Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Nhịp cầu bạn đọc

Những người chắp cánh võ thuật Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật lúc 11:18 01/11/2016

“Đâu có gì để kể về vợ chồng tôi, chuyện nhỏ mà, tại mình có duyên cùng nghiệp võ nên theo nghề vậy thôi”. Võ sư cấp 18 Đinh Văn Lớn mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng sự khiếm tốn rất đáng trân trọng.

Gia đình võ sư nức tiếng xứ Vĩnh Long

Võ sư Đinh Văn Lớn sinh năm 1970 tại huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long trong một gia đình có truyền thống võ nghiệp. Từ bé Đinh Văn Lớn đã bị cuốn hút bởi những bài quyền, bài tập luyện binh khí của môn võ cổ truyền của ông nội mình là võ sư Nguyễn Văn Lâm và cha mình là võ sư Đinh Văn Hảo. Từ đó anh quyết tâm theo đuổi bộ môn võ thuật truyền thống của dân tộc Việt.

Muốn thành công thì phải kiên trì và có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, từ suy nghĩ trên, võ sư Đinh Văn Lớn đã ngày đêm nghiên cứu, phát huy những tinh hoa của môn võ này. Cạnh đó anh còn tham gia nhiều đợt thi đấu khắp cả nước để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu. Hiện nay anh là trọng tài hiếm hoi cấp quốc gia về nhiều lãnh vực như : võ cổ truyền, múa Lân Sư Rồng…Năm 2015 anh còn được cử sang Pháp huấn luyện võ cổ truyền Việt Nam cho nhiều võ sinh người bản xứ.

Võ sư Đinh Văn Lớn kể: “Qua đó, mới thấy người nước ngoài rất ngưỡng mộ và yêu thích bộ môn này, mừng và tự hào nhiều lắm”.

Đồng hành với chồng trong sự nghiệp phát triển võ thuật cổ truyền nước nhà, nữ võ sư cấp 18 Nguyễn Thị Hồng Thanh ,40 tuổi – vợ võ sự Lớn đã góp công rất lớn trong việc giảng dạy, truyền bá cho nhiều môn sinh tại các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Long. Ngoài việc huấn luyện võ thuật, chị còn làm trọng tài trong rất nhiều giải thi đấu võ thuật trong tỉnh và được đánh giá rất cao về chuyên môn.      

Võ sư Nguyễn Thị Hồng Thanh cho biết “Tuy là nữ, nhưng với niềm đam mê võ thuật và trách nhiệm của một người dân Việt, tôi không ngần ngại trước nhiều trở lực để đưa môn võ này đến với cộng đồng”.

Duyên nợ lẫn võ nghiệp đã gắn bó để rồi hai võ sư nên nghĩa vợ chồng và cùng nhau cống hiến tài năng, trí tuệ cho sự phát triển môn võ cổ truyền trên quê hương Vĩnh Long. Điều đáng mừng và cũng rất ngạc nhiên là cả hai người con gái của anh Lớn – chị Thanh cũng say mê võ thuật như cha mẹ của mình. Cô con gái lớn 17 tuổi đã đạt đến cấp 14, cô em út 8 tuổi cũng đạt cấp 7 mở ra một triển vọng tiếp nối sự nghiệp của cha mẹ mình trong tương lai.

Vợ chồng võ sư Đình Văn Lớn – Nguyễn Thị Hồng Thanh

Hiện nay, hai võ sư này đang đảm nhiệm các lớp võ thuật tại trung tâm tâm văn hóa huyện Long Hồ, mỗi lớp có khoãng 150 võ sinh. Cạnh đó tranh thủ khoảng không gian trống của nhà, anh chị còn mở thêm các lớp huấn luyện tại chỗ thu hút rất đông giới trẻ tại các nơi đến học. Không nhưng vậy, cả hai còn đảm nhận các khóa huấn luyện biểu diễn Lân Sư Rồng với lượng người theo học khá nhiều.

Sau gần 20 năm miệt mài cống hiến, anh Lớn, chị Thanh đã điều hành, làm trọng tài hàng chục giải đấu trên đấu trường cả nước; đào tạo ra hàng ngàn võ sinh, 5 trọng tài cấp quốc gia, 14 huấn luyện viên, 3 võ sư đẳng cấp quốc gia, mang về 9 HCV, 12 HCB, 18 HCĐ cho tỉnh nhà từ các giải đấu trẻ, vô địch quốc gia…một thành tích rất đáng tự hào.

Sự cống hiến tài năng đầy trách nhiệm của đôi vợ chồng võ sư cấp 18 Đinh Văn Lớn – Nguyễn Thị Hồng Thanh rất thầm lặng thật đáng trân trọng biết bao.

Người thầy trẻ của hàng trăm môn sinh Vovinam

Dù đang rất bận rộn để chuẩn bị cho các học trò “ cưng” của mình tham gia giải “Vovinam Big games châu Á” sẽ diễn ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 9/2016, võ sư Hồng đai nhất Trần Công Tạo vẫn vui vẻ tiếp chuyện với chúng tôi với nụ cười thật tươi.

