến cúng viếng cụ. Bộ Tư lệnh QK5 đã liên hệ với Sở LĐTB và XH Thành Phố Đà Nẵng xin cho cụ được một xuất nơi yên nghỉ tại nhà hỏa táng nghĩa trang Hòa Sơn, TP Đà Nẵng.

Tác giả đọc điếu văn tại buổi tang lễ

       Đặc biệt, phóng viên Hồng Linh, đài phát thanh quân đội, khi nghe tin cụ bị ốm nặng, chị đã gửi vào nhờ tôi biếu cụ 2 triệu đồng để cụ có tiền chi phí nằm viện, tiền vừa gửi vào tới nơi thì cũng là lúc cụ từ trần, số tiền đó của chị tôi đã đặt lên bàn thờ giúp chị để thắp hương cho cụ.

       Tại tang lễ cụ, lãnh đạo bộ tư lệnh QK5 và cơ quan báo truyền hình QK5 đã chia sẻ với vợ con của cụ: “Dù cụ đã ra đi rồi, nhưng thân phận cụ đã rõ ràng thông qua báo chí, gia đình hãy yên tâm, các cơ quan sẽ có trách nhiệm điều tra, làm rõ từng bước, công tới đâu hưởng tới đó, cụ ra đi thì còn lại vợ con đó, để xứng đáng với công lao hy sinh của cụ.”

Qua bài viết nhỏ này, gia đình, đồng đội, dư luận rất mong các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm đến câu chuyện của Cụ. Xem như đây là nén tâm nhang gửi đến hương hồn Cụ ra đi được thanh thản, để mãn nguyện cho người còn sống và cho người đã khuất.

Hồng Loan

Chia sẻ:

Các tin khác