Anh sinh ra tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ và sớm bén duyên với môn võ Vovinam từ lúc 10 tuổi với sự dẫn dắt của võ sư Võ Hữu Lý. Phát hiện ra ý chí kiên cường, chịu khó của cậu bé ít nói, hay cười này, Ông Lý đã tận tâm truyền nghề cho cậu. Mỗi ngày sau khi đi học rồi đi bán bánh mì dạo trên khắp nẻo đường quê, Tạo lại có mặt tại “lò võ” của thầy với những dụng cụ tập luyện rất thô sơ.

Võ sư Trần Công Tạo

Năm 1996, lúc 11 tuổi, Trần Công Tạo đã làm cho nhiều người hâm mộ kinh ngạc khi đạt Huy chương vàng (HCV) tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Cần Thơ ở hạng cân 36kg. Tạo được chọn ngay vào đội năng khiếu Cần Thơ với nhiều kỳ vọng từ những HLV kỳ cựu đất Tây Đô. Năm 2003, tham gia đấu trường thể thao cấp quốc gia, Trần Công Tạo vinh dự mang về tấm HCV quý giá cho đoàn thể thao Cần Thơ ở hạng cân 45kg. Thắng lợi tiếp nối thắng lợi, từ năm 2006 đến nay, võ sư Trần Công Tạo đã giành đến 20 HCV trong các kỳ thi đấu cấp quốc gia, một kỷ lục mà đến nay chưa có một vận động viên nào có thể vượt qua. Không dừng lại ở đấu trường trong nước, Trần Công Tạo còn làm nức lòng người hâm mộ bộ môn võ thuật truyền thống Vovinam và làm cho thế giới kinh ngạc khi anh giành 2 HCB tại đấu trường Seagams 2011(tổ chức tại Indonesia), 1 HCV, 1 HCB tại Seagams 2013 (tổ chức tại Myanmar). Đáng nể hơn cả là anh đã 3 lần đạt HCV ở các giải thi đấu quốc tế vào các năm 2011 (tổ chức tại Pháp), năm 2013 (tổ chức tại Angeria) và năm 2015 (tổ chức tại TPHCM).

Để có được chiến thắng “ kỳ tích” ấy, anh đã khổ công tập luyện cùng các học trò, sáng tạo những bài tập mới lạ, uy dũng với những động tác nguy hiểm và cực kỳ khó khăn mà chỉ có sự quyết tâm cao độ, một tinh thần thi đấu quyết thắng thì mới thực hiện thành công.

Võ sư Trần Công Tạo tâm sự : “Tôi rất xúc động và tự hào vì đã mang lại chiến thắng cho đất nước Việt Nam, làm vẻ vang môn võ dân tộc mình ra thế giới, tôi luôn ghi nhớ công ơn các thầy huấn luyện và người hâm mộ cả nước”.

Không chỉ là một vận động viên giàu kinh nghiệm, đầy thành tích, Trần Công Tạo còn là đầu tàu huấn luyện và đốt cháy niêm đam mê võ thuật cho hàng ngàn môn sinh. Chỉ riêng tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ hiện đang có đến 11 CLB Vovinam với trên 1.100 người theo học. Anh còn là HLV trụ cột cho các CLB khắp các quận, huyện trực thuộc thành phố, luôn là người được Tổng Cục TDTT và Liên đoàn Vovinam Việt Nam giao trọng trách dẫn quân đi thi đấu trong  lẫn ngoài nước và luôn đạt thành tích xuất sắc. Từ sự dạy dỗ, hướng dẫn nhiệt tình và đầy trách nhiệm của võ sư Tạo, Cần Thơ đã xuất hiện rất nhiều tài năng trẻ đã mang về nhiều huy chương cấp quốc gia, cấp khu vực Đông Nam Á như : Nguyễn Thị Cẩm Thùy, Phan Lê Hữu Tâm. Đặc biệt hơn cả là đã có đến 3 võ sĩ trẻ tiếp bước “ thầy Tạo” của mình đạt HCV thế giới là : Trần Tấn Lập, Đặng Phúc Thịnh và Nguyễn Hoàng Thâm. Hiện nay, võ sư Trần Công Tạo đang đảm nhiệm công tác huấn luyện cho 60 võ sinh có đẳng cấp quốc gia, cấp thành phố đang tập trung tập luyện tại nhà tập luyện huyện Phong Điền. Bản thân anh còn đương nhiệm phó giám đốc Trung tâm Văn hóaThao huyện Phong Điền, TP Cần Thơ và đang theo học Cao học ngành quản lý dự kiến tốt nghiệp trong năm 2016. Dù rất bận bịu công việc tại cơ quan lẫn công tác huấn luyện cho các môn sinh, anh còn giành thời gian đi giảng dạy miễn phí ở các lớp có nhiều học sinh nghèo nhưng đam mê võ thuật.

Võ sinh Đặng Phúc Thịnh kể về thầy mình với vẻ trân trọng: “Thầy Tạo là tấm gương sáng về lòng kiên nhẫn, ý chí thi đấu tuyệt vời, thầy không chỉ dạy chúng em về võ thuật mà còn dạy chúng em đạo làm người, về lòng nhân ái, lòng yêu nước”.

Trân trọng quá tấm lòng trong sáng và bề dầy thành tích đáng nể của một võ sư trẻ đã và đang đem chuông đi đánh xứ người mang về niềm vinh quang cho tổ quốc thân yêu. Anh là võ sư Hồng đai nhất Trần Công Tạo.

Trương Thanh Liêm

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác